Dịch vụ là gì? 12 nhóm ngành dịch vụ? Bản chất thực

Dịch vụ là gì? 12 nhóm ngành dịch vụ? Bản chất thực

Dịch vụ là một loại hoạt động kinh doanh hoặc cung cấp giá trị cho khách hàng thông qua các hoạt động không sản xuất hàng hóa vật lý. Thay vì sản xuất một sản phẩm cụ thể, các doanh nghiệp dịch vụ cung cấp các dịch vụ hoặc trải nghiệm cho người sử dụng để đáp ứng các nhu cầu của họ.

Dưới đây là 12 nhóm ngành dịch vụ phổ biến:

 1. Dịch vụ tài chính: Bao gồm các hoạt động ngân hàng, quản lý tài sản, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính và dịch vụ liên quan đến tài chính cá nhân và doanh nghiệp.
 2. Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe: Bao gồm bác sĩ, bệnh viện, phòng khám, dược phẩm, và các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe và y tế.
 3. Dịch vụ giáo dục: Cung cấp giáo dục từ mầm non đến đại học, đào tạo chuyên nghiệp và các dịch vụ học tập trực tuyến.
 4. Dịch vụ công cộng và chính trị: Bao gồm các dịch vụ chính phủ, dân sự, công lý, vận tải công cộng và quản lý cơ sở hạ tầng công cộng.
 5. Dịch vụ vận chuyển và giao thông: Đưa ra các dịch vụ vận tải, giao thông và loại hình vận chuyển khác nhau như hàng không, đường sắt, biển và đường bộ.
 6. Dịch vụ lưu trú và du lịch: Bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, hãng hàng không, công ty lữ hành và dịch vụ liên quan đến ngành du lịch và giải trí.
 7. Dịch vụ thực phẩm và nhà hàng: Các nhà hàng, quán bar, dịch vụ phục vụ thực phẩm và thức uống.
 8. Dịch vụ công nghệ thông tin và công nghệ: Bao gồm dịch vụ phần mềm, lưu trữ dữ liệu, dịch vụ IT, và các dịch vụ công nghệ khác.
 9. Dịch vụ truyền thông và truyền hình: Các công ty truyền hình, truyền thông, xuất bản, quảng cáo và tiếp thị.
 10. Dịch vụ vận hành và bảo trì: Bao gồm bảo dưỡng và sửa chữa máy móc, cơ cấu và cơ sở hạ tầng, cũng như dịch vụ vận hành các hệ thống.
 11. Dịch vụ mua sắm và bán lẻ: Các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ mua sắm trực tuyến và các hoạt động liên quan đến bán hàng.
 12. Dịch vụ văn hóa và giải trí: Bao gồm điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật, sân khấu, và các dịch vụ văn hóa và giải trí khác.

Bản chất của các dịch vụ này là cung cấp giá trị hoặc tiện ích cho người sử dụng mà không tạo ra sản phẩm vật lý cụ thể. Các ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Sau khi mở cửa nền kinh tế nước nhà có thể thấy dịch vụ đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt có thể thấy dịch vụ là nhóm ngành phát triển nhanh chóng trong nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy dịch vụ là gì? 12 nhóm ngành dịch vụ gồm những ngành nào? Hay tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Dịch vụ là gì?

Hiện nay có thể thấy để giải thích khái niệm dịch vụ là gì? thì có rất nhiều góc độ tiếp cận khác nhau và đưa ra cách hiểu về khái niệm dịch vụ khác nhau.

Theo trang wikipedia đưa ra thì dịch vụ trong quốc tế, được hiểu là những thứ tương tự như như sản phẩm & hàng hóa nhưng là phi vật chất. Có những mẫu sản phẩm thiên về mẫu sản phẩm hữu hình và những loại sản phẩm thiên hẳn về loại sản phẩm dịch vụ, tuy nhiên hầu hết là những loại sản phẩm nằm trong khoảng chừng giữa mẫu sản phẩm hàng hóa – dịch vụ .

Theo kinh tế học, dịch vụ được hiểu là những thứ tương tự như hàng hóa nhưng là phi vật chất. Philip Kotler cho rằng: “Dịch vụ là mọi hành động và kết quả mà một bên có thể cung cấp cho bên kia và chủ yếu là vô hình và không dẫn đến quyền sở hữu một cái gì đó. Sản phẩm của nó có thể có hay không gắn liền với một sản phẩm vật chất”.

Các định nghĩa đều thống nhất dịch vụ là loại sản phẩm của lao động, không sống sót dưới dạng vật thể, quy trình sản xuất và tiêu thụ xảy ra đồng thời, nhằm mục đích phân phối nhu yếu của sản xuất và tiêu dùng .
Ngoài ra, theo pháp luật tại Khoản 2 Điều 4 Luật giá 2012 có lao lý về khái niệm dịch vụ như sau :
“ Dịch vụ là sản phẩm & hàng hóa có tính vô hình dung, quy trình sản xuất và tiêu dùng không tách rời nhau, bao gồm những loại dịch vụ trong mạng lưới hệ thống ngành mẫu sản phẩm Nước Ta theo lao lý của pháp lý ” .
Như vậy hoàn toàn có thể hiểu chung nhất về dịch vụ là mẫu sản phẩm có tính vô hình dung và là hoạt động giải trí phát minh sáng tạo có tính đặc trưng riêng của con người trong xã hội tăng trưởng, có sự cạnh tranh đối đầu cao, có yếu tố bùng phát về công nghệ tiên tiến, minh bạch về pháp lý, minh bạch chủ trương của chính quyền sở tại .
Hiện nay cơ cấu tổ chức ngành dịch vụ ở nước ta rất phong phú, gồm những nhóm ngành : Dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ sản xuất, dịch vụ công cộng. Trong đó dịch vụ tiêu dùng gồm : thương mại, dịch vụ sửa chữa thay thế, khách sạn, nhà hàng quán ăn, dịch vụ cá thể và hội đồng …. Dịch vụ sản xuất gồm : giao thông vận tải vận tải đường bộ, bưu chính, viễn thông, kinh tế tài chính, tín dụng thanh toán … Dịch vụ hội đồng gồm : khoa học công nghệ tiên tiến, giáo dục, y tế, văn hóa truyền thống, thể thao, quản lí nhà nước … .

Để làm rõ toàn bộ thắc mắc dịch vụ là gì? 12 nhóm ngành dịch vụ? Quý độc giả có thể tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết chúng tôi chia sẻ.

Bản chất của dịch vụ

Thứ nhất: Dịch vụ là quá trình vận hành các hoạt động, hành vi dựa vào các yếu tố vô hình nhằm giải quyết các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Thứ hai: Dịch vụ gắn liền với hiệu suất/ thành tích bởi mỗi dịch vụ đều gắn với mục tiêu là mang lại giá trị nào đó cho người tiêu dùng. Hiệu suất ở đây chính là những tiện ích, giá trị và giá trị gia tăng mà khách hàng nhận được sau khi sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra dịch vụ còn là một quy trình, nó diễn ra theo một trình tự nhất định bao gồm nhiều tiến trình, nhiều bước khác nhau. Trong mỗi tiến trình đôi lúc sẽ có thêm nhiều dịch vụ phụ, dịch vụ cộng thêm .
Bên cạnh việc điều tra và nghiên cứu tìm hiểu và khám phá về khái niệm, thực chất của dịch vụ là gì thì nhiều bạn đọc cũng do dự về 12 nhóm ngành dịch vụ. Phần tiếp theo của bài viết xin giải đáp yếu tố trên đến bạn đọc .

12 nhóm ngành dịch vụ?

Ngày 17/05/2011, Thủ tướng nhà nước đã có Quyết định số 28/2011 / QĐ-TTg phát hành Danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Nước Ta gồm 12 nhóm ngành dịch vụ, mã hóa bằng 04 chữ số .
Cụ thể 12 nhóm ngành dịch vụ bao gồm :

+ Dịch vụ vận tải (mã 2050);

+ Dịch vụ du lịch ( mã 2360 ) ;
+ Dịch vụ bưu chính và viễn thông ( mã 2450 ) ;
+ Dịch vụ thiết kế xây dựng ( mã 2490 ) ;
+ Dịch vụ bảo hiểm ( mã 2530 ) ;
+ Dịch vụ kinh tế tài chính ( mã 2600 ) ;
+ Dịch vụ máy tính và thông tin ( mã 2620 ) ;
+ Phí mua, bán quyền sử dụng giấy phép, tên thương hiệu, bản quyền ( mã 2660 ) ;
+ Dịch vụ kinh doanh thương mại khác ( mã 2680 ) ;
+ Dịch vụ cá thể, văn hóa truyền thống và vui chơi ( mã 2870 ) ;
+ Dịch vụ nhà nước, chưa được phân loại ở nơi khác ( mã 2910 )
+ Dịch vụ Logistic ( mã 9000 )
Mỗi nhóm ngành dịch vụ trong 12 nhóm ngành trên đều được chi tiết cụ thể thành những phân nhóm, loại sản phẩm và được mã hóa bằng bốn chữ số. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm phát hành thông tư lao lý nội dung hạng mục dịch vụ xuất, nhập khẩu, hướng dẫn và theo dõi tình hình thực thi và trình Thủ tướng nhà nước sửa đổi, bổ trợ .

Vai trò của dịch vụ

Dịch vụ có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đời sống tất cả chúng ta, đặc biệt quan trọng trong thời đại 4.0 ngày này thì vai trò của dịch vụ là vô cùng to lớn. Dịch vụ có vai trò rộng khắp những mặt từ kinh tế tài chính, sản xuất, xã hội .

Đối với nền kinh tế quốc dân thì dịch vụ có ý nghĩa góp phần đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển hàng hóa, tiền tệ trong nền kinh tế và đóng góp to lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế nước nhà. Dịch vụ giúp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nhằm giúp đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đối với sản xuất hoạt động giải trí dịch vụ giúp đáp ứng nguyên vật liệu, vật tư cho sản xuất và đưa mẫu sản phẩm đến người tiêu dùng. Dịch vụ tạo ra liên hệ giữa những ngành sản xuất, những vùng trong nước và giữa nước ta với quốc tế .
Trong mặt đời sống xã hội trước hết dịch vụ tạo điều kiện kèm theo việc làm tốt với nhiều nhóm ngành nghề, đem lại nguồn thu nhập lớn cho cá thể, nền kinh tế tài chính nước nhà. Không chỉ vậy dịch vụ phân phối những nhu yếu của con người như shopping, du lịch, đi lại, tiêu dùng ăn ở của con người …

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Dịch vụ là gì? 12 nhóm ngành dịch vụ để quý độc giả tham khảo.

Source: https://dvn.com.vn
Category: Dịch Vụ

Alternate Text Gọi ngay