Cúng đất ngày nào tốt? – Giải đáp chi tiết từ A-Z từ chuyên gia

Cúng đất ngày nào tốt – Những yếu tố cần đặc biệt quan trọng quan tâm

Cúng đất được biết tới là một nghi thức tâm linh đã có từ khá lâu đời tại Việt Nam. Nó được truyền từ đời này sang đời kia. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang phân vân và thắc mắc vì không biết cúng đất ngày nào tốt để đem tới may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!


Cúng đất đai có ý nghĩa gì đặc biệt quan trọng ?

Trước khi tìm hiểu cúng đất ngày nào tốt,chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa cụ thể của ngày này.

Theo như truyền thống cuội nguồn từ xưa cho tới nay của cha ông ta, nơi tất cả chúng ta đang làm ăn, sinh sống đều sẽ có một vị thần trông coi, quản lý, giữ đất và người ta gọi là thần ông thổ ông địa. Khi thực thi động thổ để làm móng, san lấp, đào giếng … tất cả chúng ta đều sẽ phải thực thi cúng đất để tỏ lòng tôn kính tới những vị thần thần ông thổ ông địa tại đây .

cúng tạ đất vào ngày nào

Việc cúng tạ đất thường có ý nghĩa cầu mong cho thần linh, thổ thần, vong hồn chưa siêu thoát sẽ không quấy phá, tương thích để mái ấm gia đình có được nhiều sức khỏe thể chất, làm ăn thịnh vượng, gặt hái nhiều thành công xuất sắc. Bên cạnh đó, việc làm lễ tạ đất còn là một cách để xin phép gia chủ với những vị thần triển khai việc làm kiến thiết xây dựng, đào xới diễn ra suôn sẻ .Các chuyên viên trong nghành tử vi & phong thủy đều cho rằng, thực thi lễ cúng đất đai là cách biểu lộ sự tôn kính, lòng tin của gia chủ so với thần ông thổ ông địa. Do đó, không phải bắt buộc thực thi vì vậy mà sau này nhiều người không có nhiều thời hạn sẽ nhập nó cùng với lễ tạ táo nên nhiều người không nhớ .

Tìm hiểu chi tiết dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội – Taxi tải Hải Đăng

Cách sắm lễ cúng đất đầu năm

Ở bàn thờ cúng của mỗi mái ấm gia đình sẽ gồm có 3 lư hương tượng trưng cho 3 vị thần là thần thổ địa, bà cô tổ dòng họ và hội đồng gia tiền. Thực hiện cúng tạ đất đầu năm được thực thi tại bàn thờ cúng nhà mình .

cúng tạ đất đầu năm

Lễ cúng ông thổ ông địa gồm những gì ? Nghi thức cần sẵn sàng chuẩn bị một số ít những lễ vật đơn cử như hương, hoa nên chọn bình hoa ngũ sắc, cúc vàng hoặc hoa hồng đỏ 10 bông chia là 2 lọ hoa đặt 2 bên. Cau 3 quả, trầu 3 lá, 1 đĩa dẹt đựng ngũ quả, 5 màu hoa để 2 đĩa 2 bên, 2 đĩa to xôi trắng .

Đối với lễ tạ đất gồm những gì? Phần lễ mặn cúng đất đầu năm cần chuẩn bị:

 • 1 con gà luộc nguyên con nên chọn gà trống thiến hoặc gà giò
 • 1 chân giò lợn luộc phải hay trái đều được, chú ý quan tâm nên chọn chân trước
 • 1 bình rượu trắng với 3 chén rượu đặt trước mâm cơm
 • 6 lon nước ngọt, 10 lon bia để ở 2 bên bàn thờ cúng
 • Chè, thuốc lá, bánh kẹo … thực thi bày vào đĩa to
 • 1 chén trà khô
 • 1 chén rượu
 • 1 chén gạo
 • 1 chén nước
 • 1 chén muối

Ở mỗi mái ấm gia đình sẽ sử dụng đèn thờ, nếu không thì cần dùng nếu cho vào cốc để làm sáng khoảng trống thờ trước khi làm lễ .

Phần vàng mã cũng tùy vào gia đình mà chuẩn bị loại phù hợp,bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bộ ngũ phương với 5 ông ngựa có 5 mũ áo với 5 màu khác nhau là vàng, trắng, xanh, đỏ, tím, kiếm, cờ lệnh, sống lưng có 10 lễ tiền vàng .
 • 1 cây vàng ngũ phương, 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng
 • 1 đĩa 50 lễ vàng tiền

Giải đáp cúng đất ngày nào tốt ?

Với câu hỏi cúng đất ngày nào tốt, trong thực tiễn cho thấy việc lựa chọn ngày tốt cũng cần phải xem xét tới yếu tố tử vi của gia chủ. Bạn cũng cần xem xem liệu bản thân mình hợp với ngày nào, hướng nào để khi cúng việc làm diễn ra toàn vẹn nhất .Thông thường, việc cúng đất sẽ được diễn ra vào đầu năm, cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ tết … hoặc khi triển khai những việc làm cần đụng chạm tới long mạch như kiến thiết xây dựng khu công trình, làm nhà, đào giếng …

cúng đất đai

Do đó, cúng tạ đất vào ngày nào bạn cần phải nhờ tới sự tương hỗ của chuyên gia phong thủy để biết đúng chuẩn giờ tốt, ngày tốt. Cũng theo như ý niệm của cha ông ta từ xưa cho tới nay, ở mỗi một vùng đất ta sinh sống sẽ đều có một vị thần thực thi quản lý .Bình thường, lễ tạ cuối năm sẽ được triển khai vào ngày 23 tháp chạp, tức ngày lễ hội ông công ông táo về trời. Thổ công chính là vị thần sẽ có trách nhiệm trong việc ghi chép những việc tốt xấu xảy ra trong từng mái ấm gia đình. Sau khi triển khai xong bài cúng đất, ông thổ ông địa sẽ lên chầu Ngọc Hoàng đại đế để báo cáo giải trình .

Mệnh mộc nên trồng cây gì trong nhà – Giải đáp chi tiết từ A-Z

Bài văn khấn cúng đất đai

Đối với văn khấn tạ đất sẽ có nội dung như sau :Nam Mô A Di Đà Phật !Nam Mô A Di Đà Phật !Nam Mô A Di Đà Phật !Con kính lạy :Quan đương xứ thổ địa chính thần .Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần .Hôm nay là ngày … … tháng … … năm … …., nhằm mục đích tiết … … … … … … … … … … … … .Chúng con là : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến định cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được tử vi & phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm mục đích ngày lành tháng tốt, mái ấm gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức .Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho mái ấm gia đình chúng con được định cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long .

lễ cúng thổ công gồm những gì

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành .Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng .Cẩn cáo !Cuối năm là thời gian những mái ấm gia đình hướng về Tết nguyên đán, là dịp để con cháu tỏ lòng tôn kính với ông bà gia tiên, thần linh thổ địa .Trên đây là lời giải đáp cụ thể cúng đất ngày nào tốt, cách cúng đất đai nhà cửa, cách chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng và bài văn khấn cúng đất đai rất đầy đủ nhất. Taxi tải Hải Đăng kỳ vọng đã mang tới cho bạn thông tin có ích nhất .

4.3

/

5
(
11
votes

)

Alternate Text Gọi ngay