30 điều kiêng kỵ trong ngày Tết nên tránh để may mắn cả năm

Người Việt quan niệm, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Dưới đây là

30 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

mà những mái ấm gia đình nên biết để tránh tiêu hao tài lộc, vận rủi ro xấu .

1. Không quét nhà vào ngày mồng Một

Trước Tết những mái ấm gia đình đều quét dọn nhà cửa thật sạch, ngăn nắp nên vào ngày Tết không cần quét dọn nữa. Những ngày đầu năm, những mái ấm gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo ý niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa .

Kiêng quét nhà đầu năm

2. Không đổ rác ngày mồng Một

Phong tục này xuất phát từ câu truyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng rất lâu rồi có một người lái buôn được Thủy thần khuyến mãi một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên phong phú. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của mái ấm gia đình .

3. Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự suôn sẻ nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác .

Kiêng cho lửa đầu năm

4. Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của thiên hà nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước ”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự suôn sẻ, sinh sôi, mát lành .

Kiêng cho nước đầu năm

5. Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Người Nước Ta thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Nước Ta người xông đất rất quan trọng, tác động ảnh hưởng đến cả mái ấm gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Nước Ta thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân trong gia đình .

6. Không làm đổ vỡ vật dụng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ vật dụng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị .

Kiêng đổ vỡ đồ đạc đầu năm

7. Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ trung khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có không dễ chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không thút thít để giữ cho trung khí một năm luôn vui tươi, hòa thuận .

8. Không mặc quần áo màu đen – trắng

Với người Nước Ta, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều sắc tố, tươi tắn để mong ước một năm mới suôn sẻ, vui tươi .

  • Xem thêm :

    12 việc nên làm trong ngày Tết để như mong muốn tài lộc về nhà

9. Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo ý niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền tài phân tán, không được suôn sẻ, phát đạt .


Kiêng cho vay mượn tiền đầu năm

10. Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “ mùng năm, mười bốn, hai ba ; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn ”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho những cuộc du xuân lấy lộc .

11. Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Ngày mồng Một là ngày vui của toàn bộ mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường triển khai tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những mái ấm gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi động viên người khác .

12. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng tác động đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ rủi ro xấu như “ Chết mất ” hay ” Tiêu rồi ”, ” Hỏng rồi ”. Đó là những từ không như mong muốn, thay vào đó bạn nên trò chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu và thoải mái, vui tươi, và những câu mang lại như mong muốn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình .

13. Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự suôn sẻ, sinh sôi, phát đạt .

Nên treo tranh tài lộc để hút tài lộc may mắn cả năm

14. Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Kiêng ăn món xui đen đủi

15. Kiêng mua đồ xui

Dân gian có câu “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi ”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng tiên phong gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “ của mua là của được ”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối … Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị .

16. Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán truyền kiếp của người Việt. Nếu như có một người khách tiên phong đến chúc Tết mái ấm gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho mái ấm gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với mái ấm gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp như mong muốn trong đời sống thì mái ấm gia đình bạn sẽ có được nhiều điều như mong muốn trong năm mới. Vì vậy, những người “ nặng vía ”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh rủi ro xấu .

17. Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi động viên … vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, những vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí còn nhiều năm sau mái ấm gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng .


Ngày Tết phải mở cửa để đón tài lộc sinh khí vào nhà

18. Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức và kỹ năng, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi lo lắng thần tướng hao mòn, kỹ năng và kiến thức, năng lực cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Cũng kiêng giặt giũ vào mồng một Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc .

19. Ngủ dậy muộn, mái ấm gia đình bất hòa

Ngày Tết, ai nấy thường đi chơi nhiều dẫn đến việc ngủ vùi, dậy muộn tuy nhiên kỵ khách khứa gặp mình trong phòng ngủ, nhất là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn tới việc phải thức khuya, bị mất những bí hiểm phòng the hay bất hòa, đổ vỡ niềm hạnh phúc, hôn nhân gia đình … Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe thể chất suy yếu, người hay căng thẳng mệt mỏi, lười biếng. Vào đêm 30, trẻ nhỏ thường thức rất khuya như một lời chúc ông bà, cha mẹ sống lâu .

20. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng những vật nhọn và kỵ những vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, hoàn toàn có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm mục đích hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, lôi cuốn khí lành .

21. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát … Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng / vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong việc làm, thua lỗ khi kinh doanh và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách. Để chữa lại việc bỏ lỡ nhà hàng, ở những lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ … nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự như mong muốn và thành công xuất sắc … Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà tránh viết xấu như gà bới, văn phong cẩu thả, lại hay gây lộn .

Kiêng bỏ dở – đổ bỏ thức ăn

22. Kiêng mở tủ vào mùng Một

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn sàng sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa .

Kiêng mở tủ két đầu năm để tránh tiêu hao tài lộc

23. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có 1 số ít nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép vàng trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học tập, thăng quan tiến chức. Tuy nhiên, nhằm mục đích tăng sự như mong muốn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích góp của cải trong năm mới, chứ không riêng gì đủ ăn đủ mặc .

24. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, người trẻ tuổi thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn trọng, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự rủi ro xấu, trục trặc trong việc làm .

25. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành vi gây phương hại đến vượng khí mái ấm gia đình. Luồng khí tốt đẹp của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến mái ấm gia đình đó không được suôn sẻ, thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc .

26. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân thương, bỗ bã này nếu được bạn thực thi trong những ngày đầu năm mới thì rất hoàn toàn có thể gây ra sự không dễ chịu, thậm chí còn phản ứng xấu đi. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị rủi ro xấu, gặp chuyện buồn về tình duyên hay niềm hạnh phúc mái ấm gia đình .

Thật ra ngay cả trong những ngày thông thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai .

27. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Ngày xưa đất tuy rộng nhưng không phải mái ấm gia đình nào cũng có nhà to để phân ra thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách. Vì thế không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh .

Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ .

28. Kiêng thức tỉnh người khác trong ngày mùng 1 Tết

Gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người ta, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không hề đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được thức tỉnh anh ta dậy. Không chỉ khách, ngay cả người nhà cũng không nên thức tỉnh ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong việc làm quanh năm .

29. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa tương quan với việc thất bại, mất mùa trong năm tới .

30. Kiêng Tặng quà

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, khuyến mãi trong ngày tết : đồng hồ đeo tay, dao, kéo, cá mực, cafe, hạt tiêu, hay mèo … là những món quà tuyệt đối không nên Tặng trong ngày Tết .

Kiêng tặng quà đầu năm

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, kiêng kỵ khác nhau, trên đây là những điều kiêng kỵ chung bạn cần biết và ghi nhớ để đón một năm mới an lành, sung túc và phát lộc phát lộc. Chúc bạn và mái ấm gia đình năm mới niềm hạnh phúc, an khang – thịnh vượng, thịnh vượng !

Tổng hợp

Xem thêm: Những câu chúc Tết hay và ý nghĩa năm 2023

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay