Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện máy quan trọng của mỗi gia đình mà không thể thiếu. Với chức năng làm lạnh bảo quản thức ăn tươi ngon và lâu hơn, làm mát, làm đá,…Nhưng chúng ta cũng rất hay gặp những sự cố nhỏ ở tủ lạnh mà cần phải khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chế độ làm việc của tủ lạnh. Sau đây, chúng ta sẽ điểm tên những lỗi đó nhé!

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở hầu hết các dòng tủ lạnh. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem tủ đã được kê một cách cân bằng hay chưa. Nếu có tiếng kêu re re, đó có thể là do các chân ghim lốc máy bị lệch hoặc bị tuột, làm cho các vật rung chạm khi hoạt động, gây ra tiếng ồn. Bạn nên cố định lại chân máy cho chắc chắn hơn.

Xuất hiện hơi nướcbên ngoài vỏ tủ lạnhbên trong

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Cũng giống như hiện tượng phát ra tiếng ồn, hơi nước tạo thành ở bên trong và bên ngoài vỏ tủ lạnh là hiện tượng thường gặp ở tủ lạnh. Nếu xuất hiện có hơi nước ngưng tụ ở bên trong tủ, bạn cần kiểm tra xem đã đóng cửa tủ kín hoàn toàn chưa? Tủ lạnh có để mở trong thời gian quá lâu hoặc mở thường xuyên không? Hoặc cũng có thể bạn đã để một hay vài món ăn nóng bên trong tủ.  Sự ngưng tụ hơi nước xuất hiện ở trên bề mặt của vỏ tủ lạnh có thể là do độ ẩm cao, hoặc vào mùa mưa, nhà nồm bốc hơi lên cũng khiến cho hơi nước được tạo thành trên bề mặt vỏ tủ.

Tủ lạnh không chạy mặc dù đèn sáng

Có vẻ sẽ khó sửa hơn nếu xảy ra tình trạng tủ không hoạt động mặc dù đèn vẫn sáng bình thường. Việc đầu tiên bạn cần làm khi gặp sự cố này đó là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở dưới tủ lạnh hoặc phía sau tủ. Nếu làm như vậy rồi mà vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì bạn cần gọi thợ sửa ngya bởi vì có thể là do rơ-le máy nén đã bị hỏng, hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ gặp vấn đề trục trặc, bộ đếm thời gian rã đông,…

Đèn tủ lạnh không sáng khi hoạt động

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Khi bạn mở tủ lạnh mà thấy đèn ở ngăn dưới không sáng thì hãy kiểm tra xem phích cắm điện có bị tuột khỏi ổ cắm hay không. Còn nếu thấy máy vẫn chạy ổn định mà đèn không sáng thì có thể bóng đèn đã bị cháy hoặc bị kẹt công tắc, bạn cần tới sự giúp đỡ của thợ điện lạnh gần nhà hoặc nhân viên điện lạnh của các điện máy để thay thiết bị mới.

Tủ lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ

Nếu một chiếc tủ lạnh chạy liên tục mà không nghỉ có thể là do tủ lạnh đang hoạt động để lớp tuyết được hình thành, vì vậy bạn sẽ cần phải xả tuyết. Bạn xả tuyết bằng cách bỏ hết thực phẩm, thức ăn có trong tủ lạnh ra và mở cánh tủ. Và đây cũng là thời điểm hợp lí để bạn vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ. Ngoài ra, miếng đệm ở cửa tủ lạnh không chặt  cũng có thể làm cho tủ lạnh chạy liên tục không ngừng, vì vậy bạn nên thay một miếng đệm bít mới, cách alfm này cũng giúp tiết kiệm điện khi không khí bên trong tủ không bị thoát ra ngoài khi miếng đệm hở.

Miếng đệm cửa không chặt

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Như đã nói ở trên, miếng đệm cửa không chặt có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tủ hoạt động liên tục. Bạn nên kiểm tra xem miếng đệm cửa còn tính năng bít kín không. Do dùng trong khoảng thời gian lâu khiến miếng đệm cửa hỏng, không chặt. Tủ lạnh phải được đóng kín để giữ được nhiệt độ thích hợp bên trong tủ, nhằm bảo quản, chống hư hại thực phẩm bên trong. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì rất dễ làm hỏng thức ăn bên trong, tuè đó gây ra  nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, khá nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn nên tạo một thói quen thường xuyên đó là kiểm tra xem lực hút của miếng đệm bít ở cửa tủ có chặt hay không để kịp thời sửa chữa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách kẹp một tờ giấy ở giữa cánh cửa rồi đóng cửa lại. Rồi cố gắng lấy tờ giấy đó ra. Nếu bạn thấy dễ kéo thì chứng tỏ miếng đệm bịt hỏng. Cách tốt nhất để khắc phục hiện tượng này đó là bạn nên thay miếng đệm bít mới

Tủ lạnh làm đông lâu

Việc làm lạnh hay làm đá trong tủ lạnh lâu, mất nhiều thời gian hơn bình thường, có thể làm hỏng thức ăn và gây khó khăn vào những ngày hè nóng bức khi không có đá để uống. Bạn nên kiểm tra các khay đựng đá có thể chúng đã che mất lỗ thổi gió, đồng thời nên tiến hành xả tuyết cho máy.

Thực phẩm bị đông tuyết ở ngăn dưới

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh

Để thực phẩm ở ngăn dưới nhưng lại bị đông tuyết, điều đó sẽ làm giảm hoặc mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm đó. Hiện tượng này xảy ra có thể là do bạn đã để thực phẩm quá sát dàn lạnh hay bạn đang cài nhiệt độ tủ quá thấp. Tốt nhất là bạn nên bọc thức ăn lại và kiểm tra xem có phải bạn đang để mức lạnh ở mức max hay không rồi chỉnh sao cho tủ lạnh hoạt động ở nhiệt độ phù hợp, đảm bảo trong việc bảo quản thức ăn.

Rò rỉ nước ở đáy tủ lạnh

Thường thì hiện tượng này xảy ra là do nguyên nhân bị tắc ống dẫn nước xả tuyết. Bạn nên tháo ống dẫn ra và làm sạch bụi bẩn. Tốt hơn nếu bạn không chắc chắn có thể làm được thì gọi nhân viên điện lạnh có kỹ thuật nhé!

Bị giật tê khi chạm vào vỏ tủ

Đây cũng là hiện tượng xảy ra thường xuyên ở tủ lạnh. Có thể là do tủ hở điện hoặc khi chạm vào tủ tay bạn đang ướt. Hiện tượng rò rỉ điẹn rất nguy hiểm, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ hay mở tủ lạnh, có thể gây nguy hiểm khi sử dụng. Bạn nên nối dây máy ở chỗ nối phía sau tủ để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Tủ lạnh có mùi hôi gây khó chịu

Các lỗi cơ bản thường gặp ở tủ lạnh


Hiện tượng này chủ yếu xảy ra là do bạn không cẩn thận trong việc cất giữ đồ ăn. Thức ăn có thể không được đậy kín, đặc biệt là những món ăn ăn nặng mùi hoặc máng nước phía sau tủ bị bẩn, xuất hiện nấm mốc gây mùi. Dễ dàng khắc phục tình huống này, bạn nên lau dọn tủ thường xuyên, bọc kín đồ ăn khi cất vào tủ, tránh cất đồ ăn có mùi nặng. Thỉnh thoảng bạn nên ngắt điện và mở tủ để thoáng tủ và dùng chanh để khử mùi.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở tủ lạnh trong nhà chúng ta. Bạn nên biết và nắm được các cách khắc phục cơ bản để tủ lạnh luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất, bảo quản đồ ăn của gia đình bạn luôn tươi ngon và làm đá nhanh. Hi vọng bài viết trên đây có ích với bạn và gia đình bạn. Cảm ơn đã đọc đến những dòng cuối cùng này.

Nguồn: dvn.com.vn