Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không ngờ

Hiện nay có đến 80% các hộ gia đình ở nước ta đã sử dụng máy điều hòa. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì điều hòa đã và đang trở thành một thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong ngày hè. Tuy nhiên, sẽ không thể tránh khỏi những sự cố nhỏ do nó cũng chỉ là một thiết bị điện. Hãy cùng tìm hiểu một vài sự cố thường gặp ở điều hòa nhé.

Máy điều hòa là một thiết bị điện lạnh, giúp điều chỉnh nhiệt độ và điều hòa không khí trong một không gian nhất định.

Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không  ngờ

Có 2 loại máy điều hòa: điều hòa 1 chiều (Làm lạnh) và điều hòa 2 chiều (Làm lạnh và sưởi ấm)

Hiện nay, có rất nhiều các lại điều hòa khác nhau, tùy theo từng hãng mà điều hòa được thiết kế theo các kiểu dáng khác nhau. Trên thị trường hiện nay, điều hòa có 3 loại chính: Điều hòa treo tường, điều hòa cây và điều hòa âm tường. Tùy vào tính thẩm mỹ và mục đích sử dụng, bạn có thể dễ dàng chọn cho gia đình mình một chiếc điều hòa phù hợp.

Cấu tạo ủa điều hòa

Điều hòa treo tường hiện nay đang là dòng sản phẩm được dùng phổ biến tại các hộ gia đình. Máy điều hòa thông thường sẽ có 3 bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng và ống đồng.

Cục lạnh (Hay còn gọi là khối trong nhà): Đây là bộ phận được treo phía bên trong phòng, gồm các bộ phận: Quạt dàn lạnh, dàn lạnh, bảng điều khiển và hệ thống màng lọc.

Cục nóng (Hay còn gọi là khối ngoài trời): Bộ phận này được đặt phía bên ngoài, gồm lớp vỏ kim loại chắc chắn để bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi sự thay đổi của thời tiết. Bộ phận này bao gồm: Tụ điện khởi động, dàn nóng, máy nóng và quạt.

Ống đồng: Đâu là hệ thống kết nối cục nóng và cục lạnh. Bộ phận này bao gồm: ống đồng dẫn ga từ giàn lạnh đến giàn nóng và van tiết lưu giúp ga lạnh hạ áp suất khi đi sang dàn nóng.

Nguyên lý hoạt động

Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không  ngờ

Máy điều hòa sử dụng điện năng để điều chỉnh nhiệt độ, nén môi chất làm lạnh (khí ga) và giảm nhiệt độ bằng cách cho hóa hơi. Điều hòa sẽ giúp bạn có không gian thoải máu, dễ chịu do nó có thể sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè, ngoài ra hệ thống lọc của điều hòa còn giúp làm sạch không khí trong không gian điều hòa hoạt động.

Ga lạnh ở thể khí được dẫn từ cục nóng qua hệ thống ống đồng đưa tới dàn lạnh của cục lạnh. Van tiết lưu sẽ giúp giảm áp suất ga lạnh và chuyển ga lạnh từ thể lỏng sang thể khí và giảm nhiệt độ trong phòng. Chu trình tuần hoàn xảy ra liên tục làm giảm nhiệt độ trong phòng.

Các lỗi thường gặp

Máy điều hòa không hoạt động:

Một trong những lỗi hay gặp nhất đó chính là điều hòa không hoạt động. Đừng vội lo lắng và hãy kiểm tra nguồn điện của máy điều hòa trước tiên. Tuy nhiên, hiện tượng này sảy ra còn có thể do một vài lý do nữa như: thừa ga, cháy một trong các cuộn dây bên trong, điện thế thấp,……

Khi gặp trường hợp này, nếu không phải do điện thế hoặc nguồn điện cấp vào máy điều hòa, bạn hãy gọi thợ sửa điều hòa đến bảo trì lại thiết bị, kiểm tra ga,……

Quạt nóng không hoạt động:

Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không  ngờ

Khi tụ điện bị hỏng, điều khiển nhiệt độ hỏng, động cơ quạt bị ngắn mạch hay chạm bỏ, contactor quạt hỏng,…. Đều là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Khi trường hợp này sảy ra, bạn hãy kiểu tra tụ điện, bộ điều khiển nhiệt độ, độ cách điện, các mạch dây dẫn,….

Điều hòa hoạt động nhưng không lạnh:

Đường ống dẫn ga bị tắc, thiếu ga, bị bẩn dàn lạnh và bộ phận lọc gió,…. Là một vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa không lạnh.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn cần gọi thợ đến bảo trì, kiểm tra ga, vệ sinh lại máy điều hòa, kiểm tra quạt,…..

Điều hòa bị quá lạnh:

Khi cảm thấy quá lạnh, điều này có thể do người sử dụng điều chỉnh nhiệt quá thấp hay do điều khiển bị hỏng khiến bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ. Trường hợp này sẽ có thể sảy ra thường xuyên nếu nhà bạn có trẻ con và bạn để điều khiển trong tầm với của chúng.

Hãy kiểm tra lại bộ điều khiển và điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp với gia đình bạn ngay khi gặp hiện tượng này nhé.

Hết gas

Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không  ngờ

Hiện tượng thừa ga, thiếu gas là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố cho điều hòa. Vậy nên để tránh những lỗi không đáng có do hiện tượng rò rỉ gas, bạn cần kiểm tra thật kỹ tại các đầu nối, van,…..ngay cả việc lắp đặt điều hòa không đúng cách cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas.

Nếu thấy có hiện tượng hết gas, bạn cần gọi thợ đến để bơm gas cho thiết bị do việc này khá phức tạp, bạn không thể tự làm nếu không có chuyên môn và các thiết bị chuyên dụng.

Hiện tượng chảy nước trong thời gian sử dụng

Máy điều hòa và những lỗi thường gặp mà bạn không  ngờ

Lượng nước trong điều hòa thường được dùng ống cao su hay ống nhựa để dẫn ra ngoài. Tuy nhiên, nếu khi lắp ống không có độ dốc, lượng nước này sẽ bị tồn lại ở máng do không thể thoát ra ngoài theo ống. Nếu để lâu, nước sẽ tràn ra ngoài và chảy xuống theo tường. Ngoài ra, hiện tượng này sảy ra cũng có thể do bị tắc đường ống dẫn nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Với hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại ống thoát nước sao cho nó có độ dốc phù hợp và dùng que thông ống dẫn. Tuy nhiên với việc dùng que thông ống dẫ này không thực sự an toàn, bạn nên gọi người có chuyên môn giúp đỡ.

Máy điều hòa hiện đang là thiết bị không thể thiếu của những ngày hè, qua bài viết này mong rằng bạn sẽ biết được một vài sự cố và cách khắc phục của điều hòa trong một vài trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: dvn.com.vn/