RAM PC, RAM LAPTOP Bảo Hành Chính Hãng, Giá Tốt Nhất

Sau CPU và GPU, RAM là yếu tố quan trọng thứ 3 để đánh giá hiệu năng tổng thể của một cấu hình máy tính. 

RAM là gì ?

RAM là viết tắt của cụm từ Random Access Memory, dùng để chỉ một dạng bộ nhớ tạm thời được sử dụng bởi máy tính. Không giống các dạng bộ nhớ như HDD hay SSD, RAM liên tục bị ghi đè và làm mới vì mục đích của nó là cho phép CPU nhanh chóng truy cập dữ liệu liên quan mà không lưu trữ vĩnh viễn. Điều đó có nghĩa là tốc độ lưu trữ trên RAM nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ giải pháp lưu trữ vĩnh viễn nào. Nhưng nhược điểm chính và lý do tại sao nó không thể được sử dụng để lưu trữ lâu dài là nó chỉ có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi được cấp nguồn.

RAM là gì? 

Lựa chọn RAM phù hợp 

Nếu bạn đang muốn tăng cấp hay kiến thiết xây dựng một thông số kỹ thuật máy mới, hãy thử tìm hiểu thêm một số ít hướng dẫn trước khi lựa chọn RAM dưới đây :

Phân biệt RAM máy tính bàn và RAM máy tính xách tay

Máy tính để bàn và máy tính xách tay được sử dụng những loại ram khác nhau. Chúng đa phần khác nhau về size, thông số kỹ thuật và những chân liên kết tiếp xúc với bo mạch chủ. Máy tính xách tay tương hỗ dạng SO-DIMM ( Mô-đun bộ nhớ hai dòng nhỏ ), trong khi máy tính để bàn sử dụng RAM mô-đun DIMM ( còn được gọi là UDIMM ) ( Mô-đun bộ nhớ song tuyến kép ). Như tên cho thấy, SO-DIMM khá đơn thuần là một phiên bản nhỏ hơn của DIMM .

Ram máy tính xách tay có size bằng 1 nửa so với Ram máy tính để bàn
Do những hạn chế về khoảng trống vốn có trong máy tính xách tay, SO-DIMM có kích cỡ bằng 50% DIMM, chiều dài 2,74 inch so với chiều dài DIMM tiêu chuẩn là 5 inches inch. SO-DIMM có 260 chân, trong khi DIMM có 288 chân .

Ram máy tính để bàn Hyper X
Vì vậy, không cần phải nói, máy tính xách tay không hề tương thích với bộ nhớ DIMM và máy tính để bàn không hề tương thích với bộ nhớ SO-DIMM, vì thế bạn nên cẩn trọng không mua sai loại RAM. May mắn thay, chúng đủ dễ để phân biệt từ cái nhìn tiên phong .

Chọn đúng loại RAM cho hệ thống của bạn

RAM văn minh là DDR SDRAM và máy tính để bàn đã trải qua tổng số bốn phiên bản của nó trong hai thập kỷ qua : DDR, DDR2, DDR3 và DDR4 .
Phần lớn những máy móc văn minh sử dụng DDR4 thế hệ thứ tư đã đạt được sự đồng ý của thị trường đại chúng vào khoảng chừng năm năm nay. Trong khi đó, bộ nhớ DDR3 và bo mạch chủ thích hợp DDR3 vẫn có sẵn, nhưng DDR3 vẫn chưa trọn vẹn lỗi thời. Không đi sâu vào những kỹ thuật, hãy nói rằng DDR4 nhanh hơn đáng kể so với người nhiệm kỳ trước đó của nó và đó là một sự nâng cấp cải tiến về mọi mặt .

Một điều đáng lưu ý là DDR4 không tương thích ngược với các bo mạch chủ và CPU cũ hơn cũng như DDR3 không tương thích với các bản mới hơn. Do đó, bạn không thể cài đặt DDR4 trên bo mạch chủ tương thích DDR3 cũ hơn, bạn cũng không thể cài đặt DDR3 trên bo mạch chủ tương thích DDR4 mới hơn.

RAM DDR4 thích hợp với phần đông thông số kỹ thuật lúc bấy giờ

Bao nhiêu RAM là đủ ?

Đây không phải là một câu hỏi rất khó. Tất cả nhờ vào vào nhu yếu của bạn. Cần nhiều hiệu năng hơn, sau đó bạn cần thêm RAM. Nếu bạn cảm thấy mạng lưới hệ thống hiện tại của mình bị chậm khi tải những chương trình, hãy tăng cấp nó với một thanh RAM khác. Như tôi đã đề cập ở trên, RAM chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tải những chương trình nhanh hơn so với tàng trữ truyền thống cuội nguồn. Nâng cấp rõ ràng sẽ dẫn đến hiệu suất cao tốt hơn do đó cải tổ hiệu suất tổng thể và toàn diện .
Một cách đơn thuần để biết bạn có cần thêm RAM hay không là khởi đầu sử dụng những chương trình thiết yếu, sau đó chọn Trình quản trị tác vụ Windows Task Manager ( nhấn CTRL + ALT + DEL ) và nhập phần Perfomance. Trên Windows 7 hoặc 8, bạn sẽ thấy phần RAM ở phía dưới. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, sẽ có một ô Memory ở bên trái, nhấn vào đó và bạn sẽ thấy số liệu thống kê về bộ nhớ mạng lưới hệ thống của bạn. Bây giờ về mặt kim chỉ nan, nếu bộ nhớ trống khả dụng dưới 20-25 %, việc tăng cấp RAM hoàn toàn có thể cải tổ một chút ít hiệu suất toàn mạng lưới hệ thống của bạn. Nếu mức sử dụng RAM mạng lưới hệ thống trung bình đạt mốc 100 Phần Trăm thì bạn chắc như đinh bạn nên xem xét tăng cấp RAM ngay .

Trong trường hợp bạn đang xây dựng một hệ thống mới, 4GB RAM là một mức RAM tối thiểu và 8GB RAM đã trở thành một tiêu chuẩn hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn đang xây dựng một hệ thống máy tính chơi game thì 16GB đến khoảng 32GB RAM là một cấu hình được khuyến khích. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống cho công việc sản xuất, tôi sẽ đề xuất 32 GB hoặc thậm chí cao hơn để các chương trình có thể tải nhanh hơn.

Lựa chọn phù hợp với CPU và hệ điều hành

Bo mạch chủ có số lượng giới hạn mức ram tương hỗ RAM và CPU cũng vậy. Nhưng cũng giống như với bo mạch chủ, số lượng giới hạn này sẽ không thành yếu tố với CPU 64 bit tân tiến thường tương hỗ RAM tối đa 64 GB hoặc 128 GB, như với Intel Core thế hệ thứ 9 mới nhất và AMD Ryzen thế hệ thứ 3. Miễn là bạn có CPU 64 bit tương đối mới, bạn không thực sự cần phải lo ngại về những số lượng giới hạn RAM do CPU hoặc hệ quản lý số lượng giới hạn .

Tốc độ BUS

Được đo bằng MHz, giống như vận tốc xung nhịp của CPU hoặc GPU, vận tốc xung nhịp của RAM xác lập vận tốc hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tài liệu, điều này phản ánh rõ ràng về hiệu suất. Nói chung, vận tốc xung nhịp cao hơn luôn tốt hơn, nhưng dung tích luôn quan trọng hơn vận tốc khi chơi game .
Tốc độ xung nhịp cao hơn và RAM được ép xung thực sự hoàn toàn có thể tạo nên sự cải tổ hiệu suất, nhưng nó sẽ giảm xuống một vài khung hình tốt nhất. Vì vậy, bạn thật sự không thiết yếu phải chi thêm một khoản lớn cho những thanh RAM siêu khủng với bộ tản nhiệt hào nhoáng nếu không có nhu yếu ép xung chúng. Xét cho cùng, DDR4 sẽ vẫn là DDR4 và không có sự độc lạ lớn giữa RAM 3200 MHz và 2400 MHz nếu bạn chỉ thiết kế xây dựng một thông số kỹ thuật máy tính chơi game .

Bạn có thể kiểm tra buss ram bằng phần mềm CPU-Z

Nên sử dụng bộ nhớ đa kênh

Các chuyên viên máy tính thường khuyên tất cả chúng ta nên sử dụng hai hoặc bốn thanh RAM phối hợp để phân phối dung tích RAM mong ước. Ví dụ như bạn cần 16 GB DDR4, việc mua hai thanh 8 GB sẽ mang lại hiệu suất tối ưu hơn thay vì một thanh 16 GB. Một quan tâm, khi sử dụng RAM đa kênh đó là nên lựa chọn những thanh RAM có cùng tên thương hiệu, cùng vận tốc và xung nhịp cơ bản. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những thanh RAM có thông số kỹ thuật khác nhau vì mạng lưới hệ thống sẽ tự kiểm soát và điều chỉnh những thông số kỹ thuật sao cho tương thích. Tuy nhiên, nó sẽ kiểm soát và điều chỉnh về mức xung nhịp thấp hơn và điều đó trọn vẹn không tốt cho mạng lưới hệ thống của bạn phải không ?
Và nếu bạn không chăm sóc lắm đến ngân sách bỏ ra đề góp vốn đầu tư vào RAM, HACOM khuyên bạn nên chọn những loại RAM được tích hợp bộ tản nhiệt. Một số tên thương hiệu cung ứng RAM máy tính được tích hợp bộ tản nhiệt như Corsair, Kingston, Crucial và G.Skill. .. Tuy nhiên những loại RAM này chỉ tương thích với máy tính để bàn mà thôi .

Source: https://dvn.com.vn
Category: Phụ Kiện