Mua vàng ngày vía Thần tài có ‘hên’ cả năm như nhiều người nghĩ?

Ngày “vía Thần Tài” ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc

Trong ý niệm của người Việt, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người lại đổ xô đi mua vàng cầu may. Người ta tin rằng, vàng tượng trưng cho sự giàu sang, giàu sang, ” buôn may bán đắt ” trong năm mới nên càng mua nhiều vàng trong ngày ” vía Thần Tài ” sẽ càng gặp suôn sẻ, tài lộc cả năm .
Điều này khiến nhiều shop kinh doanh thương mại vàng trở nên quá tải. Ở nhiều nơi còn xảy ra thực trạng người dân xếp hàng dài, chờ đón từ sáng sớm tinh mơ với mong ước hoàn toàn có thể mua được vàng trong ngày vía Thần Tài để năm mới phát lộc, sung túc .

Theo chuyên gia Văn hóa, TS. Đinh Đức Tiến (khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), ngày vía Thần Tài là truyền thống đã có từ xa xưa của người Việt, chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Trong quá khứ, ngày Thần tài trong phong tục truyền thống cuội nguồn của người Việt không quá nổi trội, chỉ số lượng giới hạn ở giới thương nhân, lái buôn. Khoảng 20 năm trở lại đây, khi kinh tế tài chính, giao thương mua bán tăng trưởng hơn, nhu yếu mua và bán của người dân tăng cao nên ngày ” vía Thần Tài ” cũng nở rộ can đảm và mạnh mẽ .
Người Việt ý niệm ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài ( Ảnh : H.D ) .
Vị chuyên viên này bày tỏ quan điểm, ngày ” vía Thần Tài ” là tín ngưỡng, văn hóa truyền thống tốt đẹp, biểu lộ sự phong phú văn hóa truyền thống, tôn trọng giá trị văn hóa truyền thống của những nhóm người khác nhau trong xã hội. Tuy nhiên do đặc thù thương mại kinh doanh hóa những hoạt động giải trí tín ngưỡng nên thời nay, nhiều phong tục, tín ngưỡng đang dần bị biến tướng .
Mặt khác, câu truyện về ngày ” vía Thần Tài ” thường được 1 số ít người làm kinh doanh thương mại ( đặc biệt quan trọng những người buôn vàng ) tuyên truyền mạnh nhằm mục đích thôi thúc việc bán số 1 năm, cầu ” buôn may bán đắt ” .

Mua vàng để cầu may dịp đầu năm

Theo Tiến sĩ Đinh Đức Tiến, xét về góc nhìn niềm tin, việc mua vàng cầu may dịp đầu năm cũng phân phối nhu yếu rất chính đáng của con người, tạo động lực để họ phấn đấu trong năm mới. Tuy nhiên, không có lệ hay bắt buộc phải mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng để sung túc, tài lộc cả năm. Đây cũng chỉ là một ý niệm lưu truyền trong dân gian .
Tuy nhiên, không riêng gì mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm chi phí của nhiều người Việt. Trước đây, chỉ những người kinh doanh thương mại kinh doanh mới mua vàng nhằm mục đích mục tiêu cầu năm mới nhiều tài lộc. Dần dần, người dân mở màn đổ xô đi mua vàng trong ngày ” vía Thần Tài ” .

Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời nên nhiều người thường mua về tích trữ lâu dài, “giắt lưng” đề phòng khi cần chi tiêu.

Người dân đổ xô đến những tiệm vàng để mua vàng cầu may dịp đầu năm ( Ảnh : H.D ) .
Cũng theo chuyên viên này, không bắt buộc phải mua vàng trong ngày ” vía Thần Tài ” để cầu may. Tùy điều kiện kèm theo mỗi mái ấm gia đình, nếu có nhiều thì mua nhiều, nếu không có thì không mua cũng không sao .
Theo TS. Nguyễn Ánh Hồng, không nên tin rằng cứ đi mua vàng cầu may là cả năm làm ăn phát đạt. Điều này dễ khiến con người cảm thấy u mê, dần sa vào mê tín dị đoan dị đoan .
” Chúng ta không nên sa đà và quá thần thánh hóa, đẩy ngày này lên thành mê tín dị đoan dị đoan. Đức năng thắng số, thành công xuất sắc phải dựa vào nỗ lực của bản thân chứ không phải do sự may rủi tạo nên “, nữ tiến sỹ nói .
Trong ngày ” vía Thần Tài “, ngoài thói quen mua vàng, nhiều mái ấm gia đình, cơ sở kinh doanh thương mại còn sẵn sàng chuẩn bị mâm cúng để cầu mong tài lộc, việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Mâm cúng ngày này, ngoài thịt quay còn có thêm mâm cỗ ” Tam Sên ” gồm : 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm ( hoặc cua ) luộc .
Ở miền Nam, hầu hết người dân thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên còn chuẩn bị sẵn sàng thêm cá lóc nướng để dâng lễ. Ngoài ra, tại những đô thị, thành phố lớn, người dân cũng đặt vàng lên bàn thờ cúng để cầu năm mới suôn sẻ, tài lộc. Có nơi còn làm đồ cúng bằng món xôi và chè trôi nước với kỳ vọng việc làm ăn, kinh doanh trôi chảy .

Theo Dân trí

Giá vàng hôm nay 10/2: Đồng loạt tăng mạnh đón Thần Tài

Giá vàng hôm nay 10/2: Đồng loạt tăng mạnh đón Thần Tài

Giá vàng thời điểm ngày hôm nay 10/2 trên thị trường quốc tế liên tục tăng mạnh, trong khi giá vàng trong nước giảm .
Bài cúng vía Thần Tài 2022 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng vía Thần Tài 2022 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là dịp để gia chủ cầu mong Thần Tài nhận lễ, phù hộ việc làm ăn thuận tiện. Dưới đây là bài cúng vía Thần Tài 2022, fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài theo chuyên gia

Những kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài theo chuyên gia

Ngày vía Thần Tài nhằm mục đích ngày mùng 10 tháng Giêng ( Âm lịch ). Vài năm gần đây, vào ngày này mọi người thường đi mua vàng với tâm ý cầu may mắn, tài lộc cho cả năm .

Alternate Text Gọi ngay