11 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

7. Không làm vỡ vật dụng vào ngày đầu năm6. Không đi chúc Tết vào ngày mùng một4. Không cho lửa vào đầu năm cũng là một trong những điều kiêng kỵ

Không quét nhà vào ngày mùng một

Điều kiêng kỵ đầu tiên là không cho lửa đầu năm

()

Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Năm mới sắp đến mang theo nhiều niềm vui và niềm hạnh phúc cho mọi nhà. Đối với người Việt, dịp đầu năm luôn có phong tục và những điều kiêng kỵ nhất định. Vì thế để có một cái Tết an lành và may măn, thì bạn nên biết những điều đại kị sau để tránh nhé !

  1. Điều kiêng kỵ đầu tiên là không cho lửa đầu năm

Lửa là tượng trưng cho niềm kỳ vọng, sự như mong muốn, thành công xuất sắc. Vì vậy mà người ta kiêng cho lửa những ngày đầu năm, bởi đó là cho đi sự suôn sẻ của mình .

  1. Không quét nhà vào ngày mùng một

Theo ý niệm từ nhiều đời nay, thì không nên quét nhà vào ngày mùng một, cũng như những ngày đầu năm, bởi làm như vậy chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà .
Kiêng quét nhà là một trong những điều kiêng kỵ vào mùng một để tránh tài lộc bay mất

  1. Không đổ rác vào ngày mùng một

Đây là một phong tục khá truyền kiếp xuất phát từ một truyền thuyết thần thoại tại Trung Quốc, Truyện kể về một người lái buôn được Thủy thần dành Tặng Kèm cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, nhà ông trở nên phát lộc và giàu sang. Cho đến một năm, vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt sơ ý mắc lỗi nên bị ông chủ đánh đập rất tàn ác. Tủi thân, nàng hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào. Lái buôn không biết nên sai người mang rác đổ đi. Từ đấy trở đi, ông ta trở nên nghèo khó .
Chính thế cho nên mà người ta cho rằng, không nên đổ rác vào ngày mùng 1 tết, đổ rác vào ngày này thì tài lộc sẽ tan biến hết, gặp nhiều khó khăn vất vả .

  4. Không cho lửa vào đầu năm cũng là một trong những điều kiêng kỵ

Lửa là tượng trưng cho niềm kỳ vọng, sự suôn sẻ, thành công xuất sắc. Vì vậy mà người ta kiêng cho lửa những ngày đầu năm, bởi đó là cho đi sự suôn sẻ của mình
Một trong những điều kiêng kỵ đầu năm là kiêng cho lửa

    5. Không cho nước vào đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, tăng trưởng vì vậy mà người ta mới có câu nói “ tiền vào như nước ”. Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng cự việc cho nước bởi việc đó sẽ tác động ảnh hưởng đến tài lộc trong việc làm, làm ăn kinh doanh .

     6. Không đi chúc Tết vào ngày mùng một

Xông đất là một trong những tục lệ của người Việt trong thời gian giao thừa hoặc mùng một. Theo đó, vị khách xông đất nếu hợp tuổi với gia chủ sẽ mang lại như mong muốn, tài lộc thịnh vượng cho mái ấm gia đình trong năm mới. Nếu như không hợp tuổi thì hoàn toàn có thể khiến mọi việc trong năm khó khăn vất vả, rắc rối. Vì thế mà người Việt thường tránh đi chúc Tết trong ngày sáng mồng một bởi họ không muốn “ xông đất ” vào nhà người khác .

     7. Không làm vỡ đồ dùng vào ngày đầu năm

Người Việt thường rất kiêng cự việc làm vỡ những vật dụng như chén, bát, đĩa, gương bởi đây là điềm báo xấu cho sự chia tay, đổ vỡ .

  8. Kiêng tranh cãi, bất hòa

Vào dịp Tết truyền thống, ai cũng vui tươi, chan hòa tạo nên một không khí thân thiện, ấm cúng. Dù có chuyện gì mọi người nên cố gắng nỗ lực giữ trung khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thuận, yên ấm .
Kiêng tranh cãi cũng là điều kiêng kỵ nên tránh dịp đầu năm

  9. Kiêng nói điều không may

Người Việt thường có câu nói “ mất giông cả năm ” ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm tác động ảnh hưởng đến cả năm đó. Vì thế trong những ngày này, bạn nên chú ý quan tâm đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ thoải mái và dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở không chỉ khiến bản thân rủi ro xấu mà còn ảnh hưởng tác động đến những người xung quanh

 10. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng, ngồi trước cửa trong năm mới đối với nhiều người không chỉ là hành động vô duyên, gây mất thẩm mĩ mà còn là hành động ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia đình. Khi bạn đứng ở trước cửa, luồng khí tốt lành của năm mới vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán khiến cho gia đình mất mát của cải, tài sản

  11. Hạn chế đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu xuân năm mới tết đến, bạn không nên đóng cửa nhà, trừ khi đi chơi hay đi chúc tết người thân trong gia đình. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng thượng đế cùng những vị chư tiên sẽ xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban phát tài lộc. Nếu đóng kín cổng cửa, những vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi, cả năm đó mái ấm gia đình sẽ không được hưởng phúc lộc .
Chúc toàn bộ mọi người một năm mới đầy niềm vui và toàn vẹn. Happy New Year !
Nguồn tìm hiểu thêm : hoaquasachfuji

Hãy để lại nhìn nhận của bạn ! Click vào ngôi sao 5 cánh để nhìn nhận

Số nhìn nhận trung bình / 5. Lượt nhìn nhận : Chưa có người nhìn nhận bài viết. Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết này Khi bạn thấy bài viết này hữu dụng … Theo dõi chúng tôi trên những trang mạng xã hội Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không có ích cho bạn ! Hãy để chúng tôi cải tổ bài đăng này ! Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi hoàn toàn có thể cải tổ bài đăng này ?

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN