Categories
Cảm Nang

Bảo dưỡng bình nóng lạnh vào mùa hè cũng rất cần thiết

 

Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị cần thiết đối với mỗi gia đình hiện nay. Nhưng không phải ai cũng quan tâm tới việc bảo dưỡng bình theo định kì. Bảo dưỡng bình thường xuyên ngay cả mùa hè rất cần thiết. Qua đó tránh được những trục trặc cũng như thay các linh kiện đã cũ, cải thiện tuổi thọ của bình và giúp bình luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Bảo dưỡng bình nóng lạnh vào mùa hè cũng rất cần thiết

Trước hết ta cần nắm được nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh để biết rõ lí do cần bảo dưỡng bình: có một thanh Magie với tác dụng thu cặn canxi giúp chống ăn mòn thành bình ở bên trong bình nóng lạnh. Khi nước nóng, thanh magie sẽ thu cặn và các ion oxi , không cho cặn bám vào thành vỏ bình và ruột đun. Nhờ thanh Magie này mà các ion sẽ không tác dụng và phản ứng với các kim loại trong bình và không gây ra nguy cơ ăn mòn kim loại. Chính vì vậy khi bảo dưỡng bình nóng lạnh nếu thực sự cần thiết thì nên thay thanh magie để bình nóng lạnh có thể hoạt động với trạng thái tốt nhất.

Vì sao phải bảo dưỡng bình nóng lạnh định kì?

Bảo dưỡng bình nóng lạnh vào mùa hè cũng rất cần thiết

Việc bảo dưỡng bình nóng lạnh rất cần thiết nhưng đa số các gia đình ít khi quan tâm tới vấn đề này. Sau  một thời gian sử dụng, bên trong bình nóng lạnh sẽ xuất hiện một lớp cặn canxi bẩn vì các tạp chất  và canxi có trong nước kết tạo thành. Lớp cặn bã bẩn này sẽ bám vào sợi đốt bình nóng lạnh, từ đó làm giảm khả năng làm nóng của bình và gây nên tốn điện. Thông thường, chúng ta sử dụng bình nóng lạnh theo mùa và đặc biệt được sử dụng vào mùa đông, chủ yếu để tắm rửa, các mùa còn lại thì hầu như bình ít khi được sử dụng tới, thậm chí là không hoạt động. Nước lâu ngày còn trong bình sẽ lắng và để lại các cặn bẩn làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như hoạt động của bình. Đó cũng là lí do mà chúng ta cần bảo dưỡng bình để làm sạch những cặn bã, giúp bình hoạt động hiệu quả hơn. Phần lớn trong các gia đình đều lắp đặt bình nóng lạnh trong nhà tắm mà nhà tắm lại là nơi kín có độ ẩm cao và hơi nước bốc lên nhiều. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, khi hơi nước bốc lên và động lại ở bộ phận linh kiện nào đó, từ đó gây nhiễm điện, rò rỉ điện,…Điều này đặc biệt rất nguy hiểm cho người dùng. Do vậy, việc vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh giúp phát hiện kịp thời và sửa chữa các lỗi hỏng, phòng ngừa được các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nếu không được bảo dưỡng vệ sinh định kì, bình nóng lạnh có thể gặp các sự cố hư hỏng, thậm chí là khó chữa như: chảy nước, bị thủng bình, bình kém nóng, rò điện, lâu nóng, chập điện….Đặc biệt là đối với những khu vực mà sử dụng nước có nhiều tạp chất hoặc nước nhiễm phèn thì người sử dụng cần phải thường xuyên bảo dưỡng cũng như vệ sinh bình nóng lạnh giúp bình luôn được sạch sẽ, không bị hỏng hóc do các cặn bẩn gây ra. Tóm lại, việc bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh là điều cần thiết dối với mỗi gia đình. Nó không chỉ giúp bạn có thể sử dụng bình một cách hiệu quả nhất mà còn đảm bảo an toàn khi sử dụng, nguồn nước sử dụng được sạch sẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ gây tốn điện, tiết kiệm được phần nào chi phí tiền điện hàng tháng.

Bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh bao lâu một lần?

Bảo dưỡng bình nóng lạnh vào mùa hè cũng rất cần thiết

Việc bảo dưỡng bình bao lâu một lần còn phụ thuộc vào nguồn nước cũng như mức độ, tần số sử dụng của gia đình bạn như thế nào. Đối với những khu vực có nguồn nước nhiều cặn, bị nhiễm phèn hoặc sử dụng nước giếng khoan thì gia đình bạn cần vệ sinh bình nóng lạnh một cách thường xuyên hơn. Có thể là 6 tháng bạn nên vệ sinh bình 1 lần để đảm bảo bình luôn trong trạng thái hoặt động tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, thanh magie cũng cần được thay, tùy vào chất lượng nguồn nước mà bạn nên thay định kỳ thanh magie  khoảng 1 lần trong vòng 1 năm. Thanh magie tháo ra sẽ bị ăn mòn dần nếu bạn không thay hoặc tiền hành vệ sinh thường xuyên. Nếu nhà bạn có nguồn nước được đảm bảo và ít khi sử dụng bình nóng lạnh thì có thể bảo dưỡng 1 lần trong 1 năm. Đối với nhà nghỉ hay khách sạn, cơ quan thì tốt nhất nên bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên, bảo dưỡng xả cặn đáy bình trong khoảng 6 tháng đến 1 năm một lần.

Những dấu hiệu mách bảo bạn cần bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh

Bảo dưỡng bình nóng lạnh vào mùa hè cũng rất cần thiết

Khi bình nóng lạnh vẫn hoạt động bình thường, không gặp bất kì trục trặc gì thì bạn có thể bảo dưỡng vệ sinh bình định kỳ theonhư lịch trình ở trên. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng mà bình xảy ra các sự cố như: bình nóng lạnh không làm nóng nước hoặc làm nóng chậm, bình nóng lạnh bị chập cháy, bình nóng lạnh có hiện tượng rò rỉ, hở điện ra bên ngoài, bình nóng lạnh bị chảy nước, bình nóng lạnh bị cháy nổ, bình nóng lạnh không đủ độ nóng, bình nóng lạnh không điều chỉnh được nhiệt độ, điện không vào bình nóng lạnh, mất nguồn, bình nóng lạnh không tự ngắt khi đã đủ nóng,…Khi gặp các sự cố trên, điều đầu tiên cần làm đó là bạn nên ngắt điện để kiểm tra bình và tiến hành sửa chữa hoặc bảo dưỡng ngay để gia đình bạn có thể sử dụng tiếp với sự an toàn tuyệt đối và hiệu quả nhất. Nếu bạn không có kinh nghiệm về sửa chữa thì không nên tự ý sửa mà hãy liên hệ với các cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp có kĩ thuật lành nghề để có thể bảo dưỡng đúng cách, sửa chữa đúng chỗ hỏng, giúp gia đình bạn đảm bảo an toàn và tiếp tục sử dụng.

Trên đây là những kiến thức cần thiết mà gia đình bạn cần nắm được về việc bảo dưỡng bình nóng lạnh. Nếu gia đình bạn đã có thói quen bảo dưỡng bình nóng lạnh định kì rồi thì nên tiếp tục giữ thói quen đó, còn nếu chưa thì cần phải quan tâm tới việc bảo dưỡng bình nóng lạnh để giúp gia đình bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng cũng như luôn cảm thấy an toàn mỗi khi dùng.

Nguồn: dvn.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *