Lễ cúng đầu năm gồm những gì để cầu may?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì để cầu may?

Lễ cúng đầu năm là nghi thức bắt đầu năm mới, hành lễ với tổ tiên, Thổ Công. Bởi người Việt có câu “đầu xuôi, đuôi lọt” nên các gia chủ luôn muốn biết lễ cúng đầu năm gồm những gì để chuẩn bị sao cho đầy đủ, cẩn thận. Như vậy, mới đón nhận được nhiều may mắn, bình an và tốt lành.

Ý nghĩa của lễ cúng đầu năm

Người Việt có ý niệm “ đầu xuôi, đuôi lọt ”

Sở dĩ gia chủ rất quan tâm đến khâu chuẩn bị và muốn biết lễ cúng đầu năm gồm những gì là bởi người Việt có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Con người có thông minh, khôn ngoan đến đâu cũng cần có sự giúp đỡ, thuận theo trời đất. 

Bởi vậy, vào những dịp cuối năm, đầu năm, mái ấm gia đình thường làm lễ cúng tổ tiên, thần linh, tạ trời đất, ông thổ ông địa cầu mong cho một năm mới như mong muốn, nhiều sức khỏe thể chất, làm ăn phát đạt, mọi sự thuận buồm xuôi gió. Đây là cách biểu lộ sự tôn kính, lòng biết ơn và sự tin yêu của gia chủ so với bậc bề trên. Do đó, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng tươm tất, rất đầy đủ .

Lễ cúng đầu năm gồm những gì ?

Mâm cúng gồm những món chay và món mặn
Lễ cúng đầu năm không hề thiếu được lễ vật dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy từng vùng miền, tín ngưỡng sẽ có những ý niệm khác nhau, nhưng nhìn chung một mâm lễ cơ bản cần :

 • Món mặn : Thịt luộc ( hoàn toàn có thể là thịt heo hoặc thịt gà )
 • Món phụ : Các món chay như chè, xôi, cháo trắng hoặc bánh bao
 • Bộ tam sên : Gồm trứng gà luộc, tôm luộc, thịt luộc
 • Đĩa muối, gạo
 • Bánh kẹo những loại ( tùy tâm )
 • Mâm trái cây ngũ quả tương ứng với ngũ hành trong tử vi & phong thủy
 • Trầu cau
 • Trà, rượu, nước lọc
 • Hoa tươi ( nên chọn hoa hồng đỏ, hoa đồng xu tiền, hoa cúc )
 • Hương nhang, đèn dầu, lư hương

 • Giấy, tiền vàng

Các món đồ thờ cúng trên đây bạn có thể mua tại Cương Duyên Bát Tràng. Chúng tôi có đầy đủ các vật phẩm đẹp, phong thủy với giá cả phải chăng, chắc chắn sẽ làm hài lòng gia chủ, đẹp lòng đấng bề trên.

Đối với những mái ấm gia đình bận rộn, không có thời hạn để sẵn sàng chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể làm mâm cúng đơn thuần hơn :

Xem thêm: Những loại quả không nên thắp hương

Chọn giờ làm lễ cúng đầu năm

Chọn ngày hợp mệnh làm lễ cũng rất quan trọng
Cúng đầu năm có ý nghĩa rất quan trọng, khởi đầu cho một năm mới suôn sẻ, thuận tiện. Gia chủ nên xem xét, kiểm tra lịch vạn niên để chọn ngày, giờ hợp tuổi để thực thi làm lễ .
Theo lời khuyên từ những chuyên viên, ngày làm lễ thường theo số chẵn, tức những ngày mùng 2, mùng 4, mùng 6 … tháng giêng Âm lịch. Bởi trong tử vi & phong thủy, chúng tượng trưng cho sự đủ đầy, no ấm và tài lộc, thịnh vượng .

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Hoa ly có thắp hương được không?

Văn khấn lễ cúng đầu năm

Giờ thì bạn đã biết lễ cúng đầu năm gồm những gì, nên chọn ngày lành thế nào. Tiếp theo, Cương Duyên Bát Tràng sẽ san sẻ tới bạn bài văn khấn đầu năm cầu mong mọi sự tốt đẹp, như mong muốn :
Nam mô Trời Thượng quyền ngoài hành tinh ( 1 vái ) .
Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế ( 1 vái ) .
Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và những Thiên quan Nhà Trời ( 1 vái ) .
Con tên là … … … … … … … … … … … … … … ..
Là chủ mái ấm gia đình ở tại … … … … … … … … … … … … … … … … …
Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế :
Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới ( Tân Sửu ), mái ấm gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng những Thiên quan Trời và Nhà Trời .
Kính mong Trời. Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng những Thiên quan vui vẻ thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình chúng con .
Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và những Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho mọi thành viên trong mái ấm gia đình chúng con năm nay được mọi sự suôn sẻ : khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tiến tới, niềm hạnh phúc mái ấm gia đình được bảo vệ .
Chúng con nguyện một lòng tin yêu vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc kiến thiết xây dựng một xã hội văn minh văn minh ở Nước Ta .
Con xin đội ơn .
Xin kính lạy ( 3 vái ) .

Thật ra, quan niệm của người hiện đại không quá đặt nặng về lễ cúng đầu năm gồm những gì. Bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng tối giản như Cương Duyên Bát Tràng đã hướng dẫn phía trên. Tuy nhiên cần chú ý chọn đúng ngày, giờ làm lễ hợp mệnh với gia chủ, thành tâm cúng vái để nhận được sự che chở, ban phước lành của thần linh.

Thông tin liên hệ

 • Showroom : K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, TP.HN
 • đường dây nóng : 0968 505 268

 • E-Mail : [email protected]

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN