Bộ Tài chính trình phương án miễn giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu


Nhóm PV   –  
Thứ năm, 16/06/2022 12 : 06 ( GMT + 7 )

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đã trình tới Chính phủ về phương án tiếp tục miễn giảm thuế bảo vệ môi trường để “hạ nhiệt” giá xăng dầu .

Bộ Tài chính trình phương án miễn giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bên hành lang Quốc hội.

Nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu được kiểm soát và điều chỉnh tới 15 đợt. Trong đó giá xăng RON95 tăng 8.157 đồng / lít, xăng E5 tăng 7.962 đồng / lít và dầu diesel tăng 10.606 đồng / lít .Tại kỳ kiểm soát và điều chỉnh gần nhất ( ngày 13.6 ), giá kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh mới sau khi tăng mạnh. Xăng E5RON92 tăng 882 đồng / lít, lên mức 31.117 đồng / lít ; xăng RON95-III tăng 797 đồng / lít lên mức 32.375 đồng / lít. Đặc biệt giá dầu diesel 0.05 S tăng đến 2.626 đồng / lít, lên mức 29.020 đồng / lít. Tương tự, dầu diesel và dầu hỏa đều tăng mạnh tại kỳ điều hành quản lý này .Liên quan tới yếu tố này, trao đổi với PV Lao Động bên hiên chạy dọc Quốc hội ngày 16.6, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan này đang phối hợp những cơ quan nghiên cứu và điều tra giải pháp liên tục giảm thuế bảo vệ môi trường tự nhiên với xăng dầu .“ Bộ Tài chính đã trình tới nhà nước về giải pháp liên tục miễn giảm thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường để “ hạ nhiệt ” giá xăng dầu. Hiện nay nhà nước đang nghiên cứu và điều tra yếu tố này ” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin ngắn gọn .

Cũng liên quan tới vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) – Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội – cho hay: Thị trường xăng dầu thế giới sẽ còn nhiều biến động khó lường, khó dự báo, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước.

Theo đó, nhà nước sẽ điều tra và nghiên cứu kỹ yếu tố này để có cân đối toàn diện và tổng thể việc giảm giá xăng dầu và những chủ trương khác. Những chủ trương này nhằm mục đích không thay đổi tình hình kinh tế tài chính vĩ mô .Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) - Uỷ viên Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường. Ảnh: T.VươngĐại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) – Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường. Ảnh: T.VươngTheo đại biểu Khải, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có vấn đáp, thông tin trước Quốc hội về việc quản lý giá xăng dầu trong những phiên phỏng vấn của Quốc hội cũng như trong kỳ họp. Trong cân đối chung của nền kinh tế tài chính, nhà nước đang có những giải pháp tổng lực nhất về trấn áp giá xăng dầu .“ nhà nước đang bám sát tình hình diễn biến trong thực tiễn của thị trường quốc tế và trong nước. Dự báo giá xăng dầu hoàn toàn có thể lên cao nữa, nhà nước cũng sẽ có những sẵn sàng chuẩn bị những ngữ cảnh rất kỹ về dự trữ xăng dầu để có giải pháp tối ưu nhất ” – ông Khải nói .

Cần “kìm” đà tăng của giá xăng dầu

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thành Phố Hải Dương – cho biết, bà cũng như nhiều đại biểu khác đã yêu cầu tại kỳ họp thứ 3, nhà nước xem xét giải pháp giảm thuế để ” hạ nhiệt ” loại sản phẩm xăng dầu .

“Cần kìm đà tăng của giá xăng dầu, giảm thiểu tác động của việc tăng giá đến đời sống người dân, người lao động và sự phát triển kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hồi phục sau đại dịch COVID-19”- đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, hiện thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường với xăng đã giảm ở mức 2 nghìn đồng / lít, dư địa vẫn còn và hoàn toàn có thể giảm tối đa 2000 đồng / lít còn lại so với loại thuế này. Do đó, bà Nga yêu cầu nhà nước sớm thanh tra rà soát, xem xét để trình Quốc hội giải pháp giảm thuế so với xăng dầu .Bên cạnh giải pháp về thuế, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề xuất kiến nghị bảo vệ nguồn cung xăng dầu, tăng nhanh sản xuất trong nước và hoàn toàn có thể tính đến những giải pháp phúc lợi xã hội nếu thiết yếu .Để kìm đà tăng giá của mẫu sản phẩm xăng dầu trong nước, những chuyên viên cho rằng, giải pháp giảm thuế liên tục được nêu ra. Hiện thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường đã giảm giảm 50 % so với xăng ( trừ etanol ), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn ; giảm 70 % so với dầu hỏa từ ngày 1.4 đến hết năm 2022.

Source: https://dvn.com.vn
Category: Khuyến Mãi