Cấu tạo quạt tản nhiệt laptop

Nếu muốn máy tính của mình hoạt động hiệu quả nhất, bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về tản nhiệt máy tính.12

Tản nhiệt máy tính là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thiết kế máy tính.

Đây là kỹ năng và kiến thức cơ bản so với nhiều nhà phong cách thiết kế máy tính, nhưng hiểu rõ nguyên do vì sao tản nhiệt là một phần không hề thiếu ở một phong cách thiết kế máy tính hoàn toàn có thể đem lại quyền lợi cho bạn, cũng như khi vận dụng những nguyên lý này cho những phong cách thiết kế mới .
Nguyên tắc cơ bản khá đơn thuần : những khối lượng việc làm nặng ( như chơi game ) sẽ khiến cho phần cứng sinh ra nhiệt. Các bộ phận bị quá nhiệt hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố về hiệu năng. Một phong cách thiết kế lý tưởng sẽ giúp cho toàn bộ những bộ phận được tản nhiệt hiệu suất cao, cũng như giúp bạn đạt được hiệu năng cao nhất từ mạng lưới hệ thống của mình .

Cách thức nhiệt ảnh hưởng đến hiệu năng

Nhiệt là một loại sản phẩm phụ không hề tránh được trong quy trình quản lý và vận hành của phần cứng máy tính, nhưng quá nhiều nhiệt hoàn toàn có thể khiến cho mạng lưới hệ thống của bạn chạy chậm đi .

Ví dụ, nếu nhiệt độ CPU quá cao, một cơ chế sẽ làm giảm hiệu năng sẽ diễn ra để tránh gây hại cho bộ xử lý. Theo Mark Gallina, Kiến trúc sư nhiệt & cơ khí hệ thống tại Intel, thì: Các CPU của Intel® có những tính năng kiểm soát nhiệt rất hiệu quả, có thể nhanh chóng điều chỉnh tần số vận hành để giảm công suất khi giải pháp tản nhiệt hệ thống không đủ tốt.

Cơ chế bảo đảm an toàn này, đôi lúc được gọi là kiểm soát và điều chỉnh tần số động, hữu dụng trong việc bảo vệ bộ giải quyết và xử lý của bạn tránh bị tổn hại. Tuy nhiên, việc bảo vệ này dẫn đến tốn kém ngân sách hiệu năng khi hoạt động giải trí. Một giải pháp hiệu suất cao hơn là duy trì cho CPU luôn đủ mát để không kích hoạt chính sách này từ đầu .
Nhiều máy tính xách tay chạy bộ giải quyết và xử lý Intel ® Core mới nhất sử dụng một tính năng gọi là Dynamic Tuning. Quy trình này sử dụng AI để Dự kiến khối lượng việc làm, cũng như hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm hiệu năng CPU khi thiết yếu để cung ứng luồng việc làm. Quy trình này được máy triển khai trọn vẹn tự động hóa mà không cần người dùng phải kiểm soát và điều chỉnh thủ công bằng tay .

Tìm hiểu việc ép xung tác động ảnh hưởng đến nhiệt độ như thế nào

Người dùng hoàn toàn có thể trấn áp phần nào hiệu năng của bộ giải quyết và xử lý trải qua ép xung3 hoặc giảm xung. Bằng cách chỉnh sửa điện áp có sẵn cho CPU của bạn, qua BIOS hoặc bằng ứng dụng ép xung, bạn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm vận tốc của bộ giải quyết và xử lý, hiệu quả là sẽ sinh ra một lượng nhiệt. Ép xung thường được vận dụng để tăng hiệu năng, nhưng nếu người dùng ưu tiên mức tiêu thụ điện năng thấp hoặc nhiệt độ thấp, thì cũng hoàn toàn có thể xem xét tìm hiểu và khám phá về giảm xung .

Cách thức bộ xử lý luôn được giữ mát

Có nhiều cách để tản nhiệt cho CPU, từ sử dụng dầu khoáng đến tản nhiệt thụ động, nhưng cho đến lúc bấy giờ, giải pháp thông dụng nhất là dùng bộ tản nhiệt CPU bằng không khí hoặc bằng chất lỏng. Các bộ tản nhiệt này có rất nhiều tính năng và lựa chọn cho hầu hết mọi trường hợp sử dụng, từ máy tính để bàn đến những mạng lưới hệ thống di động. Máy tính xách tay thường sử dụng mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng không khí phức tạp, được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho thùng máy nhỏ và thường không hề tăng cấp hoặc thay thế sửa chữa .

Việc bôi keo tản nhiệt đúng cách cũng là một phần quan trọng của bất cứ giải pháp tản nhiệt nào, vì nó có công dụng như là cầu nối giữa CPU và tấm làm nguội của bộ tản nhiệt CPU.

CPU của bạn có nằm trong khoảng chừng nhiệt độ lý tưởng ?

Để bảo vệ quản lý và vận hành trong khoanh vùng phạm vi nhiệt lý tưởng của CPU, hãy vào trang này, tìm bộ giải quyết và xử lý đơn cử của bạn, tìm đến phần Quy cách vỏ hộp và xem Tjunction của bộ giải quyết và xử lý. Nếu CPU của bạn gần với mức nhiệt độ đó ( hoàn toàn có thể xác lập bằng ứng dụng giám sát nhiệt độ nhưIntel ® Extreme Tuning Utility ( Intel ® XTU ) ), đã đến lúc bạn nên khởi đầu chẩn đoán những yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra. Trước tiên, hãy bảo vệ bôi keo tản nhiệt đúng cách, lắp đúng bộ tản nhiệt CPU và mạng lưới hệ thống của bạn có đủ luồng không khí .

Nếu bạn muốn biết mức nhiệt độ lý tưởng cho CPU của mình, nhưng không biết hệ thống của mình đang sử dụng loại nào, bạn có thể làm theo nhiều cách để tìm hiểu. Đầu tiên là mở System Information (Thông tin hệ thống ) trong Windows* 10 (phím WINDOWS+i). Sau đó, vào phần System, chọn tab About ở bên trái. Thông tin bộ xử lý sẽ có trong phần Device Specifications. Nếu bạn muốn biết thông tin chi tiết hơn như số đo hiệu năng, hãy mở Task Manager (CTRL+SHIFT+ESC). Tiếp theo, chọn tab Performance rồi chọn tab CPU.

Không chỉ có CPU cần được kiểm soát nhiệt. GPU (bộ xử lý đồ họa) là một bộ phận quan trọng khác ở máy tính chơi game và cũng cần được tản nhiệt thích đáng. Các giải pháp tản nhiệt GPU sẽ được lắp sẵn và thường có các quạt được gắn xung quanh bộ xử lý đồ họa. Ngoài ra cũng có các giải pháp của bên thứ 3 như khối tản nhiệt bằng chất lỏng và bộ tản nhiệt bằng không khí dành cho những nhà thiết kế có kinh nghiệm, những người không ngại phải tháo card đồ họa ra để điều chỉnh phương án tản nhiệt đúng theo ý muốn.

Nhiệt độ GPU và CPU nên được ưu tiên, vì đây là những trung tâm xử lý quan trọng nhất của máy tính chơi game. Tuy nhiên, đó không phải là những yếu tố duy nhất cần cân nhắc.

Phần cứng khác

Bất cứ bộ phận nào sử dụng điện – nghĩa là gần như mọi thứ trong máy tính – đều tạo ra nhiệt khi quản lý và vận hành. Hầu hết đều sử dụng mạng lưới hệ thống tản nhiệt kiểu tích hợp sẵn. RAM thường đi kèm với bộ tản nhiệt được phong cách thiết kế để phân tán nhiệt, đồng thời những thiết bị cấp nguồn thường có một quạt được phong cách thiết kế cũng cho mục tiêu này. Ngay cả những bo mạch chủ cũng có bộ tản nhiệt dành cho những bộ phận nóng lên khi hoạt động giải trí. Các phong cách thiết kế tân tiến nhiều lúc có tấm chắn nhiệt cho bộ tàng trữ M. 2 để ngăn ngừa thực trạng máy chạy chậm do bị quá nhiệt .
Nhưng việc tản nhiệt ra khỏi một bộ phận chỉ là một nửa giải pháp. Nếu tổng thể những bộ phận đều đang tản nhiệt vào một khu vực nhỏ, ví dụ điển hình như bên trong thùng máy, nhiệt độ xung quanh hoàn toàn có thể tăng lên một cách nhanh gọn. Nếu thùng máy không được thông khí đúng cách, không khí nóng hoàn toàn có thể khiến cho mạng lưới hệ thống bị quá nhiệt và hiệu năng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động theo .
Đó là khi luồng không khí phát huy tính năng .

Tầm quan trọng của luồng không khí

Một thùng máy tốt nên chú trọng đến luồng không khí, bằng cách đặt quạt ở vị trí tối ưu hoặc bằng cách đưa ra nhiều phương án về luồng không khí cho nhà thiết kế. Nhiều thùng máy có gắn sẵn quạt, nhưng ngay cả những thùng máy không có sẵn cũng sẽ có các khu vực để gắn quạt, thường là ở phía trước, phía sau hoặc gần nắp thùng. Quạt máy tính có thể khác nhau đáng kể về mặt thiết kế và kích thước, từ quạt thùng máy 120mm phổ biến đến các cấu hình chuyên dụng với kích thước, độ sâu, mức độ ồn cũng như khía cạnh thẩm mỹ khác nhau.

Mặc dù thùng máy tính đều có chung một mục tiêu, nhưng những loại quạt khác nhau được phong cách thiết kế cho những trường hợp khác nhau. Ví dụ, quạt áp suất tĩnh được phong cách thiết kế để chuyển dời lượng nhỏ không khí qua một khoảng cách ngắn, ví dụ điển hình như qua bộ tản nhiệt. Những loại quạt được phong cách thiết kế để tạo luồng không khí cao hơn tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào lượng không khí hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được .

Có một điều cần nhớ khi lắp giải pháp luồng không khí: quạt máy tính hút không khí qua vỏ động cơ, nghĩa là bất cứ nhãn dán, đường dây, nhãn thương hiệu hay lưới bảo vệ nào có khả năng nằm phía sau quạt. Đây là phía sẽ đẩy không khí ra ngoài, vì vậy hãy đảm bảo gắn đúng hướng.

Chú ý khi vệ sinh quạt

Các động cơ cấp nguồn cho quạt máy tính được phong cách thiết kế để quay với vận tốc đơn cử khi có điện. Nếu ép quạt quay quá nhanh, dù là có điện hay không, thì hoàn toàn có thể sẽ khiến cho động cơ bị hỏng .
Hãy chú ý quan tâm khi vệ sinh quạt, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng khí nén. Để tránh ép quá mạnh vào quạt, hãy cầm chặt cánh quạt và bảo vệ cánh quạt không quay trong khi vệ sinh .

Luồng không khí dương và bụi bẩn

Khi quạt thùng máy hút nhiều không khí hơn là đẩy ra, nó sẽ tạo ra áp suất dương trong thùng máy. Khi quạt đẩy nhiều không khí hơn là hút, kết quả là tạo ra áp suất âm. Nếu một hệ thống có áp suất âm, không khí sẽ được hút qua các khe hở và lỗ nhỏ trong thùng máy. Theo đó, bụi bẩn xung quanh cũng có thể bị hút vào, đồng nghĩa với việc bạn phải vệ sinh thường xuyên hơn để hệ thống luôn có thể hoạt động tối ưu.

Một thông số kỹ thuật áp suất dương giúp trấn áp bụi bẩn, vì không khí sẽ được đẩy ra ngoài qua bất kỳ khe hở và lỗ nào trong thùng máy. Bụi bẩn hoàn toàn có thể vẫn sẽ bị hút vào khi không khí tràn vào qua quạt hút, nhưng nếu đặt bộ lọc đúng chỗ thì hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu yếu tố này. Áp suất không khí dương có hiệu suất cao hơn trong việc giảm bụi bẩn toàn diện và tổng thể, bằng cách ứng dụng tương thích ở những khu vực có bộ lọc, không khí sau đó hoàn toàn có thể được lọc sạch trước khi vào máy tính .

Luồng không khí lý tưởng

Tuy nhiên, quá nhiều áp suất dương có thể khiến cho các quạt máy tính gây ảnh hưởng đến nhau khi chúng đẩy không khí vào không gian hạn chế của thùng máy. Cách tốt nhất là nên có sự cân bằng, hơi chú trọng một chút vào áp suất dương để tránh bụi bẩn tích tụ. Các nhà thiết kế có thể thử nghiệm áp suất không khí dương và âm bằng cách thay đổi vị trí lắp, hướng và tốc độ quạt trong thùng máy để tìm ra cách thiết lập luồng không khí thích hợp cho cấu hình phần cứng của mình.

Xác định luồng không khí

Luồng không khí là vô hình, nhưng có một biện pháp đơn giản để hình dung hướng lưu thông không khí của quạt trong thùng máy là sử dụng một cây nhang. Hãy cẩn thận đưa cây nhang đang cháy đến gần đầu hút hoặc đầu xả, cũng như quan sát hướng di chuyển của khói. Đây có thể là biện pháp hỗ trợ hình dung có ích, nhưng hãy đảm bảo áp dụng biện pháp phòng ngừa thích hợp đối với tro hoặc than của nhang.

Tham khảo những thiết kế khác có sử dụng một thùng máy cụ thể có thể giúp bạn định hình chiến lược lý tưởng về luồng không khí. Các cộng đồng trực tuyến là địa điểm tuyệt vời để đặt ra những câu hỏi và tìm các hệ thống sử dụng phần cứng tương tự. Việc nghiên cứu những hệ thống này và các giải pháp luồng không khí mà chúng sử dụng có thể là thông tin tham khảo hữu ích để giúp bạn thiết kế hệ thống cho riêng mình.

Các yếu tố tản nhiệt khác cần cân nhắc

Mặc dù cách thiết lập quạt tốt và phần cứng tản nhiệt phù hợp sẽ đảm nhiệm hầu hết các công việc quan trọng, nhưng có các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ hệ thống.

  • Cách sắp đặt phần cứng.Hãy cần nhắc vị trí gắn phần cứng trên bo mạch chủ. Ví dụ, việc đặt SSD M.2 trực tiếp bên dưới GPU không phải là giải pháp lý tưởng, vì nó có thể khiến cho thiết bị lưu trữ nằm ngay bên dưới đường đi của không khí nóng vốn đang được đẩy ra khỏi GPU. Bạn có thể thu gọn các lựa chọn của mình bằng cách cân nhắc về kích thước của bo mạch chủ hoặc những yếu tố khác, nhưng hãy chú ý đến không gian để tản nhiệt hiệu quả khi lắp ráp hệ thống.
  • Quản lý cáp.Việc đảm bảo cáp được sắp xếp hợp lý nhằm tránh tình trạng chiếm chỗ không cần thiết sẽ không chỉ khiến cho máy tính của bạn đẹp hơn mà còn giúp luồng không khí lưu thông tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng ởcác thiết kế có kiểu dáng nhỏ, khi không gian có tầm quan trọng đặc biệt. Hãy sử dụng các biện pháp quản lý cáp từ thùng máy của bạn, đồng thời cân nhắc sử dụngbộ cấp nguồn dạng khốiđể giảm thêm tình trạng rối cáp.
  • Sạch sẽ.Những điểm tích tụ bụi bẩn lớn có thể gây ra các vấn đề như tắc nghẽn khiến quạt không hoạt động ở hiệu suất tối đa. Bạn nên mở thùng máy ra và vệ sinh kỹ càng bằng khí nén vài tháng một lần, đồng thời tận dụng áp suất không khí dương như đã nói chi tiết bên trên. Hãy luôn tham khảo tài liệu liên quan để biết biện pháp mở thùng máy tốt nhất, cách vệ sinh hệ thống hiệu quả, cũng như xem bạn có đang vi phạm bảo hành khi làm như vậy hay không.
  • Nhiệt độ phòng. Mở điều hòa chạy liên tục không phải lúc nào cũng thực hiện được, nhưng nhiệt độ phòng cao hơn có thể góp phần khiến máy tính bị quá nhiệt. Nếu bạn sinh sống ở nơi có khí hậu nóng, hãy lưu ý đến điều này khi lựa chọn giải pháp tản nhiệt.

Duy trì sự mát mẻ

Để tản nhiệt đúng cách, cần phải suy tính cẩn trọng khi lắp ráp mạng lưới hệ thống của bạn, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn bên trên thì không có gì là quá khó. Một cách thiết lập tản nhiệt lý tưởng sẽ duy trì nhiệt độ tối ưu cho toàn bộ những bộ phận trong mạng lưới hệ thống một cách hiệu suất cao, cũng như nên được phong cách thiết kế để bổ trợ vào thông số kỹ thuật phần cứng riêng trong mạng lưới hệ thống đó .
Việc lên kế hoạch tản nhiệt máy tính cẩn trọng không chỉ là một thực hành thực tế tốt. Đó còn là một phần quan trọng để máy tính của bạn hoạt động giải trí tốt nhất, cũng như để tăng tuổi thọ tối đa cho những bộ phận .

Source: https://dvn.com.vn
Category: Phụ Kiện

Alternate Text Gọi ngay