Chợ phụ tùng ô tô giả lớn nhất Hà Nội

Là nơi buôn bán nhất về phụ tùng ô tô ở Hà Nội, chợ Trời
nổi tiếng: thượng vàng, hạ cám: từ phụ tùng xe vài chục ngàn tới
cả trăm triệu đồng, từ hàng thật, hàng giả,… đều có đủ. Có người nói đùa, một buổi ra chợ Trời, có thể mua về lắp được một chiếc xe hoàn chỉnh.

 “Mê cung” hàng giả

Thị trường ô tô trong nước ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu lớn về thay thế linh kiện, phụ tùng. Khu vực kinh doanh phụ tùng ở chợ Trời cũng “phình” to. Nếu như trước đây, hàng bán chỉ rải rác ở khu vực phố Trần Cao Vân, Đỗ Ngọc Du thì nay chiếm hết cả phố Lê Gia Định, Nguyễn Công Trứ…  Tại đây, khách hàng có thể mua được đủ loại phụ tùng mình cần, nhưng để mua được hàng thật, chất lượng tốt lại không hề dễ.

P hụ tùng ô tô ở chợ Trời, cùng một mẫu sản phẩm nhưng có nhiều loại khác nhau và Ngân sách chi tiêu cũng rất khác. Để phân biệt được đâu là hàng loại 1, loại 2, cũng như giá mua thế nào cho hài hòa và hợp lý, thật không khác gì lạc vào ” mê hồn trận ” .

{keywords}

Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh tại chợ Trời

Tuấn Anh là dân kinh doanh thương mại xe cũ vừa có 1 garage chuyên thay thế sửa chữa ô tô ở Dương Đình Nghệ ( CG cầu giấy – Hà Nội ) là người mua quen của chợ Trời. Mua xe cũ về ” mông má “, bán lại : ra chợ Trời. Kiếm phụ tùng, sửa xe cho người mua : ra chợ Trời. Mọi ngóc ngách, mánh khóe trong mua và bán phụ tùng Tuấn Anh khá am tường .
Theo Tuấn Anh, có tới 50 % số phụ tùng ô tô bán tại chợ Trời là hàng giả, hàng nhái. Gặp khách không am hiểu, hầu hết những chủ shop đều đưa hàng giả .
Chẳng hạn, 1 lá côn dùng cho xe 16 chỗ, loại tốt ở đây có giá khoảng chừng 2,5 triệu đồng, nhưng khách không biết hoàn toàn có thể mua phải hàng giả chỉ với giá khoảng chừng 300.000 đồng. Kính chắn gió, tại đây có đủ những tên thương hiệu nổi tiếng như Mercedes, BMW, Lexus, Toyota, … nhưng hầu hết là hàng giả, được cắt ra từ kính trắng, rồi dùng máy in thương hiệu của những hãng xe nổi tiếng lên. Giá những loại kính này bỏ buôn cho những shop tại chợ Trời rất ” bèo “, chỉ vài triệu đồng, nhưng nếu khách không tinh, hoàn toàn có thể phải chi hàng chục triệu đồng để ” rước ” về .
Tuấn Anh cho biết, ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề, việc phân biệt hàng thật, giả bằng mắt thường rất khó. Nhìn hình thức bề ngoài toàn bộ những mẫu sản phẩm bày bán đều có hình dáng giống hệt phụ tùng chính hãng, rất tinh xảo và sắc nét, ngay từ vỏ hộp. Với công nghệ tiên tiến ngày càng cao thì việc làm giả, nhái giống như thật không có gì khó khăn vất vả cả .
Hỏi thử một chiếc Bugi của hãng Bosch dành cho xe ô tô ; có nơi 70.000 đồng, nhưng có nơi 200.000 đồng … người bán thì toàn bộ như một : hàng chính hãng. Tuy nhiên, theo Tuấn Anh, toàn bộ đều là hàng giả, bởi giá chính hãng của chiếc Bugi Bosch bạch kim khoảng chừng 700.000 đồng. Mà kể cả có shop nào bán chiếc bugi này đúng với giá chính hãng cũng chưa chắc đã phải hàng thật .

{keywords}
Nhiều người cứ mất phụ tùng hoặc muốn thay thế linh kiện là ra chợ Trời để tìm mua, kể cả khi không rành về chất lượng và giá cả, nguồn gốc sản phẩm

Hàng giả tại đây cũng chia làm nhiều loại. Có loại giả tương đối tốt, giả thông thường và giả xấu, Ngân sách chi tiêu loạn lung tung. Không phải cứ hàng giả xấu thì bán giá rẻ, mà còn nhờ vào vào … mặt khách mua. Nếu thấy đúng là kẻ ngu ngơ không biết gì, thì giả xấu cũng bị ” hét ” giá, thậm chí còn là bằng giá hàng thật. Hầu hết những phụ tùng giả, nhái thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau khi về Nước Ta đều được gắn mác của những tên thương hiệu nổi tiếng .

Hám rẻ, mất mạng như chơi

Mặc dù biết, ra chợ Trời mua không cẩn trọng là bị hàng giả, hàng nhái, nhưng số lượng người mua vẫn tăng theo năm tháng và nhu yếu ngày càng cao .
Theo lý giải của Tuấn Anh, nếu vào chính hãng mua phụ tùng thì chất lượng bảo vệ, tuy nhiên giá rất đắt, với nhiều xe cũ, hoặc xe cần ” mông má ” để bán lại, thì không ai dại gì vào chính hãng mua đồ. Đấy là chưa kể vào đó nhiều khi chỉ cần thay 1 phụ tùng rời thì họ lại bắt thay cả cụm .
Chẳng hạn chiếc Mercedes C 200 đời 2010 bị hỏng 1 vòng bi ở vô lăng, mang vào chính hãng, được nhu yếu thay cả cụm có tới 7 vòng, với giá 7 triệu đồng. Trong khi đó, ra ngoài gara thay, giá 1 vòng bi, tính cả tiền công chỉ mất 1 triệu đồng. Đấy chính là nguyên do vì sao nhiều người biết là mua hàng không chính hãng, chất lượng không bảo vệ nhưng vẫn tìm ra chợ Trời .

{keywords}
Sử dụng phụ tùng giả với ô tô không chỉ đơn thuần là mất tiền mà còn rủi ro tiềm ẩn gây mất bảo đảm an toàn, nhất là với xe chở khách

Chủ một shop bán phụ tùng ô tô trên phố Đỗ Ngọc Du cũng bật mý, hầu hết khách chỉ thích hàng rẻ, cứ thấy hàng giá rẻ là mua. Vì vậy, chỉ bán hàng chính hãng rất khó sống. Tất cả những shop ở đây phải bán đủ mọi thứ, theo đúng mục tiêu người mua cần là có .
Không chỉ kinh doanh bán lẻ, chợ Trời còn là nơi cung ứng lượng lớn phụ tùng ô tô cho những đại lý sửa chữa thay thế ô tô khắp cả nước .
Tuấn Anh cho hay, sau khi hết thời hạn Bảo hành bảo trì, hiếm khi chủ ô tô mang xe vào những đại lý chính hãng để sửa chữa thay thế thay thế sửa chữa phụ tùng, hầu hết tìm đến những garage bên ngoài bởi giá rẻ. Phụ tùng giả, nhái, chất lượng kém rất dễ trà trộn vào, nhất là với những garage thiếu chuyên nghiệp, gặp người mua lạ, ngu ngơ là không ngại ngần ” ra tay ” .
Thay trót lọt một phụ tùng giả cho người mua, garage hoàn toàn có thể kiếm lời tiền triệu thì chả dại gì mà họ không làm. Đặc biệt ở tỉnh lẻ, nơi có ít đại lý chính hãng, ít hàng thật và kiến thức và kỹ năng của người sử dụng ô tô còn thấp, Tuấn Anh nói .

Tuy nhiên, sử dụng phụ tùng giả với ô tô không chỉ đơn giản là mất tiền mà còn nguy cơ gây mất an toàn, nhất là với xe chở nhiều người.

Mặc dù tại chợ Trời hàng thật, giả, nhái, đánh cắp mua bán công khai và người ta dùng đủ những chiêu để “ móc túi ” người mua, nhưng số cơ sở bị giải quyết và xử lý rất hạn chế. Việc quản trị của những cơ quan chức năng rõ ràng còn lỏng lẻo. Cùng với đó, những lao lý của pháp lý về giải quyết và xử lý hàng gian, hàng giả còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Rất ít vụ sản xuất, kinh doanh thương mại hàng giả bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Trần Thủy

Source: https://dvn.com.vn
Category: Phụ Kiện