NHỮNG ĐỒ NGHỀ CƠ BẢN NHẤT KHI CHUẨN BỊ HỌC MAY

Những mẹ đang chuẩn bị học may hoặc có ý định học may cần những dụng cụ gì? Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các mẹ một số dụng cụ cần thiết cho nghề may. 

1. Máy may:

Máy may là công cụ cơ bản và cần thiết cho người học may. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy may. Máy may được phân ra làm hai loại máy chính là máy may gia đình và máy may công nghiệp. – Máy may gia đình: xuất phát từ loại máy may cổ điển được cấu tạo ban đầu là máy đạp chân, khi việc đạp chân trở nên bất cập, người ta đã nghĩ ra cách lắp thêm một chiếc mô tơ nhỏ cho máy gia đình, giúp cho người may không cần phải đạp chân như trước nữa. – Máy may bán công nghiệp: Máy bán công nghiệp là loại máy may ra đời sau máy may gia đình, máy bán công nghiệp đã được cải tiến hơn máy gia đình, sử dụng mô tơ liền cùng với hệ thống máy may. Máy bán công nghiệp ra đời phần lớn để phục vụ nhu cầu may mặc đơn chiếc vì loại máy này thường có vận tốc chạy máy (hay vận tốc kim) không nhanh. – Máy may công nghiệp: Máy may công nghiệp ra đời với mục đích phục vụ cho công nghiệp may mặc. Máy thường được sử dụng trên các xưởng may chuyên nghiệp, sử dụng may công đoạn. 2. Kéo may:

Đây là một công cụ cần thiết để các mẹ thực hiện thao tác may đầu tiên trên vải. Kéo may về cơ bản đều giống như các loại kéo thông dụng khác. Tuy nhiên, theo yêu cầu của việc cắt trên vải, người ta đã thiết kế chiếc kéo có cấu tạo 1 phần tay cầm và một phần để thẳng giúp cho người sử dụng dễ dàng luồn kéo vào phía dưới mà không làm cong, vênh mặt vải khi cắt quần áo. 3. Thước dây:

Thước dây là một công cụ không thể thiếu trong nghề. Có rất nhiều loại thước dây trên thị trường, nhưng thước dây được dùng cho nghề may là loại thước dài khoảng 150cm, được làm bằng nhựa hoặc bằng da. Thước dây được dùng để đo cơ thể người, đo những vật dụng mà các mẹ muốn may. 4. Thước kẻ, thước cong…

Thước cong dùng trong may vá

Thước dùng trong nghề may cũng có rất nhiều loại. Trước đây, thước may chủ yếu là loại thước gỗ, có độ dài khoảng 50cm, có một đường vòng cung nhỏ khoảng 1,5cm nó có tác dụng dùng để vẽ đường sườn, đường gấu áo. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại thước phục vụ cho nghề may: Thước thẳng các kích thước phục vụ cho việc vẽ các đường sống lưng, nẹp áo, thước cong theo vòng nách, vòng cổ… rất thuận tiện cho việc thiết kế dập cũng như quần áo. 5. Phấn may:

Phấn may nhiều màu

Phấn may là loại phấn có cấu tạo hình tam giác, mỏng, việc thiết kế phấn như vậy giúp cho việc vẽ, hoặc thiết kế trên vải được dễ dàng, việc thiết kế phấn mỏng giúp các mẹ vẽ các chi tiết cần độ chính xác cao, tạo điều kiện cho việc may được chuẩn, đặc biệt là khi vẽ đường may khi bổ túi. 6. Kéo cắt chỉ:

Kéo bấm cắt chỉ

Đây cũng là một dụng cụ không thể thiếu khi học may. Trong quá trình may, chúng ta phải sử dụng rất nhiều thao tác may, sau mỗi một thao tác, đều cần phải cắt chỉ, chiếc kéo cắt chỉ nhỏ gọn sẽ trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết trong trường hợp này các mẹ ạ! 7. Kéo bổ cơi:

Kéo bổ cơi túi

Kéo bổ cơi là một chiếc kéo nhỏ, mũi sắc và nhỏ, đây là chiếc kéo chuyên dùng để bổ cơi túi, vì sản phẩm cơi túi áo thường nhỏ, cần độ chính xác cao tới từng mũi chỉ nên khi cắt bổ người ta thường dùng loại kéo này để bổ cơi. Tuy nhiên, với một số thợ lâu năm, việc bổ cơi có thể thực hiện được với chính chiếc kéo may còn với những người mới học may thì nên dùng kéo này để bổ túi được đẹp hơn 8. Dụng cụ tháo chỉ:

Dụng cụ tháo chỉ

Đây là dụng cụ đặc biệt có kích thước dao 1 chiều nhỏ, nhọn. Dụng cụ được sử dụng chủ yếu để tháo các đường chỉ khi các mẹ may sai. Ngoài ra, dụng cụ trên còn được sử dụng để rạch khuyết áo, quần sau khi thùa khuyết. Mẹ nên tập sử dụng khi học may để tiết kiệm thời gian 9. Kim:

Kim là dụng cụ không thể thiếu trong nghề may. Kim giúp các mẹ may ghim các đường may khi gặp chất liệu vải khó. Kim giúp các mẹ lên gấu các đường may đặc biệt cần độ mềm, rủ như gấu áo, gấu quần hay đôi khi là đường may giấy mũi khi lên gấu các sản phẩm cao cấp như áo vest nam, nữ. 10. Bàn là:

Bàn là là công cụ hỗ trợ đặc biệt trong nghề may. Sau khi may xong, để đường may được đẹp và chết nếp, người ta thường sử dụng bàn là để là rẽ, là rập, là chết nếp đường may. Việc là có vai trò đặc biệt trong nghề may đặc biệt là trong may công nghiệp. 11. Chỉ may:

Source: https://dvn.com.vn
Category: Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay