Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông- 7520207 | Tuyển sinh

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông- 7520207 | Tuyển sinh

“Kỹ thuật điện tử viễn thông” là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến việc truyền tải và xử lý thông tin từ một địa điểm đến một địa điểm khác thông qua các công nghệ điện tử. Nó liên quan đến việc thiết kế, phát triển và duy trì các hệ thống viễn thông để truyền tải âm thanh, hình ảnh, dữ liệu và thông tin từ xa.

Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông- 7520207 | Tuyển sinh

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông- 7520207 | Tuyển sinh

Dưới đây là một số khái niệm cơ bản trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông:

 1. Truyền thông và Mạng: Kỹ thuật điện tử viễn thông thường bao gồm việc nghiên cứu và phát triển các hệ thống mạng, giao thức truyền thông, và các kỹ thuật liên quan đến việc truyền tải dữ liệu qua các phương tiện như cáp quang, sóng vô tuyến, và mạng di động.
 2. Số hóa và Xử lý tín hiệu: Đây là quá trình biến đổi thông tin từ dạng analog sang dạng số hóa và sau đó xử lý thông tin này bằng các thuật toán và phần mềm để truyền hoặc lưu trữ.
 3. Công nghệ Truyền hình và Âm thanh: Bao gồm việc thiết kế và phát triển các hệ thống truyền hình, radio, âm thanh kỹ thuật số, và các dịch vụ tương tự.
 4. Viễn thám và Định vị: Sử dụng công nghệ viễn thám để thu thập thông tin từ xa về môi trường và sử dụng các hệ thống định vị để xác định vị trí của các đối tượng.
 5. Các thiết bị điện tử viễn thông: Bao gồm việc thiết kế và phát triển các loại thiết bị như điện thoại di động, thiết bị định vị GPS, thiết bị mạng, và nhiều thiết bị khác liên quan đến truyền thông và viễn thông.

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một lĩnh vực đa dạng và phát triển nhanh chóng, với nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày và các ngành công nghiệp như viễn thông di động, Internet of Things (IoT), truyền hình, và nhiều lĩnh vực khác. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học và tài liệu liên quan để phát triển kỹ năng và kiến thức của mình.

Khoa giảng dạy

KHOA ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

 • Văn bằng – Thời gian đào tạo:  Cử nhân – 4 năm; Kỹ sư – 5 năm

Chương trình cử nhân/kỹ sư TIÊU CHUẨN (DẠY – HỌC TIẾNG VIỆT)

1. Giới thiệu ngành

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành học của sự phát minh sáng tạo và niềm đam mê điều tra và nghiên cứu. Từ những mạng lưới hệ thống viễn thông văn minh, như những mạng thông tin di động không dây thế hệ mới cho đến những thiết bị điện tử ứng dụng trong đời sống hàng ngày như thiết bị báo cháy, báo trộm … tổng thể đều là đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu và điều tra của ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Bên cạnh đó, những kiến thức và kỹ năng trong nghành công nghiệp điện tử, như phong cách thiết kế vi mạch hay những mạch điện tử chuyên được dùng, luôn đem lại sự thú vị và thời cơ tăng trưởng nghề nghiệp cho mỗi sinh viên .
Chương trình có tính ứng dụng cao, đặc biệt quan trọng sinh viên được tiếp cận với trang thiết bị thí nghiệm văn minh phân phối bởi những tập đoàn lớn số 1 quốc tế thuộc những nước tiên tiến và phát triển như Mỹ, Canada, … .
Theo học chương trình Cử nhân / Kỹ sư Điện tử – viễn thông, ngoài kỹ năng và kiến thức nền tảng của ngành, sinh viên sẽ được phân phối những khối kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng trình độ sâu theo một trong những hướng sau :
Lĩnh vực viễn thông, truyền số liệu và mạng máy tính :
– Được phân phối những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để nghiên cứu và phân tích cấu trúc, tính năng và hiểu rõ được nguyên tắc quản lý và vận hành của những mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc lúc bấy giờ như những mạng lưới hệ thống thông tin di động từ 2G đến 5G ( GSM, UMTS, LTE, NR, … ), những mạng lưới hệ thống truyền dẫn quang, những mạng máy tính LAN, WAN, Internet, những mạng lưới hệ thống phát thanh truyền hình, thông tin vệ tinh, mạng lưới hệ thống xác định toàn thế giới GPS, …
– Được đào tạo và giảng dạy kỹ năng và kiến thức giám sát phong cách thiết kế, sản xuất, lắp ráp, quản lý và vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thay thế những thiết bị và mạng lưới hệ thống viễn thông .
– Được hướng dẫn những kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và điều tra với mục tiêu tìm ra những chiêu thức giải quyết và xử lý tín hiệu mới, nghiên cứu và phân tích nhìn nhận cải tổ chất lượng những mạng lưới hệ thống hiện có và tối ưu hóa việc sử dụng những nguồn tài nguyên có số lượng giới hạn trong viễn thông như băng thông, hiệu suất tín hiệu, thời hạn, …
Lĩnh vực mạch điện tử ứng dụng
– Sinh viên được đào tạo và giảng dạy những kiến thức và kỹ năng thiết yếu về đặc thù vật lý của những thiết bị, linh phụ kiện điện tử, nguyên tắc nghiên cứu và phân tích và phong cách thiết kế những mạch điện tử ship hàng cho những nhu yếu của đời sống trong mọi nghành, ví dụ điển hình những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển từ xa, báo cháy, báo trộm, những thiết bị quang báo, những mạch thu phát tín hiệu cự ly ngắn và trung bình, … Đặc biệt, sinh viên cũng được phân phối những kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho việc phong cách thiết kế, tăng trưởng những mạng lưới hệ thống và giải pháp ứng dụng Internet of Things ( IoT ), một xu thế công nghệ tiên tiến điển hình nổi bật lúc bấy giờ .

Lĩnh vực thiết kế vi mạch điện tử

– Cung cấp những kiến thức và kỹ năng về đặc thù vật lý của những vật tư bán dẫn, nguyên tắc và công nghệ tiên tiến phong cách thiết kế những vi mạch số và tựa như có kích cỡ siêu nhỏ và hiệu suất tiêu thụ thấp ( FPGA, ASIC ) để Giao hàng cho việc sản xuất những thiết bị công nghệ cao, công nghệ tiên tiến đúng mực .
Lĩnh vực giải quyết và xử lý hình ảnh và âm thanh
– Các kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng thiết yếu để nghiên cứu và phân tích, phong cách thiết kế, lập trình những giải thuật xử lý số so với những tín hiệu âm thanh, hình ảnh, video, … nhằm mục đích thực thi những ứng dụng như nâng cao chất lượng ảnh và âm thanh, nén tài liệu, nhận dạng đối tượng người dùng, nhận dạng và tổng hợp lời nói, âm nhạc, … Các giải thuật này, trong đó gồm có những giải thuật trí tuệ tự tạo, hoàn toàn có thể ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau, từ vui chơi, thương mại điện tử, cho đến nghành điều khiển và tinh chỉnh giao thông vận tải, thương mại điện tử hay trong nghành hình sự, bảo mật an ninh .
Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, sinh viên đạt được những kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức như sau :

Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc;

Kỹ năng ngoại ngữ: Cử nhân đạt IELTS 5.0/kỹ sư đạt IELTS 5.5 (hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương).

Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

 • Có kiến thức cơ sở về phân tích, thiết kế mạch điện tử, thiết kế vi mạch; có thể giải quyết các tình huống có thể xảy ra, cải tiến, nâng cấp các hệ thống viễn thông, đài truyền hình, thông tin vệ tinh; lập trình tự động giải quyết một vấn đề cụ thể trong vận hành hệ thống; khả năng nghiên cứu, chế tạo nâng cấp các mạng truyền thông.
 • Kỹ năng thực hành: truyền số liệu và mạng máy tính, hệ thống viễn thông, kỹ thuật vi xử lý, thiết kế hệ thống số và VLSI, mạch điện tử; ó khả năng sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế và mô phỏng trên máy tính.
 • Quản lý và triển khai thiết kế, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống điện tử – viễn thông; dự toán kinh phí, kỹ thuật, thiết bị và nhân lực, thời gian thực hiện; Cập nhật và thống kê thông tin về pháp luật, kỹ thuật và công nghệ mới

2. Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – viễn thông sau khi ra trường hoàn toàn có thể thao tác ở những vị trí như sau :

 • Các cơ quan Nhà nước
 • Các Viện, Trung tâm nghiên cứu: Viện Công nghệ Viễn thông, Viện Bưu chính viễn thông và Công nghệ thông tin(CNTT), Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, các Trung tâm Thông tin, Viễn thông trên toàn quốc, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao, …
 • Các cơ quan quản lý dịch vụ viễn thông các cấp: Bưu điện Thành phố, Bưu điện tỉnh, các Đài truyền hình địa phương và quốc gia (HTV, SCTV, VTV) …
 • Các công ty khai thác các dịch vụ Viễn thông như Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), … và hàng loạt công ty, đơn vị trực thuộc: Cty Điện tử viễn thông hàng hải, Cty Điện tử viễn thông VTC, Cty Phát triển CNTT VTC, các Cty Viễn thông liên tỉnh, quốc tế (VTI) …
 • Giảng dạy tại các Trường ĐH, CĐ, THCN có đào tạo ngành Điện tử viễn thông.
 • Các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài

Hiện nay khắp cả nước có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ Điện tử tiếp thị quảng cáo, với những mục tiêu mua và bán, phân phối thiết bị, linh phụ kiện điện tử, hoặc tư vấn phong cách thiết kế, sửa chữa thay thế bảo dưỡng mạng lưới hệ thống, tạo ra rất nhiều thời cơ nghề nghiệp cho sinh viên trong ngành .

 • Các tập đoàn viễn thông lớn của nước ngoài như Siemens, Alcatel, Ericsson, …
 • Các tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử dân dụng, desktop, laptop, … như Samsung, Sony, Toshiba, LG, HP, …
 • Các công ty thiết kế chip điện tử chuyên dụng: Renesas, Intel, …
 • Các công ty cung cấp thiết bị, giải pháp Viễn thông cho các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu: Siemens, Tektronix, Rohde & Schwarz, Keysight Technologies, …

Các cơ hội khác

 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông có hướng nghiên cứu về xử lý tín hiệu có thể làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các ngành khác như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y khoa.

Sinh viên theo hướng viễn thông, truyền số liệu hoàn toàn có thể thao tác tại những công ty doanh nghiệp lớn có nhu yếu kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống thông tin nội bộ, ví dụ như những ngân hàng nhà nước, trường học, bệnh viện, …

3. Chương trình đào tạo – chuẩn đầu ra

Liên hệ tư vấn chi tiết cụ thể về ngành học : ( 028 ) 37 755 028

Alternate Text Gọi ngay