Khảo sát Dẫn truyền thần kinh (NCS) và Điện cơ (EMG) – Bệnh Viện FV

KHẢO SÁT DẪN TRUYỀN THẦN KINH VÀ ĐIỆN CƠ LÀ GÌ?

Khảo sát dẫn truyền thần kinh là khảo sát để xem những dây thần kinh hoạt động giải trí hiệu suất cao như thế nào và khảo sát điện cơ giúp cho thấy những cơ hoạt động giải trí ra làm sao. Khảo sát này do bác sĩ thần kinh có trình độ trình độ triển khai, để ghi nhận những thông tin đơn cử về mức độ rối loạn của thần kinh và / hoặc cơ đồng thời xác lập vị trí đúng chuẩn của tổn thương và đưa ra một số ít gợi ý về năng lực hồi sinh .Khảo sát dẫn truyền thần kinh kiểm tra những tín hiệu truyền dọc dây thần kinh hiệu suất cao như thế nào bằng cách đặt những điện cực lên da, trên 1 số ít dây thần kinh và cơ, sau đó ghi nhận vận tốc và mức độ phân phối khi những xung điện chạy qua dây thần kinh. Các xung điện nhỏ hoàn toàn có thể gây cảm xúc hơi tê rần trong thời hạn ngắn. Tùy thuộc vào yếu tố của bệnh nhân để xác lập số dây thần kinh hoàn toàn có thể cần được khảo sát .

Khảo sát điện cơ là ghi nhận hoạt động điện cơ trực tiếp khi cơ nghỉ và trong quá trình co cơ bằng cách đâm một điện cực kim nhỏ vào trong các cơ khác nhau. Việc đâm kim vào trong cơ có thể gây cảm giác hơi khó chịu.

Bạn đang đọc: Khảo sát Dẫn truyền thần kinh (NCS) và Điện cơ (EMG) – Bệnh Viện FV

TẠI SAO PHẢI THỰC HIỆN KHẢO SÁT NÀY?

Nếu bệnh nhân bị tê, giảm cảm xúc, rần rần, đau lan tỏa, hoặc nóng rát, bác sĩ hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị bệnh nhân thực thi Khảo sát dẫn truyền thần kinh / điện cơ. Các triệu chứng như đau cơ hoặc chuột rút, yếu cơ, khó khăn vất vả trong việc cài khuy quần áo, cầm nắm vật phẩm hoặc đi bộ cũng hoàn toàn có thể cần triển khai Khảo sát dẫn truyền thần kinh / điện cơ .Thông thường, những hiệu quả Khảo sát điện cơ là thiết yếu để giúp chẩn đoán hoặc loại trừ 1 số ít thực trạng như :

  • Rối loạn cơ, như bệnh loạn dưỡng cơ hoặc viêm đa cơ
  • Bệnh ảnh hưởng đến nơi tiếp hợp giữa dây thần kinh và cơ, như bệnh nhược cơ
  • Rối loạn thần kinh bên ngoài tủy sống (các dây thần kinh ngoại biên), như hội chứng ống cổ tay hoặc các bệnh thần kinh ngoại biên.
  • Rối loạn ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động trong não hoặc tủy sống, như bệnh xơ cứng cột bên teo cơ hoặc bệnh sốt bại liệt
  • Rối loạn ảnh hưởng đến rễ thần kinh, như bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống
BỆNH NHÂN CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Vào thời gian đặt hẹn để thực thi khảo sát dẫn truyền thần kinh / điện cơ, bệnh nhân nên để da khô ráo, thật sạch và không sử dụng chất dưỡng da, dầu hoặc kem. Mặc quần áo thoáng rộng và tự do trong ngày triển khai khảo sát .Các bệnh nhân có uống thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu và những bệnh nhân có đặt máy tạo nhịp tim hoặc cấy máy khử rung tim nên thông tin cho bác sĩ triển khai khảo sát, nhưng thường thì đây không phải là trường hợp chống chỉ định. Các bệnh nhân đang điều trị hoàn toàn có thể sử dụng thuốc thường dùng của mình trong ngày khảo sát .

ĐIỀU GÌ SẼ DIỄN RA TRONG QUÁ TRÌNH KHẢO SÁT?

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay áo choàng của bệnh viện và nằm trên bàn khám.

Khảo sát dẫn truyền thần kinh : do những dây thần kinh sẽ hoạt động giải trí tốt nhất khi được làm ấm nên trước khi thực thi khảo sát, cần làm ấm hai bàn tay và hoàn toàn có thể hai bàn chân tùy thuộc vào yếu tố đơn cử của bệnh nhân. Sau đó, đặt những miếng dán ( điện cực ) lên những phần trên tay chân bệnh nhân để ghi nhận những phân phối từ dây thần kinh của bệnh nhân và nhận ra những dây thần kinh hoạt động giải trí hiệu suất cao như thế nào. Để làm cho dây thần kinh của bệnh nhân hoạt động giải trí, cần kích thích chúng bằng cách dùng vài cái kẹp trên ngón tay bệnh nhân hoặc đầu dò đặc biệt quan trọng. Bệnh nhân sẽ có cảm xúc giật nhanh hoặc gõ nhẹ từ những dụng cụ đó. Đây là cảm xúc khác thường và hơi không dễ chịu nhưng hầu hết bệnh nhân không cảm thấy đau. Tình trạng này sẽ lặp lại vài lần để giúp kiểm tra những dây thần kinh .

Khảo sát điện cơ : không phải toàn bộ bệnh nhân cần triển khai khảo sát này. Khảo sát này dùng một cây kim rất nhỏ, tương tự như như kim châm cứu, đâm vào cơ. Kim hoạt động giải trí như một mi-crô được cho phép tất cả chúng ta nghe thấy cơ của bệnh nhân hoạt động giải trí hiệu suất cao như thế nào. Khi đã đâm kim vào, bệnh nhân được nhu yếu thư giãn giải trí và sau đó được hướng dẫn thực thi một vài động tác đơn thuần để sử dụng những cơ đơn cử. Thông thường bệnh nhân không thích vận động cơ khi có đặt kim bên trong cơ và hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy không dễ chịu hoặc hơi đau. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân chịu đựng được khảo sát và hoàn toàn có thể triển khai tổng thể nhu yếu của bác sĩ .Khảo sát dẫn truyền thần kinh / điện cơ thường mất từ 30 đến 90 phút, tùy thuộc vào thực trạng bệnh và những phát hiện của khảo sát .

NGUY CƠ

Khảo sát dẫn truyền thần kinh/điện cơ là cực kỳ an toàn. Kim dùng để khảo sát điện cơ được vô trùng, chỉ sử dụng cho một bệnh nhân, vứt bỏ ngay sau khi sử dụng, không được tái chế và xử lý ngay sau khi sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau nhức một số cơ nhưng hiếm khi kéo dài hơn một hoặc hai giờ sau khi khảo sát, tại vị trí đâm điện cực kim vào sẽ hơi thâm tím. Vết thâm tím này sẽ nhạt dần trong vòng vài ngày.

Không số lượng giới hạn hoạt động giải trí trước hoặc sau khi khảo sát và những tác động ảnh hưởng sẽ không lê dài. Bệnh nhân hoàn toàn có thể trở lại những hoạt động giải trí thường ngày của mình ngay sau khi rời khỏi phòng khảo sát .

KẾT QUẢ

Bác sĩ thần kinh sẽ nghiên cứu và phân tích những tác dụng khảo sát của bệnh nhân và viết báo cáo giải trình. Hầu hết những tác dụng sẽ có trong vòng một hoặc hai ngày sau khi khảo sát. Bác sĩ điều trị chính, hoặc bác sĩ chỉ định khảo sát dẫn truyền thần kinh / điện cơ, sẽ bàn luận tác dụng với bệnh nhân trong cuộc hẹn tái khám .

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
KHOA NỘI
Bệnh viện FV, Tầng 2, Tòa nhà V
Điện thoại: (028) 54 11 33 33, Ext: 1229

Source: https://dvn.com.vn
Category: Gia Dụng

Alternate Text Gọi ngay