Tìm hiểu về led ma trận

Led ma trận là gì

Led ma trận là ma trận điểm ( mỗi điểm là một đèn LED ) được xếp thành những hàng, cá cột tiếp nối đuôi nhau nhau trên một màn hình hiển thị lớn, độ phân giải thấp, được sử dụng để làm màn hình hiển thị công nghiệp hoặc thương mại. Bên trong nó là ma trận diode hai chiều có cực dương sắp theo hàng và cực âm sắp theo cột. Có thể tinh chỉnh và điều khiển từng điểm của led ma trận bằng cách điều khiển và tinh chỉnh dòng điện đi qua mỗi cặp diode theo cột hoặc hàng. Loại ma trận này rất thông dụng trong sử dụng hiển thị thông tin, nó được cho phép hiển thị hình ảnh và văn bản dạng tĩnh hoặc động. Bên dưới là hình 1 led ma trận

 

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về led ma trận

Cấu tạo của led ma trận

Lấy ví dụ led ma trận 8×8 ( 8 hàng và 8 cột ). Trong led ma trận này có 64 đèn led. Những đèn led này được hàn trên bảng mạch 1 mặt. Cực dương của led này được nối với cực dương của led kia thành một hàng, cả 8 hàng đều tương tự như như vậy. Cực âm của led này được nối với cực âm của led kia thành 8 cột. Tất cả những led được nối với nhau bằng dây đồng trần .

Các loại led ma trận

Có nhiều loại led sử dụng trong công nghiệp và thương mại. Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này sẽ phân ra một số ít loại đèn led theo cấu trúc .

Ma trận điểm 8×8
Trong ma trận điểm những led nối với nhau theo hàng và cột. Điều này giúp giảm số lượng chân thiết yếu để điều khiển và tinh chỉnh led. Giả sử trong ma trận 8×8 có 64 chân I / O để hiển thị mỗi điểm ảnh. Để tạo ma trận điểm 8×8 toàn bộ những cực dương nối với nhau theo hàng từ R1 đến R8, tương tự như những cực dương nối với nhau theo cột từ C1 đến C8. Bằng cách này hoàn toàn có thể giảm số chân I / O đi 16 cái .

Theo hình thì mỗi led được xác định bằng số hàng và số cột. Nếu R5 set mức cao và C4 set mức thấp, thì đèn led ở dòng 5 cột 4 sẽ sáng. Bằng cách đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cho hiển thị ký tự bằng cách quét mỗi hàng và mỗi cột .

Ứng dụng của led ma trận

Màn hình led ma trận là thiết bị được sử dụng để hiển thị thông tin trên máy, các thông tin khởi hành trong ngành đường sắt, đồng hồ và rất nhiều các thiết bị chỉ cần màn hình hiển thị đơn giản với độ phân giải thấp. Bên dưới là ứng dụng của màn hình hai chiều trong các thiết bị:

Ti vi
Màn hình máy tính
Màn hình y tế

Source: https://dvn.com.vn
Category: Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay