Chủ tịch Giovanni Group Nguyễn Trọng Phi với mối tình si phong cách ÝThế giới đang có bước chuyển mình lớn trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành công nghiệp dệt may, da giầy không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Thế mạnh nhân công giá rẻ của Nước Ta sẽ gặp thử thách trước nền công nghiệp chỉ cần đến những cỗ máy và những lần khớp lệnh trên bàn điều khiển và tinh chỉnh từ xa .

Nỗi đau đáu của ông chủ thương hiệu thời trang Giovanni Nguyễn Trọng Phi là vì sao
không biến Việt Nam thành một điểm đến của nền sản xuất thời trang cao cấp trong khi mỗi thợ may Việt đều có
tiềm năng trở thành một nghệ nhân ngang bằng hoặc giỏi hơn bất cứ nghệ nhân thời trang nào của Ý. Sẽ không
quá lời khi chúng ta nghe câu chuyện kể dưới đây!


  Ông đã đến với Giovanni
hay cái tên này tìm tới ông?

Giovanni là một mối duyên tình cờ. Tôi không phải dân thời trang mà học Bách Khoa. Rời
khỏi Bách Khoa muốn “trụ lại” Hà Nội nên làm đủ thứ, từ vận tải đến xây dựng. Bước ngoặt dẫn tôi đến với
ngành thời trang là vào những năm 2000 sau chuyến công tác TP.HCM. Nhà tôi có người chị dâu kinh doanh mặt
hàng tơ tằm ở đó. Thấy việc kinh doanh của chị cũng thú vị nên cũng bắt đầu để ý vì bản thân tôi đã rất
thích làm thương mại. Đầu những năm 2000 khi Trung tâm Thương mại Tràng Tiền (Hà Nội) khai trương, tôi cùng
gia đình mở cửa hàng bán quần áo ở đó. Thuở ấy, chúng tôi bán chủ yếu là đồ thể thao, hàng nhập từ Thái
Lan.

Tôi còn nhớ, ở Nước Ta hồi ấy gần như không có đồ hiệu cao cấp hạng sang. Người dân cũng chưa có thói quen dùng hàng hiệu cao cấp vì nó quá xa xỉ và đắt đỏ. Người ta còn chưa phân biệt được đồ hiệu cao cấp với hàng “ fake ” ( hàng nhái ). Hồi đó, tôi cũng đâu biết gì về tên thương hiệu hay sở hữu trí tuệ. Đó là những khái niệm trọn vẹn lạ lẫm, cũng không biết bán hàng nhái là vi phạm .
Thế rồi, tôi trải qua tới 3 bài học kinh nghiệm đắt giá về bản quyền tên thương hiệu. Có thể nói, 3 bài học kinh nghiệm về tên thương hiệu chính là căn duyên khiến tên thương hiệu Giovanni hiện hữu trong cuộc sống tôi .

  Ông có thể chia sẻ về 3
bài học thấm thía đã thay đổi cuộc đời mình?

Khi đó, sau khi Tràng Tiền Plaza khai trương mở bán, tôi mở một shop ở đó để bán túi xách nữ hàng “ xách tay ” những tên thương hiệu nổi tiếng quốc tế như Versace, Louis Vuitton … Những người mẫu, giàu sang lên mua nhiều lắm !

Cửa hàng mở ra được khoảng nửa tháng tôi làm
một cái biển rất to, lấy ngay tên của một thương hiệu thời trang nổi tiếng. Lúc đó tôi không biết hãng thời
trang đó đã có một cửa hàng ở ngay Hà Nội. Thấy tôi treo biển, hãng thời trang nổi tiếng thế giới đã kiện vi
phạm bản quyền. Cửa hàng của tôi bị phong tỏa. Tôi bị phạt hành chính và đó là bài học đầu tiên cho tôi biết
thế nào là nhượng quyền thương hiệu, thế nào là vi phạm bản quyền, thế nào là sở hữu trí tuệ.

Sau bài học kinh nghiệm về tên thương hiệu tại Trung tâm Thương mại Tràng Tiền, TT thương mại thứ hai sinh ra ở TP.HN lúc ấy là Vincom ( Bà Triệu ) nhu yếu tổng thể những chủ thuê quầy bán hàng phải có giấy ghi nhận, giấy phép của tên thương hiệu mà mình bán. Thời điểm đó tôi thuê một shop rất lớn ở Vincom nhưng lại chưa có một tên thương hiệu nào để bán cả .
Sau đó tôi cũng bắt được mối, làm đại lý cho một tên thương hiệu thời trang có tiếng lúc ấy, được treo biển đề tên họ. Nhưng cũng chỉ được một thời hạn ngắn, tên thương hiệu đó bị một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh mua lại. Thế là, họ bắt tôi gỡ biển xuống. Ông chủ mới của tên thương hiệu còn đến shop mắng nhân viên cấp dưới, đập phá shop của tôi – đó là bài học kinh nghiệm thứ hai cho tôi về tên thương hiệu .
Bài học thứ ba là cùng thời gian Vincom mở bán khai trương, tôi có làm đại lý cho một tên thương hiệu thời trang khác. Đó cũng là một tên thương hiệu thời trang quốc tế, có đại diện thay mặt ở TP.HCM. Họ thấy tôi rất “ máu ” nên ký hợp đồng ngay. Nhưng hợp đồng sơ sài và sau này tôi mới thấm thía hậu quả. Hai năm sau khi nhận làm đại lý, doanh thu shop tôi rất cao. Thế là công ty đó ra TP. Hà Nội nhu yếu tôi trả lại quyền kinh doanh thương mại. Hàng tồn còn tới hơn 2 tỷ đồng mà họ không lấy lại cho tôi ( Cười ) .

  Giovanni đã “gõ cửa trái
tim” ông ngay sau 3 lần đó?

Chưa ngay đâu ! Sau 3 lần “ dính đòn ” bản quyền tên thương hiệu, tôi lại bay vào TP HCM gặp ông chủ của một công ty đại diện thay mặt cho một tên thương hiệu thời trang mà lúc đó tôi nghĩ là quý phái quốc tế. Tôi xin làm đại lý vì cái sự thích đến mê mệt .
Cuối cùng ông ấy bắt tôi chờ từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối mới tiếp dù vẫn ở nhà. Lúc ông ấy tiếp thì nói thẳng với tôi : “ Chú chưa đến tuổi. Thương hiệu này anh cho người ở ngoài Thành Phố Hà Nội làm rồi ”. Lúc đó tôi rất tuyệt vọng nhưng trong đó có một câu ông ấy nói : “ Anh làm tên thương hiệu này cho vui thôi còn anh đang tập trung chuyên sâu làm tên thương hiệu riêng ” đã lóe lên trong đầu tôi một sáng tạo độc đáo – đó là động lực tiên phong .
Thời điểm ấy, tôi có một người bạn công tác làm việc trong ngành Quản lý thị trường khuyên : “ Tốt nhất là Phi nên thiết kế xây dựng một tên thương hiệu riêng, không tội gì mà đi bán thuê nữa. Mình có lan rộng ra, tăng trưởng thị trường cho họ thì bỗng dung một ngày họ cũng hoàn toàn có thể cắt của mình bất kỳ khi nào ” – thêm một động lực khác thôi thúc tôi .
Thực ra, lúc bấy giờ tôi kinh doanh thương mại thời trang đã được 3-4 năm, cũng có kinh nghiệm tay nghề, lăn lộn ở thị trường Đất nước xinh đẹp Thái Lan rồi. Nhưng nói đến chuyện kiến thiết xây dựng một tên thương hiệu riêng là chuyện ngoạn mục .
Tại vì một tên thương hiệu riêng, giá rẻ hoàn toàn có thể làm được nhưng một tên thương hiệu riêng xác định ở phân khúc hạng sang là cả yếu tố rất lớn. Nhưng lúc đó cũng rất may, có một người bạn trình làng cho tôi một vị luật sư còn rất trẻ, giỏi ngoại ngữ và có niềm đam mê thời trang, thích nghiên cứu và điều tra thời trang quốc tế. Tôi nói với vị luật sư trẻ tuổi rằng : “ Anh rất muốn kiến thiết xây dựng một tên thương hiệu thời trang của riêng mình, em giúp anh tìm ra một tên nào đó gắn với nước Ý để anh thỏa tham vọng kiến thiết xây dựng tên thương hiệu thời trang do người Việt chiếm hữu mang phong thái Ý ”. Lòng nhiệt thành cộng thêm sự hào hứng, sau một đêm tra cứu, tìm tòi, ngay ngày hôm sau vị luật sư trẻ tuổi mời tôi ra quán café và đưa cho tôi một tờ A4, trong đó chằng chịt hàng trăm cái tên và bảo tôi chọn .
Như đã san sẻ, tôi thích nước Ý, mê bóng đá Ý, chăm sóc đến văn hóa truyền thống Ý nên khi lướt một vòng và thấy “ GIOVANNI ”. Tôi đọc thử thành tiếng và thấy thích ngay nên chỉ luôn vào chữ ấy .


  Vạn sự thường khởi đầu
gian nan. Hẳn là những viên gạch đầu tiên của Giovanni cũng không nằm ngoài quy luật đó?

Đúng vậy ! Khi ấy mọi chuyện mới chỉ mở màn thôi. Lúc tôi mới công bố với mái ấm gia đình, bạn hữu, đồng đội là mình sẽ thiết kế xây dựng một tên thương hiệu thời trang ở phân khúc hạng sang cạnh tranh đối đầu với những tên thương hiệu quốc tế, toàn bộ phản đối. Anh em bạn hữu cũng nghĩ tôi là thằng khùng, mơ mộng viển vông. Đến bản thân mình cũng nghĩ phía trước mình là cả một ngọn núi .
Hay khi những chiếc áo sơ mi tiên phong mang tên Giovanni cập cảng Nước Ta tôi đã xúc động rớt nước mắt. Nhưng người nhà mình thì không ai hiểu xúc cảm đó vì họ nghĩ “ ông này vẫn đang mơ mộng ”. Đơn hàng tiên phong về thông quan nghiêm chỉnh đưa đi bán. Hàng ngày, tôi đến shop để xem người ta mua loại sản phẩm. Lúc ấy trong shop bán nhiều tên thương hiệu, cả những tên thương hiệu của Đất nước xinh đẹp Thái Lan nữa. Nhưng ngày nào tôi cũng hỏi xem có ai mua Giovanni không ( ? ! ) …


Chủ tịch Giovanni Group

  12 năm phát triển thương
hiệu, ngoài những khó khăn ban đầu, ông đã từng thất bại?

Cũng đã có lúc, Giovanni đứng bên bờ vực phá sản rồi. Cuối những năm 2000, khi kinh tế tài chính khủng hoảng cục bộ, những TT thương mại ở Thành Phố Hồ Chí Minh vắng vẻ. Những năm đó, những TT gần như không có bóng người mua nào cả. Hệ thống Parkson gần như phá sản và đó lại là thời gian tôi mở nhiều shop nhất tại TP Hồ Chí Minh ở cả mạng lưới hệ thống Parkson, Vincom, Zen Plaza … tới gần 30 shop. Nhưng sau đó, tôi phải cho đóng cửa gần hết vì không còn người mua, TT thương mại vắng ngắt .
Khi đó tôi bị lỗ ở TP Hồ Chí Minh hàng chục tỷ đồng. Lúc bấy giờ là một số lượng kinh khủng, một yếu tố lớn trong khi việc vay vốn ngân hàng nhà nước vốn dĩ vô cùng khó khăn vất vả .


Cùng với việc bị thua lỗ trong TP Hồ Chí Minh thì lúc ấy công ty tôi gần như bị phá sản. Ngân hàng thì không cho vay, mình trả tiền đến đâu họ thu tới đó luôn, không cho vay lại nữa. Lúc đó không biết làm cách nào cả và chỉ biết trông vào mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính bên ngoài để sống sót .

Lúc bấy giờ tôi bị coi như là lên lưng ngựa rồi, không thể nhảy xuống được nữa, nếu nhảy
xuống chỉ còn cách đi tự tử thôi. Lúc bấy giờ tôi không có sự lựa chọn nào khác là vay mượn người thân trong
gia đình, bạn bè thân thiết. Tôi phải vay để bù đắp vào việc mất cân đối tài chính của công ty. Nhưng so với
các doanh nghiệp thời đó, tôi vẫn còn may mắn bởi có hàng để bán, còn có tiền dẫu ít ỏi để duy trì. Thêm một
điều may mắn vô cùng quý báu cho tôi ở thời điểm khó khăn nhất chính là khách hàng vẫn yêu quý Giovanni.
Giovanni vẫn tăng trưởng tới 30-40%/ năm. Tôi bù lại được doanh số tốt, hàng hóa sản xuất đến đâu bán hết
đến đó, thậm chí sản xuất không kịp. Tôi có tiền trả lãi, trả lương nhân viên, phát triển hệ thống.  Chặng đường sau đó của
Giovanni có thuận buồm xuôi gió hơn không?

Sau đó là hành trình dài nguy hiểm đi tìm kiếm những nhà sản xuất nguyên phụ liệu cho những loại sản phẩm. Tôi đã mất gần 8 năm để kiếm tìm điều đó, tìm kiếm ra hết những nhà cung ứng cho Giovanni như hiện có .
Công cuộc tìm kiếm những nhà phân phối vải, da, gia công … tính đến thời gian này phải mất tới 8 năm trời mới hoàn thành xong được những đơn vị sản xuất mà mình vừa lòng. Tôi đã phải đi vào những tên thương hiệu xa xỉ để xem họ sử dụng vải, da … của hãng nào. Sau đó tôi tìm kiếm những công ty môi giới ở Ý để người ta cung ứng thông tin và chỉ cho rằng da của Louis Vuitton, Gucci … là ai làm ? Quần của Prada là nhà nào sản xuất ? …
Mặc dù năm nào tôi cũng đi hội chợ thời trang Paris ( Pháp ), Thượng Hải ( Trung Quốc ) … nhưng không thể nào tìm ra nhà phân phối vải mình muốn. Nhân viên cứ lẽo đẽo đi theo để phiên dịch rất khổ. Một ngày, đi mãi cùng chán và thấm mệt, trong hội chợ không có ghế ngồi bên trong nên tôi ngồi bệt xuống sàn. Đang ngồi, tôi nhìn thấy một quầy rất đông, sinh động, đi vào rồi rút trong túi ra một chiếc quần của HugoBoss và nói mình muốn tìm vải của hãng này, giống thế này thì hóa ra đó lại đúng là quầy hàng của nhà sản xuất vải mình đang kiếm .
Đó là một tên thương hiệu vải rất nổi tiếng của Ý phân phối cho nhiều tên thương hiệu nổi tiếng như Gucci, HugoBoss … Sau đó, một lần tôi đến Paris cũng thế, đi tìm bằng được đơn vị chức năng phân phối vải may quần kaki của hãng Prada mà mình rất thích. Hôm đó, ở Paris, cũng rất vô tình mà khi tự nhiên nhìn thấy một shop, vào đó hỏi han thì chính là hãng cung ứng vải cho Prada. Vậy mà cũng phải mất 4 năm ròng rã tôi mới tìm ra hãng cung ứng mẫu vải đó .
Vì loại sản phẩm của những tên thương hiệu nổi tiếng thường không ghi trên vỏ hộp vải của hãng nào nên đành chịu. Nhưng ở Giovanni giờ đây, sử dụng nguyên phụ liệu của hãng, nhà cung ứng nào đều ghi rõ hàng loạt nguồn gốc, gắn tem phụ lên mẫu sản phẩm .
Nguyên phụ liệu thời trang

  Người ta muốn giấu đi
còn Giovanni vì sao lại muốn công khai

Chính là bởi chúng tôi muốn chứng tỏ nguồn gốc nguồn gốc của loại sản phẩm, là một cách tôi muốn minh bạch hóa mẫu sản phẩm cho người tiêu dùng dù ở Nước Ta hay bất kỳ nơi đâu trên toàn quốc tế tin cậy mình hơn .

  Giovanni hiện đã có nhà
máy sản xuất tại Việt Nam. Ông không lo lắng việc đưa sản phẩm về Việt Nam sản xuất là một cách giảm uy tín
thương hiệu sao?

Tôi đã phải đi đặt hàng ở quốc tế nhiều năm, nay Giovanni đã có những nhà sản xuất nguyên phụ liệu, tham gia chuỗi đáp ứng toàn thế giới về nguyên phụ liệu của ngành thời trang hạng sang quốc tế. Tôi thấy Nước Ta là một “ cái rốn ” của may mặc. Vậy tại sao mình lại không di dời về Nước Ta để sản xuất ?
Tôi có nung nấu về việc sẽ tăng trưởng một xí nghiệp sản xuất sản xuất đồ hạng sang tiên phong ở Nước Ta. Nhà máy đó đến nay đã sinh ra được 3 năm. Nhà máy của chúng tôi lúc bấy giờ đã sản xuất được sơ mi, áo phông thun … mà lúc bấy giờ những mẫu sản phẩm này đã làm đẹp hơn so với trước kia làm ở Xứ sở nụ cười Thái Lan .
Còn về đồ da, hoàn toàn có thể nói nhà máy sản xuất của Giovanni không lớn chỉ khoảng chừng 300 người thợ tay nghề cao thôi nhưng đây là xí nghiệp sản xuất sản xuất đồ da giỏi nhất Khu vực Đông Nam Á, vượt cả nhà máy sản xuất sản xuất đồ da ở Xứ sở nụ cười Thái Lan mà trước đây tôi rất vừa lòng .
Năm 2021, công ty của chúng tôi dự kiến sẽ lên sàn sàn chứng khoán. Năm 2019, Giovanni dự kiến sẽ hợp tác với 1 đối tác chiến lược Ý để kiến thiết xây dựng xí nghiệp sản xuất sản xuất đồ da hạng sang số 1 tại châu Á … Tôi rất muốn chứng tỏ cho quốc tế rằng Nước Ta trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được những mẫu sản phẩm hạng sang .Đối với người tiêu dùng mưu trí sẽ không chăm sóc đến nguồn gốc gia công ở đâu. Như ở Nhật Bản, châu Âu người ta chăm sóc đến nguyên vật liệu, công nghệ tiên tiến, quy trình để làm ra loại sản phẩm ấy. Đơn cử như đồ da, họ chăm sóc da đó từ New Zealand, nước Australia hay Mỹ ? Da được thuộc với công nghệ sạch hay bẩn ? Hay vải cotton người ta chăm sóc có nguồn gốc từ đâu vì cotton ở Ai Cập khác Mỹ, Trung Quốc … Vải cotton mà Giovanni đang dùng giờ đây là mako cotton ( filo di scozia ) sản xuất tại Ý để sản xuất cho dòng áo Polo. Cả Khu vực Đông Nam Á chỉ có Giovanni sử dụng loại vải siêu hạng sang đó cho dòng hàng áo Polo. Tôi hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định rằng giá trị cốt lõi của Giovanni chính là mẫu sản phẩm – mẫu sản phẩm được sang tạo ra gần với “ chất ” Ý nhất và chân thực nhất. Sử dụng vật liệu, công nghệ tiên tiến, phong cách thiết kế phong thái Ý. Ở Khu vực Đông Nam Á chỉ có Giovanni quy tụ toàn bộ những yếu tố của một tên thương hiệu hạng sang .  Ông đã chứng minh những
điều đó thế nào trong thực tế?

Chủ tịch Giovanni Nguyễn Trọng PhiViệc xây dựng nhà máy cũng là cuộc đấu
tranh quyết
liệt của tôi với “phần còn lại”.
Không ai muốn xây dựng nhà máy cả bởi mọi người lo lắng. Trước kia sản phẩm của Giovanni đều là sản xuất ở
nước ngoài, bây giờ sản xuất “Made in Vietnam” thì ai mua nữa? Nhưng tôi đã chứng minh điều ngược lại. Tôi
đã, đang và sẽ làm những sản phẩm tốt nhất và khách hàng mua sản phẩm của tôi chứ không phải mua xuất
xứ.

Mọi người đều nghĩ nếu tôi làm vậy thì sẽ “ phá ” tên thương hiệu. Nhưng họ không hiểu được rằng bao nhiêu năm tôi lăn lộn ở quốc tế, việc đặt hàng ở quốc tế tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc do tại mình không trấn áp được 100 % chất lượng .
Bây giờ mình làm chủ được “ game show ”, làm chủ được những nhà sản xuất nguyên vật liệu, phần sau cuối là gia công sản phẩm mà những người thợ ở Nước Ta thật sự rất giỏi. Nếu được giảng dạy, trả lương, đãi ngộ bằng một môi trường tự nhiên thao tác tốt, chuyên nghiệp thì họ sẽ không thua kém gì những nghệ nhân ở Ý cả. Như vậy không có nguyên do gì mình không di dời việc sản xuất về đây để trấn áp 100 % chất lượng .
Đó là một trong những điều mà dù đến hiện tại đã thành công xuất sắc rồi mọi người mới khởi đầu thấy việc dự tính lẫn quyết tâm thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất của tôi là đúng !


Chinh phục người tiêu dủng

  Ông có thỏa mãn với
Giovanni hiện tại sau hành trình 12 năm miệt mài tìm kiếm và xây dựng?

Sau 12 năm miệt mài, hiện Giovanni đang dần quy tụ những gì tinh hoa nhất của ngành công nghiệp thời trang quốc tế .
Tôi rất tâm đắc với câu nói của Thủ tướng nhà nước Nguyễn Xuân Phúc đại ý rằng : Đây là tiến trình không hề hoạt động người Việt dùng hàng Việt mà phải do thị trường quyết định hành động. Đó là ciành lại thị trường trên chính sân nhà của mình – đó mới đúng quy luật – đó cũng chính là cách mà Giovanni đang làm .

Giovanni mới có 12 năm kinh nghiệm nhưng khi tận dụng những giá trị trong chuỗi cung ứng
toàn cầu thì đã có tới gần 100 năm kinh nghiệm. Nếu chỉ một quốc gia thôi thì chúng ta biết bao giờ mới làm
được!

  Ông chọn đích đến nào
cho Giovanni trong 5 năm tới?

Đích đến của chúng tôi là phải xuất hiện ở Nước Singapore, Hồng Kông, Thâm Quyến. Theo tôi Thâm Quyến là thành phố có sức sống nhất so với những thành phố mới ở châu Á giờ đây, hiện đó là TT shopping của Trung Quốc .
Tokyo ( Nhật Bản ) cũng là một thị trường Giovanni ngưỡng mộ và hướng tới bởi mẫu sản phẩm của chúng tôi tương thích với người Nhật. Nếu Giovanni đến được Nhật Bản thì là một thành công xuất sắc lớn bởi đó là một thị trường lớn hơn cả phần còn lại của Khu vực Đông Nam Á .

Source: https://dvn.com.vn
Category : Giovani