Điện Tử Cơ Bản- Tự Học Điện Tử

Điện Tử Cơ Bản- Tự Học Điện Tử – Linh Kiện Điện Tử Cơ Bản

“Dien Tu Co Ban” là một khái niệm trong lĩnh vực điện tử và là một phần quan trọng của việc tự học về điện tử và linh kiện điện tử cơ bản. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chủ đề này:

 1. Điện tử cơ bản: Điện tử là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các thiết bị và mạch điện tử để điều khiển và xử lý tín hiệu điện. Điện tử cơ bản bao gồm kiến thức về các thành phần điện tử như điốt, tụ, cuộn cảm, vi điều khiển, và các mạch điện tử cơ bản như mạch nối tiếp, mạch song song, mạch khuếch đại, và mạch tổng hợp.
 2. Tự học điện tử: Tự học điện tử là quá trình tự mình nghiên cứu và học về các khía cạnh của điện tử mà không cần phải tham gia vào khóa học truyền thống. Điều này có thể thực hiện thông qua việc đọc sách, xem video hướng dẫn trực tuyến, thực hành với các dự án điện tử, và tham gia vào cộng đồng trực tuyến để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm.
 3. Linh kiện điện tử cơ bản: Linh kiện điện tử cơ bản là các phần tử được sử dụng để xây dựng mạch điện tử. Một số linh kiện quan trọng bao gồm:
  • Điốt (Diode): Sử dụng để chỉ cho tín hiệu điện chạy theo một hướng duy nhất.
  • Tụ (Capacitor): Sử dụng để lưu trữ và cung cấp năng lượng điện.
  • Cuộn cảm (Inductor): Sử dụng để lọc tín hiệu và tạo sự biến đổi trong dòng điện.
  • Trở (Resistor): Sử dụng để hạn chế dòng điện và điều chỉnh điện áp.
  • Vi điều khiển (Microcontroller): Là một bộ phận quan trọng để điều khiển các thiết bị điện tử.
  • Mạch tích hợp (Integrated Circuit – IC): Các linh kiện điện tử được tích hợp trên một chip nhỏ, thường được sử dụng để thực hiện các chức năng cụ thể.

Nếu bạn muốn tự học điện tử và linh kiện điện tử cơ bản, bạn có thể bắt đầu từ việc đọc sách, xem các khóa học trực tuyến và tham gia vào các dự án thực tế để áp dụng kiến thức. Cũng rất quan trọng là bạn cần có các công cụ cần thiết như bộ đồ nghề để thực hiện các thí nghiệm và dự án điện tử.

Theo nhu yếu của 1 số ít bạn, trong bài viết ngày thời điểm ngày hôm nay sẽ tổng hợp 1 số ít kỹ năng và kiến thức về những linh phụ kiện điện tử cơ bản cho mọi người cùng tìm hiểu thêm. Cùng mở màn bài viết nhé .

I.ĐIện Trở

dien tu co ban - tu hoc dien tu

1. Khái niệm

Hiểu đơn thuần thì điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện, nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở nhỏ, vật có năng lực dẫn điện kém thì điện trở lớn còn vật cách điện thì điện trở là vô cùng lớn .

Do đó, điện trở bản chất của chúng là một sợi dây dẫn có điện trở rất lớn ( thực ra lớn bé còn tùy thuộc vào giá trị của nó), điện trở không phân cực, tức là không phân biệt âm dương.

2. Cách đọc giá trị điện trở

Mỗi điện trở có 1 giá trị nhất định tùy loại, vòng màu in trên điện trở giúp bộc lộ giá trị của nó. Thông thường, điện trở có 4 vòng màu, 2 vòng màu tiên phong là 2 chữ số đầu của giá trị, vòng thứ 3 bộc lộ số chữ số “ 0 ” đứng sau, vòng thứ tư biểu lộ sai số .
Có tổng thể 12 màu, mỗi màu có 1 giá trị khác nhau
Ảnh bên dưới sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn
dien tu co ban - tu hoc dien tu


dien tu co ban - tu hoc dien tu
Ví dụ : mình có 1 điện trở có 4 vòng màu : Đỏ Đỏ Nâu Ngân Nhũ
Màu Đỏ có giá trị là 2. Màu Nâu có giá trị là 1. Ngân Nhũ có sai số là 5 %
==> Các số tương ứng với vòng màu sẽ là : 2 2 1 5 %
Tính giá trị của điện trở bằng cách gép 2 số tiên phong và thêm vào đằng sau nó một số ít 0 ( số 1 biểu lộ thêm vào 1 số 0, tường tự nếu là 2 thì thêm 2 số 0 …. )
Vậy giá trị điện trở là 220 ôm sai số 5 %
Ví dụ : điện trở có vòng màu Cam Cam Xanh Lá ( không cần xét đên vòng số 4 vì nó là sai số )
tương ứng : = ==> 3 3 5
Giá trị điện trở 3.300.000 ôm
dien tu co ban - tu hoc dien tu

II.Tụ Điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động vô cùng phổ biến, được cấu tạo với hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Cấu tạo tụ điện: bên trong tụ điện bao gồm 2 bản cực kim loại được đặt cách điện với nhau, môi trường giữa 2 bản tụ này được gọi là môi trường điện môi (môi trường không dẫn điện). Điện môi có thể là các loại vật liệu như: không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh… Tùy theo lớp cách điện ở giữa hai bản cực là gì thì tụ có tên gọi tương ứng với nó.

Ký hiệu trong mạch : C

Đơn vị tụ điện:

Đơn vị của tụ điện là Fara, 1 Fara có trị số rất lớn do vậy trong trong thực tiễn người ta thường dùng những đơn vị chức năng nhỏ hơn như :
1F = 10-6 MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara
Hiểu một cách đơn thuần thì khi cấp điện tụ được nạp cho đế khi đầy ( thời hạn nạp và dung tích chứa nhờ vào vào giá trị của tụ điện, tụ có giá trị càng lớn thì càng nạp lâu hơn và xả ra nhiều hơn ). Khi có tả hoặc điện áp của nguồn tụt xuống thấp, tụ lập tức phóng điện do đó tụ hoàn toàn có thể bù điện áp cho nguồn khi nguồn bị sụt áp hoặc đồ thì trình diễn điện áp bấp bênh ( đây là công dụng lọc nguồn của tụ )

Cách đọc giá trị của tụ :
Đối với tụ phân cực (có phân biệt âm dương) giá trị của tụ được ghi rõ ràng và cực âm là cực có gạch màu trắng (cực dương không kí hiệu) hoặc có thể xác định cực bằng chân tụ, chân dài hơn là dương, chân ngắn là âm. (chỉ áp dụng cho tụ vừa mới mua)

dien tu co ban - tu hoc dien tu
Tụ không phân cực :
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Cách đọc y hệt như điện trở bên trên, đơn vị chức năng là pico ( ví dụ tụ nâu bên trên có ghi 103 tức là giá trị của nó là 10.000 pF ) Do không phân cực nên mắc âm khí và dương khí đều được .

III.DIODE

dien tu co ban - tu hoc dien tu
Như những bạn biết dòng điện chạy từ dương sang âm, khi phân cực thuận, nghĩa là cấp điện dương vào cực dương của diode thì diode không khác gì 1 sợi dây điện thông thường, nhưng khi bạn phân cực ngươc, cấp điện dương vào cực âm của diode thì diode trở thành 1 khúc gỗ không dẫn điện .
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Đèn sáng do phân cực đúng ( diode được cho phép điện dương đi qua )
Còn khi phân cực sai đèn sẽ tắt ( diode không cho điên dương đi qua )
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Ngoài ra còn 1 loại diode khi phân cưc sai vẫn được cho phép điên áp đi qua gọi là diode zener

IV.Transistor 

dien tu co ban - tu hoc dien tu
Đây là linh phụ kiện điện tử vô cùng quan trọng và cơ bản ,
Transisto có thực chất là 1 cái công tắc nguồn mà hằng ngày những bạn vẫn thường sử dụng. TUY NHIÊN có 1 số điểm độc lạ với công tắc nguồn đó là :

 • transisto không dùng tay để đóng mở mà dùng dòng điện để kích mở hoặc tắt

Phân Loại:

Transistor có 3 loại :

 • Transisto lưỡng cực (kí hiệu bjt)
 • Transisto hiệu ứng trường (fet)
 • Transisto mối đơn cực

Ở bài viết này, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá về transisto BJT
Gồm 2 loại PNP ( hay còn gọi là thuận ) NPN ( nghịch )
Transisto gồm 3 chân. E C B. EC là hai chân phân cực. Chân B là chân điều khiển và tinh chỉnh hai mối E C .
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Chiều mũi tên chính là chiều của dòng điện đi từ dương đến âm. Do đó, những bạn hoàn toàn có thể thấy với tran NPN cực dương là C và âm là E còn với tran PNP thì ngược lại
( hãy hình dùng transisto như 1 công tắc nguồn, E và C là hai mối nối của công tắc nguồn thường thì )
dien tu co ban - tu hoc dien tu

Cách điều khiển transisto :
Đối với tran thuận PNP: khi chân B có điện, (nối chân B lên dương nguồn, tran không dẫn (tức là chưa bật công tắc) khi chân B được nối xuống mass (âm nguồn) thì tran sẽ dẫn (công tắc được bật)

Đối với tran ngược NPN thì ngược lại. tran sẽ dẫn khi chân B được cấp điện. và ngưng dẫn khi chân B được nối với âm nguồn
Tìm hiểu về transisto trên thị trường
Các tran có kí hiệu đầu A B C D là transisto của Nhật. Thông thường khi nhìn vào mặt có chữ của những tran có mở màn là A C và đếm lần lượt từ trái qua phải ta sẽ có thứ tự chân E C B ( bạn cứ nhớ với cái tên Em Có Bầu ) còn những tran hiệu suất lớn thì B C E ( vì nó có gắn tản nhiệt )
VD : tran A1013 có sơ đồ chân như trên hình từ trái qua phải là ECB
Đối với tran khác thì những bạn nên tra sơ đồ chân trên google

V.IC

dien tu co ban - tu hoc dien tu
Vi mạch tích hợp ( vi mạch ) hay mạch tích hợp ( integrated circuit, gọi tắt IC, còn gọi là chip theo thuật ngữ tiếng Anh ) là những mạch điện chứa những linh phụ kiện bán dẫn ( như transistor ) và linh phụ kiện điện tử thụ động ( như điện trở ) được liên kết với nhau, kích cỡ cỡ micrômét ( hoặc nhỏ hơn ) sản xuất bởi công nghệ tiên tiến silicon cho nghành nghề dịch vụ điện tử học .
IC có bản chật như một mạch điện tử thu nhỏ gói gọn trong 1 hộp nhựa bé xíu và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng rất nhiều từ nó
1 vài IC cơ bản
1 : opam – ic khuếch đại thuật toán
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Nguyên lí so sánh của opam :
Khi điện áp ở cổng + lớn hơn ở cổng – thì out ra sẽ là mức dương
Khi áp ở cổng + bé hơn cổng – thì out ra mức âm
Ứng dụng : xe dò đường, cảm ứng ánh sáng, chống trộm … .
2 : OPTO
dien tu co ban - tu hoc dien tu
Hay còn gọi là ic cách li quang. bên trong có 1 con led và 1 photo diode. khi led sáng làm diode dẫn điện
Ứng dụng : làm cách mạch điều khiển và tinh chỉnh hiệu suất lớn mà không làm hư hại khối điều khiển và tinh chỉnh chỉ sự dụng điện áp nhỏ
Trên đây là một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản về điện tử, mong rằng chúng sẽ có ích cho bạn. Tìm hiểu những bài viết khác tại blog linh phụ kiện tử 3 m .

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Alternate Text Gọi ngay