Cúng đất đai trong nhà đầy đủ, đơn giản, chuẩn chi tiết nhất

Cúng đất đai hay còn được gọi là cúng thổ địa, thổ công, cúng tạ đất là là dịp lễ cúng truyền thống trong năm của người Việt Nam. Chắc hẳn vấn đề này được nhiều người quan tâm và thắc mắc vì chưa hiểu rõ. Hãy cùng tham khảo những vấn đề xung quanh lễ cúng này nhé!

cúng đất đai
Theo văn hóa truyền thống, ý niệm của người phương Đông thì mỗi ngôi nhà, mỗi mảnh đất sẽ có một vị thần Thổ Công trông coi, giám sát và phù hộ cho đường giàu sang, tài lộc của ngôi nhà, mảnh đất đó. Chính vì vậy, vào đầu năm, cuối năm hay những dịp đặc biệt quan trọng thì con người thường làm lễ cúng đất .
Vậy nghi thức cúng đất đai diễn ra như thế nào, cần chuẩn bị sẵn sàng và quan tâm những gì khi triển khai lễ cúng này. Hãy cùng đi tìm hiểu và khám phá về những yếu tố này nhé !

>>>Xem thêm: Mèo vào nhà là điềm gì? Hên hay xui? Nên đuổi đi hay không?

Cúng đất đai vào ngày nào? Tại sao cần cúng đất?

Theo văn hóa truyền thống phong tục tâm linh của người Nước Ta thì lễ cúng đất đai thường được tổ chức triển khai vào đầu năm, cuối năm hay những dịp đặc biệt quan trọng. Nếu cúng vào cuối năm thì thường thì người ta sẽ chọn triển khai lễ cúng, cùng với lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp .
Nếu cúng vào dịp đầu năm thì thường thì người ta sẽ chọn cúng vào những ngày từ ngày mồng 3 Tết, đến hết tháng Giêng âm lịch. Đối với cúng đất đai trước khi xây nhà, đào giếng …, thì gia chủ nên tìm hiểu và khám phá trải qua những người am hiểu về tử vi & phong thủy để giám sát thời hạn cúng cho tương thích với tuổi tác của gia chủ .
Người ta ý niệm cúng đất đai là để báo cáo giải trình với thần Thổ Công, Thổ Địa, về những việc làm mà gia chủ đã làm được trong năm cũ và cảm tạ công ơn, cầu xin những vị thần phù hộ cho việc làm làm ăn của gia chủ trong năm mới được thuận tiện, gặp nhiều như mong muốn .

Ý nghĩa lễ cúng đất đai

Người phương Đông nói chung và người Nước Ta nói riêng luôn coi trọng nghi lễ cúng đất đai. Người ta coi đó là cách để gia chủ báo cáo giải trình với những vị thần quản lý đất đai là thần Thổ Công, Thổ Địa, về những việc làm mà gia chủ đã làm được trong năm cũ vừa mới qua và cảm tạ công ơn, cầu xin những vị thần phù hộ cho việc làm làm ăn trong năm mới của gia chủ được tăng trưởng thuận tiện, gặp nhiều như mong muốn .
Ý nghĩa lễ cúng đất đaiÝ nghĩa lễ cúng đất đai

Cúng đất đai như thế nào cho đúng cách bạn nên biết?

Chuẩn bị mâm cúng đất đai bao gồm những gì?

Cúng đất đai là một nghi lễ sang trọng và quý phái, trang nghiêm nên cần được chuẩn bị sẵn sàng một cách chu đáo, gọn gàng. Thông thường một mâm cúng sẽ gồm có : hương nhang, hoa quả tươi, trầu cau, đèn cầy, gạo, muối trắng, nước lọc, xôi, chè, cháo trắng, thuốc lá, gà trống luộc, hay chân giò heo, rượu, trà, những loại bánh kẹo .
cúng đất đai
Đối với vàng mã để cúng thì tùy thuộc vào tâm ý, điều kiện kèm theo của từng mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những loại vàng mã sau : bộ ngũ phương, bộ thần linh, 50 lễ vàng, 1 cây hoa đỏ 1000 vàng, cây vàng ngũ phương …

>>>Xem thêm: Cây trầu bà đế vương xanh hợp tuổi nào? Ý nghĩa, cách chăm sóc

Cách bày mâm cúng đất đai thổ công

Trong mỗi mái ấm gia đình, người ta coi thần Thổ Công, Thổ Địa là những vị thần rất quan trọng, nên việc chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng đất đai cần phải được triển khai cụ thể, tỉ mỉ, chu đáo .
Thông thường, người ta sẽ bày biện bàn thờ cúng như sau : Đặt bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái đặt bát hương bà Cô Tổ và bên phải sẽ đặt bát hương thờ gia tiên .
Đối với người miền Nam và người Hoa khi cúng thì họ sẽ ăn trước một miếng ở bàn thờ cúng Thổ Công. Vì theo sự tích thì ông Thổ Công bị đầu độc mà chết nên rất sợ, ông chỉ dám ăn khi thấy có người đã ăn một miếng. Và trên bàn thờ cúng sẽ bày một đĩa tỏi lớn vì ông Thổ Công thích ăn .
Cách bày mâm cúng đất đaiCách bày mâm cúng đất đai thổ công

>>>Xem thêm: Cây Kim Ngân hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy và Cách chăm sóc

Lễ vật mâm cúng đất đai gồm những thành phần gì?

Lễ cúng tạ đất đai thổ công

Cúng đất đai với mâm cúng mặn, gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng những món mặn, hay được sử dụng để cúng như gà trống đã được thiến luộc hay chân giò heo luộc. Xung quanh mâm cúng hoàn toàn có thể bày thêm chai rượu trắng, bia, nước ngọt, trà khô, một bát muối, một bát gạo, những loại bánh kẹo …
Sau khi hoàn tất quy trình sẵn sàng chuẩn bị và bày biện đồ cúng, tất cả chúng ta nên thắp đèn thờ cho tương thích với khoảng trống buổi cúng. Trong trường hợp bàn thờ cúng không có đèn thờ thì hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng đèn cầy, đèn sáp, nến … Cuối cùng, gia chủ triển khai đọc bài văn khấn cúng đất đai đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước .
Có một quan tâm với nghi lễ cúng đất đai là nó thường được triển khai ngoài trời như ngoài sân. Nhưng tùy điều kiện kèm theo khoảng trống, diện tích quy hoạnh của mỗi mái ấm gia đình, như ở căn hộ chung cư cao cấp hay mặt sân không đủ rộng để triển khai nghi lễ …, thì cũng hoàn toàn có thể linh động cúng ở trong nhà cũng không sao. Theo những chuyên gia tâm linh thì nghi lễ nào cũng quan trọng nhất là tấm lòng tôn kính của gia chủ .
Ngoài ra, mâm cúng lễ mặn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị linh động, tùy theo điều kiện kèm theo của từng mái ấm gia đình và theo từng phong tục tập quán của địa phương. Mâm cúng đất đai chỉ cần có rất đầy đủ những lễ vật cơ bản là được .

Vàng mã cúng thổ công cần chuẩn bị những gì?

Vàng mã cúng thổ côngVàng mã cúng thổ côngTheo phong tục văn hóa truyền thống tâm linh Nước Ta, lễ cúng đất là một nghi lễ quan trọng nên cần được chuẩn bị sẵn sàng không thiếu, chu đáo, tỉ mỉ. Một lễ cúng không thiếu thì cần có đủ ba bàn là bàn thượng, bàn trung và bàn hạ. Ngoài mâm cúng mặn thì nghi lễ cúng đất cần phải được chuẩn bị sẵn sàng một lễ vật không hề thiếu là vàng mã cúng thổ. Bộ vàng mã cúng đất đai thường gồm có những thứ sau :

  • Một bộ ngũ phương gồm 5 ông ngựa với 5 màu khác nhau là đỏ, xanh, trắng, vàng, tím, đi kèm với 5 bộ mũ, áo, cờ, kiếm, hia, roi. Có một lưu ý quan trọng là cần đặt 10 lễ tiền vàng lên lưng mỗi ông ngựa.
  • Một bộ thần linh gồm một ông ngựa đỏ có kích thước to hơn 5 ông ngựa, của bộ ngũ phương đi kèm với mũ, áo, cờ, kiếm, hia, roi và tiền vàng.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng thêm một cây vàng hoa đỏ, một vàng ngũ phương và một đĩa lớn để đựng 50 lễ vàng để dâng lên cúng gia tiên .

Lưu ý những lễ nghi cơ bản này có thể được gia giảm linh hoạt, tùy theo phong tục cũng như điều kiện của từng gia đình, vùng miền.

Cúng thổ thần đất đai theo đạo phật

Cúng đất đai thổ công theo đạo phậtCúng thổ công theo đạo phật
Đối với những mái ấm gia đình theo đạo Phật thì nhà chùa không khuyến khích cúng mã hoặc tổ chức triển khai tiệc tùng linh đình, sát sinh nhiều gà vịt. Vì vậy, nhiều mái ấm gia đình theo đạo Phật thường triển khai lễ tạ thần Thổ Công, thần Thổ Địa, bằng cách tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc với những lễ nghĩa không cầu kỳ .
Thông thường, khi thực thi nghi lễ tạ đất đai, những mái ấm gia đình Phật Giáo sẽ tọa lạc hương đèn cùng hoa tươi, trái cây, những món ăn chay lên bàn thờ cúng Phật. Ngoài ra, cũng có một số ít mái ấm gia đình sử dụng một chiếc bàn nhỏ đặt ở giữa nhà, hoặc gần cửa ra vào để bày những món lễ vật .
Khi thực thi nghi lễ cúng đất đai, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, thật sạch, để thắp hương và ngồi bàn già hoặc khoanh chân để đọc nghi thức kinh Địa Tạng. Trong lúc đọc kinh sẽ có nhiều Chư Thiên, Long Thần và Hộ Pháp đến dự lễ cúng đất đai. Mọi hành vi trong nghi lễ đều cần phải được triển khai với một thái độ trang nghiêm, tôn kính để có được nhiều lợi lạc .

>>>Có thể bạn chưa biết: Cây kim tiền hợp mệnh gì? Ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy bạn nên biết

Bài cúng, văn khấn lễ tạ đất đai đầu năm, cuối năm

Trên trong thực tiễn thì không có pháp luật về ngày tổ chức triển khai lễ cúng đất, nên hoàn toàn có thể diễn ra vào bất kể ngày nào trong năm. Thế nhưng, người Nước Ta ta hay tổ chức triển khai lễ cúng đất đai vào dịp đầu xuân mà đẹp nhất là tháng 2. Dưới đây là văn khấn đúng mực nhất để gia chủ có được buổi lễ cúng toàn vẹn :
Bài cúng, văn khấn lễ tạ đất đầu năm, cuối nămBài cúng, văn khấn lễ tạ đất đầu năm, cuối năm
Bài cúng đất hay văn khấn tạ đất là một thủ tục không hề thiếu được khi làm lễ cúng đất. Nội dung của bài cúng này là lời của gia chủ đến những vị thần Thổ Công, Thổ Địa đã trông coi đất đai trong năm cũ, đồng thời cầu xin những vị thần liên tục trông coi, phù hộ cho gia chủ mọi chuyện hanh thông, thuận tiện, gặp nhiều như mong muốn và ngăn không cho kẻ xấu xâm nhập gây hại mái ấm gia đình .

Một số lưu ý cần biết trước để thực hiện đúng cách cúng đất đai nhà cửa thổ công

Lưu ý khi cúng đấtLưu ý khi cúng đất đai
Cúng đất đai là một nghi lễ quan trọng nên cần được sẵn sàng chuẩn bị một cách rất đầy đủ, chu đáo, kỹ càng. Đặc biệt cần lưu tâm, chú ý quan tâm đến những yếu tố dưới đây :

  • Bài văn khấn dù được chép ra giấy hay cầm điện thoại để đọc thì cũng không được để ở dưới đất, vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ đến tổ tiên của mình.
  • Không nên sát sinh gia súc, gia cầm trong dịp lễ tạ nhà mới.
  • Trước khi thắp hương đọc văn khấn, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc trang nghiêm, chỉn chu.
  • Khi thực hiện nghi lễ luôn phải giữ thái độ nghiêm túc, thành kính để mọi điều ước nguyện, tạ ơn của gia chủ thành hiện thực.

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc nhiều thông tin bổ ích về nghi lễ cúng đất đai. Hy vọng có thể giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị và thực hiện nghi lễ cúng đất đai phù hợp nhất. Nếu bạn đang còn những vấn đề thắc mắc về phong thủy hay bất cứ lĩnh vực nào khác, bạn có thể liên hệ ngay cho Mogi.vn để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất và hiệu quả nhất nhé.

>>>Xem thêm bài viết: Top 10 loại cây phong thủy mang đến may mắn cho người mệnh Hỏa

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay