Tảo mộ là gì? Tảo mộ 2023 ngày giờ nào tốt nhất?

Thứ Sáu 20/01/2023, 10 : 51 ( GMT + 7 )Tảo mộ là nét văn hóa truyền thống truyền thống của dân cư Nước Ta. Vậy, tảo mộ là gì ? Nên chọn ngày giờ nào đẹp nhất ? Và cần chú ý quan tâm những gì ?Tìm hiểu tảo mộ là gì? Tảo mộ năm 2023 cần chuẩn bị gì và lưu ý gì?  Tìm hiểu tảo mộ là gì ? Tảo mộ năm 2023 cần chuẩn bị sẵn sàng gì và chú ý quan tâm gì ?

Tảo mộ là gì?

Tảo mộ là một trong những nét văn hóa lâu đời và rất đặc trưng của người Việt Nam. Phong tục cổ truyền này thể hiện lòng hiếu thảo, thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, các đấng sinh thành và những người đã khuất.

Hiểu một cách đơn thuần thì tảo mộ chính là hoạt động giải trí quét dọn cỏ dại, sửa sang, quét dọn lại phần mộ của những người thân trong gia đình đã mất trong mái ấm gia đình trước khi Tết đến xuân về. Tục tảo mộ không riêng gì bộc lộ lòng tôn kính so với những bậc bề trên mà đây còn là dịp để mái ấm gia đình quây quần, ôn lại kỷ niệm, đồng thời nhắc nhở nhau phải ghi nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, từ đó phấn đấu trong học tập, việc làm để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bản thân cũng như mái ấm gia đình.

Tảo mộ 2023 nên chọn lúc nào là tốt nhất?

Tục tảo mộ cuối năm không chỉ đơn thuần là một phong tục thông dụng của dân cư Nước Ta khắp mọi miền quốc gia mà còn là hoạt động giải trí mang tính dòng tộc rõ nét. Tùy theo phong tục từng nơi, cũng có khi việc tảo mộ được diễn ra mang đặc thù mái ấm gia đình nhỏ hoặc đi tảo mộ theo dòng họ. Nếu là tảo mộ theo dòng họ thì thường được làm vào ngày Chạp, ngày mà những bạn bè trong họ hàng nội tộc gặp mặt cuối năm tại nhà thời thánh lớn của tổ tiên để cúng lễ, quét dọn, sơn phết, trang nghiêm … Về ngày giờ đẹp để tảo mộ thường thì sẽ do những mái ấm gia đình tự chọn, thống nhất. Để mọi con cháu hoàn toàn có thể về tề tựu đông đủ trong ngày tảo mộ những mái ấm gia đình thường chọn vào ngày cuối tuần.

Song ngày thực hiện lễ tảo mộ sẽ được thực hiện là sau ngày ông Công ông Táo lên chầu Thiên (23 tháng Chạp) đến chiều 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu là tháng thiếu). Do đó, tảo mộ Tết Quý Mão 2023 sẽ từ 23 tháng Chạp đến 29 Tết (năm nay tháng thiếu).

Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc lễ bái tại nghĩa trang, mộ phần thì đây là dịp để những mái ấm gia đình, dòng họ chăm nom, sửa sang, trùng tu lại mộ phần cho người thân trong gia đình quá cố. Người đi tảo mộ lo việc đắp lại phần mộ, sửa sang những ngôi mộ sao cho được thật sạch. Người đi tảo mộ cần mang theo những đồ vật như : xẻng, cuốc để đắp lại nấm cho phần mồ sao cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho những loài động vật hoang dã hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo tâm lý của họ là hoàn toàn có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. Ngoài ra, tất cả chúng ta còn sẵn sàng chuẩn bị thêm những mâm lễ cúng. Mâm lễ cúng tảo mộ 2023 sẽ gồm có : – 10 bông hoa tươi màu đỏ

– 3 lá trầu, 3 quả cau – 50% lít rượu, 5 chén đựng rượu và 10 lon bia – 2 bao thuốc, 2 gói trà – 2 nến cốc màu đỏ – 5 con ngựa ( chọn mỗi con 1 màu ), trên mỗi con ngựa bạn chuẩn bị sẵn sàng 10 lễ tiền vàng gồm cả tiền xu, tiền âm ti và tiền vàng lá. – 5 bộ quần áo – 4 đĩa để tiền vàng Dù là những vật phẩm cúng ở mộ phần nhưng tất cả chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm thêm cách bày trí bàn thờ cúng đẹp, trang nghiêm để trang trí ở nơi thắp hương ở phần mộ. Ngoài ra, khi shopping hoa tươi để cúng mộ thì bạn hoàn toàn có thể xem qua loại hoa nào thường dùng chưng bàn thờ cúng ngày Tết và cách cắm hoa như thế nào là mang lại như mong muốn để cắm hoa cho đúng

Những lưu ý khi đi tảo mộ năm 2023

Khi triển khai cúng tảo mộ cuối năm, mọi người cần quan tâm những điều sau : – Nên thực thi tảo mộ cuối năm vào buổi sáng, hạn chế tảo mộ vào những ngày trời u ám và đen tối để tránh nhiễm khí lạnh làm tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất. – Tuyệt đối không nên đùa giỡn, cười nói to khi đi tảo mộ ; tránh gọi kêu tên nhau, trêu đùa giữa chốn này, đây là một việc làm được xem là vô cùng thất kính với tổ tiên.

– Nên ăn mặc lịch sự, trang trọng để thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính với những người đã khuất.

– Trước khi triển khai quét dọn phần mộ, người chủ mái ấm gia đình hoặc người lớn tuổi cần triển khai thắp nhang, đèn xin phép và đọc văn khấn tảo mộ cuối năm. Trong khi đợi hương tàn, con cháu hoàn toàn có thể thực thi quét dọn phần mộ và khi nhang cháy được 2/3 thì gia chủ hoàn toàn có thể triển khai hóa vàng và xin thụ lộc. – Lưu ý, khi đi hóa vàng tất cả chúng ta nên kêu tên người đã khuất để người đó nhận được những đồ bạn muốn gửi, một phần nữa là khi gọi tên gợi cho bạn nhớ lại những ký ức đẹp và tự nhiên sẽ cảm thấy lòng ấm cúng hơn .

– Khi đi tảo mộ về nên tắm rửa thật sạch, thay quần áo để tránh hàn khí ám vào người, khi đi ra khỏi khu nghĩa trang bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bẩn ở chân để tránh gặp những điều rủi ro xấu trong đời sống.

Alternate Text Gọi ngay