Làm thế nào để biết máy lạnh bị lỗi

Nếu như bạn đang sử dụng máy lạnh và thường hay gặp phải các lỗi mà không biết rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé !

Máy bị thiếu gas hoặc hết gas

Làm thế nào để biết máy lạnh bị lỗi

Gas có ở bên trong máy lạnh thường là hoá chất không bị phân huỷ vậy nên thông thường nó sẽ không bị hao hụt ở trong quá trình hoạt động của máy lạnh. Trường hợp mà máy lạnh bị thiếu gas hay hết gas thì sẽ chỉ xảy ra do các sự cố bị rò rỉ đường ống dẫn hoặc xì van,… hay là trong lúc lắp đặt mới các nhân viên kĩ thuật đã không kiểm tra cũng như không nạp đủ gas đạt mức cần thiết.

Để có thể nhận biết máy lạnh của mình có đang bị thiếu gas hay là không, thì bạn nên lưu ý một số các hiện tượng như sau:

Máy không lạnh hoặc kém lạnh.

Chiếc ống nhỏ của dàn nóng xuất hiện bám tuyết.

Dòng điện hoạt động thấp hơn so với dòng điện định mức được ghi trên máy.

Áp suất gas hút về phía máy nén thấp hơn so với áp bình thường (trị số bình thường là từ 65 – 75 psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.

Ở một số các máy lạnh, board điều khiển cũng sẽ tự động tắt sau khoảng từ 5 – 10 phút hoạt động cũng như báo lỗi trên dàn lạnh.

Cách khắc phục : Liên hệ ngay cho trung tâm bảo hành để có thể được tiến hành kiểm tra lại dàn ống dẫn cũng như được sạc lại đầy gas.

Máy nén chạy gây ra tiếng ồn

Làm thế nào để biết máy lạnh bị lỗi

Hiện tượng máy nén chạy gây ra tiếng ồn thường sẽ xảy ra ở các dàn nóng được đặt ở ngoài trời. Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết được thông qua việc khi vừa bật máy lạnh lên, dù đang ở trong phòng nhưng bạn vẫn có thể nghe được các tiếng động ồ ồ từ bên ngoài truyền vào.

Nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này là do các bu lông hay đinh vít đã bị lỏng, hoặc có thể là do chi tiết bên trong máy nén đã bị hư khiến cho máy không thể hoạt động ổn định. Ngoài ra việc thừa gas hay là ma sát mạnh giữa các đường ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng có thể sẽ là nguyên nhân gây ra các tiếng ồn trong lúc máy hoạt động.

Một số cách khắc phục :

Cố định lại đường ống sao cho tránh khỏi việc chúng bị va chạm với nhau.

Kiểm tra lại nơi đặt dàn nóng xem đã bằng phẳng hay là chưa, vỏ máy nén xem có bị móp mép gây các va chạm với các chi tiết ở bên trong máy hay là không. Đồng thời, kiểm tra lại các bu lông ở dưới đáy của máy xem có bị lỏng hay là không. Sau đó hãy tiến hành kê lại máy lạnh sao cho ổn định cũng như xiết chặt lại những chiếc bu lông bị lỏng.

Xả hết lượng gas thừa ra bên ngoài bằng chiếc van lục giác. Vị trí xả ra ở ngay tại đầu của côn phía cuối cùng dàn nóng.

Thay chiếc máy nén mới. Trước khi thay hãy kiểm tra lại mã số, thương hiệu cũng như công suất để có thể chọn mua sao cho phù hợp.

Máy lạnh quá lạnh

Nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng máy lạnh quá lạnh này có thể là do bộ điều khiển nhiệt độ của máy lạnh đã bị hư, hoặc là do nhiệt độ đã bị chỉnh xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng của bạn.

Một số cách khắc phục:

Kiểm tra lại thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ cũng như dây dẫn.

Điều chỉnh lại mức nhiệt độ sao cho phù hợp.

Máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Làm thế nào để biết máy lạnh bị lỗi

Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra máy lạnh dù vẫn đang chạy liên tục nhưng lại không hề đạt được hiệu quả làm lạnh. Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng như này là:

Thiếu gas do việc bị rò rỉ hoặc là đường ống dẫn gas đã bị nghẹt.

Lọc gió cũng như dàn lạnh bị dơ cũng khiến hơi lạnh không được phả ra bên ngoài.

Dàn ngưng tụ đã bị dơ.

Không có đủ không khí đi qua dàn lạnh.

Không khí giải nhiệt không được tuần hoàn.

Máy nén hoạt động không được hiệu quả.

Tải quá nặng nên làm không đủ điện năng để cho máy hoạt động.

Một số cách khắc phục:

Kiểm tra lại phần hệ thống dẫn gas. Rút gas và hút chân không cũng như sạc lại gas nếu như cần thiết.

Vệ sinh lại hệ thống lọc gió cũng như dàn lạnh.

Bảo trì lại cho dàn nóng cùng hệ thống tản nhiệt.

Kiểm tra cũng như tháo dỡ các vật có thể gây cản trở dòng không khí lúc tản nhiệt.

Kiểm tra lại tải cùng với điện thế dòng điện. Nếu như tải không đủ thì bạn hãy tắt bớt các loại thiết bị điện không sử dụng đến hoặc là sử dụng ổn áp để có thể đảm bảo cho dòng điện được ổn định.

Máy chạy và ngưng liên tục

Trong một số các trường hợp, máy lạnh thườn chạy được một thời gian rồi sẽ lại tắt, sau đó thì quá trình này lại cứ lặp lại một cách liên tục chẳng những gây ra tiêu phí điện năng mà còn làm ảnh hưởng đến các trải nghiệm sử dụng sản phẩm.

Làm thế nào để biết máy lạnh bị lỗi

Một số các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này:

Thiếu hoặc là thừa gas khiến cho máy hoạt động không được ổn định.

Đường ống dẫn ga đã bị cản trở gây nên nghẹt.

Cuộn dây contactor của máy nén đã bị hư.

Dàn ngưng tụ bị dơ nên gây nghẹt.

Van tiết lưu hoặc ống mao đã bị nghẹt. Hoặc bầu cảm biến của van tiết lưu đã bị xì.

Điện thế thấp nên không đủ cho máy hoạt động.

Một số cách khắc phục:

Sạc lại gas nếu như thiếu hoặc là rút bớt gas nếu như thừa.

Loại bỏ đi các chi tiết có thể gây ra cản trở đường ống dẫn.

Tiến hành vệ sinh lại máy lạnh một cách định kì. Đồng thời, hãy bảo trì lại dàn nóng – dàn lạnh cùng các chi tiết kết nối quan trọng khác của máy lạnh.

Thay lại van tiết lưu cũng như ống dẫn mao mới nếu như cần thiết.

Đảm bảo cho điện thế hoạt động của máy lạnh sao cho đúng với định mức đã ghi ở trên máy. Có thể sử dụng ổn áp nếu như thấy cần thiết.

Trên đây là Một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục các lỗi hay gặp trên máy lạnh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu như thấy bài viết này có ích thì đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè, người thân để cùng biết đến với nhé !

Nguồn: dvn.com.vn

Alternate Text Gọi ngay