Dùng quạt điện đúng cách là như thế nào?

Hiện nay mặc dù điều hòa đã có ở gần như tất cả những hộ gia đình, tuy nhiên quạt điện vẫn là món đồ không thể thiếu trong nhà. Nhất là vào mùa hè, để đối phó lại với cái nắng gay gắt thì hầy hết những chiếc quạt đều phải chạy hế khả năng công xuất của nó. Mặc dù là dùng thường xuyên nhưng ít người biết đến cách sử dụng quạt sao cho đúng vừa được làm mát mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Quạt điện là thiết bị điện được sử dụng phổ biến tại mỗi gia đình hiện nay để giúp xua tan đi cái nóng của mùa hè. Nhưng nếu bạn sử dụng quạt điện không đúng cách thì sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe như bị cảm, đau họng, đau đầu,….

Dùng quạt điện không đúng cách có tác hại gì?

Dùng quạt điện đúng cách là như thế nào?

Cơ thể sẽ bị mất nước, bài tiết mồ hôi và mất cân đối hệ tuần hoàn máu khi dùng quạt điện không đúng cách.

Khi quạt thổi gió trực tiếp vào cơ thể bạn trong thời gian quá dài sẽ làm mồ hôi bốc hơi nhanh, cơ thể bị giảm cảm giác thiếu nước do giảm bài tiết. Nếu bạn không nạp vào cơ thể đủ lượng nước cần thiết thì cơ thể sẽ bị thiết nước, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và uể oải.

Bên cạnh đó, khi trời nóng thì cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi trên khắp bề mặt da, và quạt điện chỉ có thể thổi gió trực diện vào một phần cơ thể. Phần cơ thể được thôi gió trực tiếp thì mồ hôi sẽ bốc hơi nhanh và ngược lại, nhưng phần cơ thể bị khuất gió thì mô hôi sẽ bốc hơi chậm. Điều này làm mất cân bằng sự bài tiết mồ hôi và tuần hoàn máu do nhiệt độ da cao thấp rõ ràng làm mạch máu giãn nở không đều giữa các vùng cơ thể. Lúc này, cơ thể sẽ sinh ra phản ứng thành những trạng tháy mệt mỏi, cảm cúm, chóng mặt, đau toàn thân,…

Đặc biệt đối với những nhười thường xuyên vận động ra nhiều mồi hôi, nếu sử dụng quạt điện ngay thì cơ thể sẽ phản ứng gay gắt và nặng nề hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và virut gây bệnh thuận lợi xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số bệnh như trúng gió, nhiễm lạnh, cảm cúm, nhức mỏi, đau họng và có thể bị tiêu chảy.

Phải dùng quạt như thế nào vào mùa hè

Dùng quạt điện đúng cách là như thế nào?

  • Không nên bật quạt trong thời gian dài liên tục mà cần có những quãng nghỉ cho quạt từ 15 -20 phút.
  • Không bật quạt số cao và không để quạt thổi vào một phần cơ thể cố địng trong thời gian dài
  • Nằm cùng hướng quạt thổi để quạt không thể thổi trực tiếp vào mặt
  • Có thể để quạt thổi ra cửa chính hay các cửa sổ để lưu thông không khí trong nhà, giảm cảm giác ngột ngạt, bức bí và oi nóng.
  • Nếu có thể, hãy trang bị quạt điện có chế độ lọc không khí để không gian thêm trong lành và dễ chịt hơn

Dùng quạt điện có tốc độ và công suất vừa đủ

Khi bật quạt ở tốc độ lớn thì điện năng sử dụng sẽ càng tặng nên khi nhu cầu sử dụng quạt ở mức độ nào thì bạn nên bật quạt ở mức độ đó. Bạn có thể sử dụng các chế độ của quạt như tắt quạt hoặc hẹn giờ giảm quạt vào bạn đêm. Bởi vì thời điểm này nhiều độ giảm mạnh, không khí không còn quá oi bức nên nhu cầu làm mát cơ thể và không gian thấp hơn.

Để tiết kiệm được không gian và điện thì bạn nên chọn quạt phù hợp với từng không gian khác nhau. Ví dụ trong không gian nhỏ thì bạn nên chọn quạt treo trường thay vì quạt cây để thiết kiệm diện tích và làm cho căn phòng gọn gàng hơn.

Sử dụng quạt khi ngủ

Trong thời gian ngủ, bạn nên bật quạt ở mức gió nhẹ hoặc trung bình và nên sử dụng chế độ hẹn giờ tắt hoặc giảm quạt, không bật quạt số cao nhất hay để quạt thổi vào người cả đêm. Lý do bởi vì lúc chúng ta ngủ thì cơ thể cũng nghỉ ngơi, hệ miễn dịch tạm thời nghỉ ngơi do gần như các cơ quan nội tạng dừng làm việc, việc cơ thể bị quạt thổi gió vào trực tiếp suốt một đêm sẽ khiến cơ thể bị bệnh như sổ mũi, đau họng, cảm cúm,….

Sử dụng quạt sau khi vận động ra nhiều mồ hôi

Không nên ngồi ngay vào trước quạt khi cơ thể đang tiết ra nhiều mồ hôi vì như vậy sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bị mất cân đối. Trước khi bước vào trước quạt thì bạn hãy nạp thêm cho cơ thể nhiều nước và lau khô người, đợt một chút cho cơ thể ổn định rồi ngồi quạt để làm mát.

Sử dụng quạt cho trẻ em và người già

Dùng quạt điện đúng cách là như thế nào?

Người già và trẻ em là hai đối tượng có hện miễn dịch tương đối yếu, nếu dufng quạt sai thì cơ thể sẽ dễ phản ứng với các bệnh nhanh chóng như cảm cúm, các bệnh về hô hấp, xương khớp,… Nên khi dùng quạt cho hay đối trượng này cần chú ý bật số nhẹ và cho quay quạt. Việc này sẽ làm dịu và thông thoáng không khí trong phòng. Không nên để quạt quá gần hay thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài và liên tục.

Không để quạt quạt thẳng vào người trong thời gian dài

Dùng quạt điện đúng cách là như thế nào?

Vào mùa hè, thời tiết oi nóng thì việc mở quạt 24/24 là điều không tránh khỏi tại hầu hết các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làm cho quạt nóng nhanh, hỏng và không bền. Trong thời gian sử dụng, bạn cần phải cho quạt nghỉ (Thường sau khoảng 4 tiếng thì nên cho quạt nghỉ vài phút).

Không bên cho quạt thôi thẳng vào người khi đang bật số to bở nó rất có hại cho sức khỏe. Chắc hẳn bạn cũng biết, vào mùa hè rất nhiều người bị đau đầu hay cảm cúm thường xuyên.

Tuy là món đồ vật quen thuộc tại các gia đình hiện nay nhưng nếu không biết các sử dụng đúng thì nó sẽ trở thành nguyên nhân chính dẫn đến cho cơ thể nhiều loại bệnh. Quạt điện giúp bạn sễ chịu hơn nhưng không nên quá lạm dụng nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: dvn.com.vn