Những điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng máy nước nóng được an toàn

Máy nước nóng là một thiết bị không quá xa lạ gì hiện nay ở mỗi gia đình nữa. Tuy nhiên việc sử dụng bất kỳ một thiết bị điện nào cũng đều nên có những lưu ý cần biết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình mình. Dưới đây là những điều lưu ý khi muốn sử dụng máy nước nóng an toàn mà bạn nên bỏ túi cho mình!

Chọn lựa các thương hiệu có uy tín cũng như tìm hiểu thật kỹ về thiết bị trước khi lắp đặt

Những điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng máy nước nóng được an toàn

Vì đặc thù của những chiếc máy nước nóng chính là sử dụng điện để có thể làm nóng nước cũng như sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe của người sử dụng vậy nên các bạn cần phải chọn lựa những loại sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín ở trên thị trường để sử dụng. Cũng như tìm mua tại những nơi mà có kèm theo chế độ bảo hành hay hậu mãi tốt đồng thời có chế độ chăm sóc khách hàng tốt. Còn nếu như bạn mua phải những loại sản phẩm máy nước nóng mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ không thể đảm bảo được an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Không chỉ vậy, bạn cần phải có những tìm hiểu rõ về cả những cơ chế hoạt động của chiếc máy nước nóng để có thể biết được cách sử dụng sao cho hợp lý và đúng kỹ thuật nhằm có thể kéo dài tuổi thọ của chiếc máy nước nóng cũng như giúp tiết kiệm điện tối ưu và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hiểu được tất cả các chế độ an toàn có ở máy nước nóng

Những điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng máy nước nóng được an toàn

Công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy thường hay được gọi là điều khiển dòng chảy được dùng để giúp cảm nhận được những thay đổi của các dòng chảy ở trong đường ống cũng như đóng vai trò giúp bảo vệ cho phần hệ thống điện của chiếc máy nước nóng. Nhất là khi áp lực nước trở nên quá yếu thì chiếc công tắc dòng chảy sẽ có thể lập tức ngắt đi nguồn điện để giúp đảm bảo được sự an toàn cũng như tránh được cả các sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra.

Cách ly dòng điện

Khi mà phát hiện có dòng điện bị rò rỉ chạy ở trong 1 mạch điện thì ELCB hay ELB sẽ có thể tự động ngắt đi nguồn điện đề có thể phòng tránh được sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Khi mà bạn muốn sử dụng lại chiếc máy nước nóng thì chỉ cần phải bật lại công tắc là xong.

Cảm biến nhiệt

Những điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng máy nước nóng được an toàn

Máy nước nóng nào thì cũng luôn được trang bị đầy đủ hệ thống cảm biến nhiệt vì để có thể đảm bảo cho dòng nước có thể đạt được mức nhiệt độ ổn định và thường duy trì ở mức nhiệt từ 45-55 độ C tùy thuộc vào công suất của mỗi máy mà không bị nóng quá đột ngột hay chống bỏng một cách hiệu quả.

Cảm biến nhiệt này thường hay đi cùng với 1 rơ le và mỗi khi nước nóng đạt đến ngưỡng cho phép rồi thì rơ le sẽ có thể tự ngắt, rồi khi nguội thì sẽ tự bật lại, từ đó giúp  bảo vệ sự an toàn cho người dùng và đặc biệt nhất là cho trẻ em, người già.

Kịp thời ngắt nguồn điện khi mà phát hiện có sự cố xảy ra

Một lưu ý khác đó chính là trong suốt quá trình sử dụng máy nước nóng thì sẽ có thể xảy ra những sự cố như là rò rỉ điện hoặc là có mùi gas thì các bạn hãy lập tức chạy đi ngắt nguồn điện cũng như tắt nước để có thể tránh gặp phải những nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra, rồi sau đó hãy gọi ngay nhân viên sửa chữa để có thể được giải quyết, các bạn không nên tự ý sửa chữa nếu như không có kinh nghiệm.

Lắp dây tiếp đất dành cho máy nước nóng

Nếu như bạn không nối dây tiếp đất cho chiếc máy nước nóng thì sẽ có thể dẫn đến việc bị rò điện, trước khi mà mạch bảo vệ kịp thời ngắt điện thì người sử dụng rất có thể đã bị dòng điện chạy ngang qua người rồi cũng như rất dễ dẫn đến những hậu quả vô cùng khó lường. Dây tiếp đất này thì có tác dụng giúp triệt tiêu dòng điện từ đó giúp cho bạn có thể tránh được tất cả những guy cơ có thể bị giật do việc rò điện có thể gây ra.

Chỉ nên bật máy nước nóng khi tắm trước khoảng từ 5 – 10 phút cũng như tắt khi mà không sử dụng

Những điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng máy nước nóng được an toàn

Hãy nhớ rằng, đừng nên để cho máy nước nóng được hoạt động suốt cả 24/24, vì chính điều này sẽ có thể là một thói quen xấu gây nên lãng phí điện năng và không hề an toàn. Bạn hãy chỉ nên bật máy nước nóng hoạt động trước khi tắm từ khoảng 5 -10 phút cũng như tắt máy nước nóng đi khi mà có người cuối cùng đã tắm xong.

Bên cạnh đó chính là tuyệt đối không nên bật máy nước nóng trong lúc tắm vì nó chính là nguy cơ rất lớn khiến máy nước nóng bị rò rỉ điện gây nên nguy hiểm cho người dùng.

Cần giữ cho những nơi xung quanh máy nước nóng có thể luôn được sạch sẽ

Việc giữ gìn cho những nơi xung quanh mà bạn lắp đặt máy nước nóng có thể luôn được sạch sẽ và thoáng mát cũng sẽ là một trong số những cách có thể giúp hạn chế được sự hại đến những tác dụng phụ của máy. Việc này cũng sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ cho chiếc máy nước nóng, từ đó giúp bạn có thể được sử dụng máy hiệu quả hơn. Cùng với không gian thoáng sẽ có còn giúp bạn phát hiện được sự cố rò rỉ nước từ phần ống dẫn để từ đó có thể có những biện pháp khắc phục sao cho kịp thời.

Vệ sinh cũng như bảo dưỡng máy nước nóng một cách thường xuyên

Bạn cũng nên thường xuyên tiến hành việc sục rửa cũng như bảo dưỡng cho chiếc máy nước nóng nhà mình một cách thường xuyên và định kỳ dựa theo khuyến cáo từ phía nhà sản xuất. Chính vì máy nước nóng khi sử dụng lâu ngày sẽ có thể xuất hiện một lớp cặn canxi bám ở phía bên trong của thành bình cả máy, từ đó làm cho máy làm nóng lâu cũng như gây hao điện. Chính vì như vậy, bạn hãy nên tiến súc rửa cho chiếc bình nước nóng ít nhất là 1 năm 1 lần. Và việc này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bộ phận ở bên trong bình có thể đạt được tuổi thọ cao nhất cũng như hạn chế được sự xuống cấp hay hỏng, vỡ hoặc rò điện.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng bình nước nóng được an toàn mà các bạn có thể tham khảo, áp dụng và bỏ túi cho mình cũng như những người xung quanh nhé!

Nguồn: dvn.com.vn