Xông đất đầu năm và những điều cần tránh

BNEWS
Sau thời khắc giao thừa, “xông đất” là tục lệ không thể thiếu trong ngày đầu năm. Quan niệm xưa cho rằng tìm được người xông nhà tốt sẽ giúp gia chủ cả năm làm ăn tốt, phúc lộc thọ toàn.

Phong tục xông đất là gì?

“ Xông đất ” còn gọi là “ xông nhà ” hay “ đạp đất ”, diễn ra sau khoảnh khắc giao thừa, khi đất trời vạn vật đã bước sang một năm mới .

Trong thời khắc ấy, tất thảy người Việt đều tràn đầy nguyện ước và khát vọng về một năm may mắn, thịnh vượng, phúc lộc thọ toàn.

Người khách đến thăm nhà tiên phong trong một năm cũng cho nên vì thế mà rất quan trọng. Theo đó, chủ nhà sẽ chọn một người làm “ nghi lễ ” bước vào nhà mình tiên phong trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết .

Tại sao phải xem tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023?

Theo ý niệm từ rất lâu rồi, người xông đất đầu năm có ảnh hưởng tác động đến sự suôn sẻ, tài lộc của mái ấm gia đình người được xông đất trong cả năm .Nếu là người suôn sẻ thì sẽ mang lại nhiều điều thuận tiện, làm ăn tiến tới. Ngược lại, nếu gia chủ chọn người xông đất năm Quý Mão 2023 không tương thích thì hoàn toàn có thể mang đến nhiều điều rủi ro đáng tiếc, trắc trở, khiến cả năm nhà đạo lao đao, làm ăn không khấm khá .Chính vì thế, từ lâu ông bà ta rất coi trọng việc chọn tuổi hợp xông đất đầu năm. Nếu bạn đang mong ước một năm 2023 gặp được nhiều suôn sẻ, suôn sẻ thì trước hết nên chọn tuổi tương thích cho người xông đất trong ngày đầu năm .Theo những chuyên gia phong thủy, trong năm Quý Mão 2023, có 5 tuổi rất đẹp để xông đất, xông nhà, xông công ty đầu năm 2023, quy tụ đủ ” tam khí – Cát, Tài, Hỷ ” gồm có : tuổi Tân Mùi ( 1991 ), Quý Hợi ( 1983 ), Tân Hợi ( 1971 ), Canh Tuất ( 1970 ), Nhâm Tuất ( 1982 ) .Ngoài ra, nhiều người ý niệm người xông đất, xông nhà cần hợp mệnh và hợp tuổi với gia chủ. Dưới đây là cách chọn tuổi xông đất năm Quý Mão 2023 theo 12 con giáp :

Chủ nhà tuổi Tý: Nên chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).
Chủ nhà tuổi Sửu: Nên chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
Chủ nhà tuổi Dần: Nên chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
Chủ nhà tuổi Mão: Nên chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
Chủ nhà tuổi Thìn: Nên chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.
Chủ nhà tuổi Tỵ: Nên chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.
Chủ nhà tuổi Ngọ: Nên chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.
Chủ nhà tuổi Mùi: Nên chọn tuổi Mão, Hợi, Ngọ.
Chủ nhà tuổi Thân: Nên chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
Chủ nhà tuổi Dậu: Nên chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
Chủ nhà tuổi Tuất: Nên chọn tuổi Dần, Ngọ, Mão.
Chủ nhà tuổi Hợi: Nên chọn tuổi Mão, Mùi, Dần.

Còn có một cách xông đất khác, đó chính là người trong gia đình tự xông đất. Gia đình sẽ chọn một người khỏe mạnh, vui vẻ trong nhà, người đó sẽ ra khỏi nhà trước thời khắc giao thừa và qua giao thừa trở về nhà, mang theo những cành lộc xuân đầu năm, tựa như mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình mình.

Những lưu ý với người đến xông đất

Người đi xông đất thường ăn mặc đẹp, mang theo một chút ít quà Tết kèm những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ .Quà ở đây không nhất thiết là quý giá, nhiều hay ít, mà chỉ mang tính tượng trưng, nhờ vào vào mức độ quen biết gia chủ thân hay sơ .Đó hoàn toàn có thể là một chai rượu Tết, một gói trà ngon, một chiếc bánh chưng hay thậm chí còn chỉ là một cành cây xanh nhỏ tượng trưng cho tài lộc đầu năm. Người xông đất xong còn mừng tiền ( mừng tuổi ), hầu hết là cho trẻ con gia chủ .Sau khi hoan hỉ với nhiều lời chúc tụng tốt đẹp, khách và gia chủ cùng nhâm nhi một chút ít món ăn, thức uống để “ lấy may ” .Và người đi xông đất có niềm vui đã làm được việc phúc, chủ nhà thì mãn nguyện với niềm tin nhà đạo mình sẽ suôn sẻ trong suốt năm tới .Người xông nhà chúc Tết thường lưu lại nhà gia chủ trong khoảng chừng 10-15 phút. Tùy nhà, tùy người mà có lời chúc riêng .

Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”; nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, gặp trẻ em thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”…

Những lưu ý khi chọn người xông đất đầu năm Quý Mão 2022

Cần chú ý chọn tuổi hợp xông đất là người khỏe mạnh, có đạo đức, tính tình vui vẻ, cởi mở với mọi người.

Người có cuộc sống viên mãn, công danh sự nghiệp, tài giỏi, có địa vị trong xã hội càng tốt. Ưu tiên những người có tên hay, tên đẹp và có nhân cách tốt để mang “vía” may mắn cho cả gia đình trong năm mới.

Tránh nhờ người đang vướng vào lao lý, tranh chấp. Nếu cả vợ chồng cùng đến xông đất thì chọn người hợp tuổi bước chân vào trước .Có thể chọn người thân trong gia đình xông đất ngày Tết, người đó đi hái lộc đầu năm và mang về nhà những điều suôn sẻ của đất trời cho năm mới .

tin tức trong bài chỉ mang tính tìm hiểu thêm .

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay