Chi phí cơ hội là gì cho ví dụ mình hóa

Chi phí cơ hội là gì?

Trong kinh tế học, chi phí cơ hội ( tiếng Anh là Opportunity Cost, viết tắt là OC ) được hiểu là chi phí đại diện thay mặt cho những quyền lợi mà một cá thể, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ qua khi lựa chọn giải pháp này thay vì lựa chọn giải pháp khác .Nội dung chính

 • Chi phí cơ hội là gì?
 • Cách xác định chi phí cơ hội
 • Phân biệt sự khác nhau giữa chi phí cơ hội và chi phí chìm
 • Giải đáp các câu hỏi liên quan đến chi phí cơ hội
 • Chi phí cơ hội của vốn là gì?
 • Chi phí cơ hội của một hàng hóa là gì?
 • Chi phí cơ hội tăng dần là gì?
 • Video liên quan

Hiểu một cách đơn thuần, chi phí cơ hội là khái niệm phản ánh chi phí sử dụng những nguồn lực khan hiếm vào việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ bằng giá trị của những cơ hội bị bỏ lỡ .

Trong hoạt động kinh doanh, dù báo cáo tài chính không hiển thị chi phí cơ hội nhưng các chủ doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng chi phí cơ hội để đưa ra quyết định khi có nhiều sự lựa chọn.

Ví dụ: Khách hàng A có 100 triệu đồng, nếu khách hàng này chọn gửi ngân hàng lãi 7 triệu đồng mỗi năm còn nếu đầu tư vào vàng thì lãi 10 triệu mỗi năm. Khi khách hàng A quyết định đầu tư vào vàng thì chi phí cơ hội là 7 triệu và lãi thực nhận của khách hàng này là 3 triệu chứ không phải là 10 triệu.

Chi phí cơ hộiChi phí cơ hội là gì ?

Cách xác định chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội được xác định bằng công thức sau: OC = FO  CO

Trong đó :

 • OC (Opportunity cost): Chi phí cơ hội
 • FO (Return on best foregone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất
 • CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Để hiểu rõ hơn về cách xác lập chi phí cơ hội, bạn hoàn toàn có thể theo dõi ví dụ minh họa sau :Một nhà góp vốn đầu tư B có dự tính góp vốn đầu tư 200.000 USD. Nhà góp vốn đầu tư này đang xem xét lựa chọn giữa 2 giải pháp :

 • Phương án 1: Đầu tư 200.000 USD vào thị trường chứng khoán, lợi nhuận ước tính 12%/năm. Với phương án này nhà đầu tư B có thể kiếm được 24.000 USD.
 • Phương án 2: Đầu tư trang thiết bị sản xuất mới (tài sản cố định). Phương án này giúp nhà đầu tư B kiếm thêm được 10% lợi nhuận, cụ thể là 20.000 USD.

Nếu nhà đầu tư B lựa chọn giải pháp 2 thì chi phí cơ hội sẽ được tính như sau :OC = FO CO = 24.000 20.000 = 4.000 ( USD )Cách xác định chi phí cơ hội

Xác định chi phí cơ hội trong kinh doanh có vai trò quan trọng

Phân biệt sự khác nhau giữa chi phí cơ hội và chi phí chìm

Trong hoạt động kinh doanh, chi phí cơ hội và chi phí chìm là hai khái niệm được quan tâm và xác định. Cả hai loại chi phí này đều có những ảnh hưởng nhất định đến các quyết định kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi phí cơ hội và chi phí chìm có những điểm khác nhau cơ bản, cùng phân biệt chi tiết qua bảng sau đây: Tiêu chí phân biệtChi phí cơ hộiChi phí chìm Bản chất

– Chi phí cơ hội không phải khoản thực chi .- Chi phí cơ hội là quyền lợi bị bỏ lỡ khi triển khai giải pháp này thay vì một giải pháp khác. Chi phí chìm là chi phí trong thực tiễn đã chi ra và không hề tịch thu dù cho bạn lựa chọn giải pháp nào. Tác động đến quyết định hành động góp vốn đầu tư Chi phí cơ hội luôn được những doanh nghiệp tính đến khi đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư. Do thực chất là chi phí không hề tịch thu được nên chi phí chìm thường được loại ra khi xem xét những quyết định hành động kinh tế tài chính, góp vốn đầu tư trong tương lai

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội của vốn là gì?

Chi phí cơ hội của vốn hay chi phí cơ hội vốn của doanh nghiệp được hiểu là số tiền lẽ ra doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được với giải pháp sử dụng tốt nhất tiếp theo so với giải pháp được thực thi .Trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại nói chung và trong việc nhìn nhận tính kinh tế tài chính của những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư nói riêng, việc xác lập chi phí cơ hội vốn của doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn .

Chi phí cơ hội của một hàng hóa là gì?

Chi phí cơ hội của một sản phẩm & hàng hóa được hiểu là số lượng sản phẩm & hàng hóa khác phải quyết tử để có thêm một đơn vị chức năng sản phẩm & hàng hóa đó .

Chi phí cơ hội tăng dần là gì?

Chi phí cơ hội tăng dần là một quy luật, tiếng Anh được gọi là The law of increasing opportunity cost .

Theo quy luật chi phí cơ hội tăng dần, khi bạn đổ ngày càng nhiều nguồn lực hạn chế vào một hoạt động, chi phí cơ hội của bạn sẽ tăng lên theo mỗi “đơn vị” nguồn lực thêm vào.

Ví dụ: Cửa hàng bạn có 5 nhân viên làm việc, một thời gian sau bạn chuyển 1 nhân viên vào làm việc trong kho. Lúc này đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi một ít doanh số. Nếu chuyển thêm 2 nhân viên, cửa hàng sẽ mất nhiều doanh số hơn so với nhân viên thứ nhất.

Điều này có nghĩa là với mỗi một nhân viên cấp dưới mà shop chuyển đi, shop sẽ mất một khoản doanh thu bán hàng lớn hơn. Lý do là những nhân viên cấp dưới còn lại sẽ phải chịu áp lực đè nén việc làm nhiều hơn khiến họ không hề làm tốt việc làm được giao như thông thường .Chi phí cơ hội có vai trò quan trọng, tác động ảnh hưởng đến những quyết định hành động kinh tế tài chính trong kinh doanh thương mại. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ về chi phí cơ hội, cách xác lập chi phí cơ hội để từ đó có những quyết định hành động đúng đắn, mang lại hiệu suất cao kinh doanh thương mại cho doanh nghiệp .

Video liên quan

Source: https://dvn.com.vn
Category: Kinh Doanh