Khai bút đầu năm 2020 như thế nào cho chuẩn và đúng nghĩa?

Cũng như nhiều nghi lễ trong dịp Tết, nhiều người chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hy vọng 1 năm học tập tiến tới, sự nghiệp thuận tiện, vạn sự đều đạt được thành công xuất sắc như mong muốn .
Chuyên gia văn hóa truyền thống giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho biết, khai bút đầu xuân là một trong những truyền thống cuội nguồn có từ truyền kiếp được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Nó trở thành một nét đẹp, một hình tượng cho ý thức hiếu học của dân tộc bản địa ta .

Vì vậy, mọi người thường chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hi vọng năm nay mình sẽ học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý.

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân khởi đầu Open vào khoảng chừng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Đường Chu Văn An – một con người chính trực, từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà về Chí Linh ( Thành Phố Hải Dương ) để mở trường dạy học .
Tương truyền, khi học trò đến thăm thầy Đường Chu Văn An, lúc ra về thường được thầy tự tay viết khuyến mãi một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi về lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy rất là như mong muốn và trân trọng .
Từ đó về sau, tục khai bút được lưu truyền, không những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn bộc lộ truyền thống cuội nguồn tôn sư trọng đạo, sự tôn kính của học trò so với người thầy .
Lễ khai bút của người xưa được thực thi sau giao thừa, chính là thời gian tiên phong của năm mới. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều .
Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới. Các cụ đồ nho, những nhà giáo, học viên tiêu biểu vượt trội của địa phương sẽ được lựa chọn tham gia vào nghi thức khai bút .
Chuyên gia Nguyễn Đức Hiển cho biết, khai bút có ý nghĩa tôn vinh sự học, cho nên vì thế những nét bút tiên phong của năm mới được hạ xuống cũng là tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới .

Và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu Xuân ấy còn là ước nguyện của người cầm bút về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp được hanh thông.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hiển cho biết, khai bút đầu xuân không phải là một phong tục bắt buộc với tổng thể mọi người nhưng lại là một nét đẹp văn hóa truyền thống hiếm có và độc lạ của dân tộc bản địa Nước Ta .
“ Khai bút đầu xuân không nhất thiết phải khai bút vào ngay sau giao thừa, mà hoàn toàn có thể chọn một ngày hay một giờ thích hợp nào đó để thao tác này, từ ngày mùng 1 Tết cho đến mùng 5 Tết ”, chuyên viên Nguyễn Đức Hiển nói .
Chuyên gia cũng quan tâm, khoảng trống khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại …
Về nội dung của khai bút thường biểu lộ ước vọng cho một năm mới, có khi những ước vọng đó được biểu lộ qua một bài thơ, khi thì là một câu đối, hoặc chỉ đơn thuần là lời chúc cho bản thân, hoặc cho những người thân yêu của mình .
TS.Trần Hữu Sơn, Phó quản trị Hội văn nghệ dân gian Nước Ta cũng cho biết, sau giao thừa, vào những thời gian tiên phong của năm mới, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời gian được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để làm lễ khai bút .

Tuy nhiên, nhiều người cẩn thận, họ còn đi xem trước ngày giờ tốt để khai bút với hy vọng đón nhiều tài lộc trong năm mới.

Trước đây thường chỉ có những ông đồ, thầy đồ, học sĩ … mới thực thi nghi thức khai bút. Sau lễ cúng giao thừa, họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết và cầm cây bút thảo những câu đối hay, những chữ có ý nghĩa lên giấy đỏ hoặc giấy hoa tiên .
TS.Trần Hữu Sơn cho biết, theo ý niệm dân gian, những chữ “ khai bút đầu xuân ” phải do mình tự nghĩ ra, chứ không nên sao chép của người khác. Đó hoàn toàn có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một vài câu thơ được sáng tác ngẫu hứng .

Đôi khi, nó cũng chỉ đơn thuần là những xúc cảm hay những mong ước tốt đẹp về mái ấm gia đình, bè bạn, việc làm, học tập, thi tuyển …

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay