Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này Anpha sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý quan trọng cần biết để tránh rủi ro khi xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh

Điều 79 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh thành viên như sau : Hộ kinh doanh do một cá thể hoặc những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký xây dựng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình so với hoạt động giải trí kinh doanh của hộ. Trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được những thành viên hộ mái ấm gia đình ủy quyền làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh ” .

Nhiều người khi bắt đầu kinh doanh thường phân vân không biết nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể để phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân hoặc ưu, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh như thế nào… Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng không có nhu yếu sử dụng hóa đơn giá trị ngày càng tăng ( Hóa Đơn đỏ VAT ) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo giải trình quý, báo cáo giải trình kinh tế tài chính …
 • Cá nhân, hộ mái ấm gia đình có quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít ;
 • Có nhu yếu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra ;
 • v … v …

Những ai không cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Cá nhân, thành viên hộ mái ấm gia đình là công dân Nước Ta từ đủ 18 tuổi, có năng lượng pháp lý và năng lượng hành vi dân sự vừa đủ có quyền xây dựng hộ kinh doanh và có nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký hộ kinh doanh theo lao lý .
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thành viên gồm có những sách vở sau :

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 2. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 3. Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm những sách vở sau :

 1. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 2. Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 3. Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 4. Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 5. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

TẢI TRỌN BỘ Mẫu hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Công dân hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thành viên tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt khu vực kinh doanh .
Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân hoàn toàn có thể thực thi thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thành viên trực tuyến tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện tương quan để xét duyệt hồ sơ .
Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông tin về thông tin tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. Trường hợp hồ sơ chưa đạt nhu yếu, cần bổ trợ hoặc bị khước từ, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông tin trực tiếp trải qua thông tin tài khoản đăng ký kinh doanh .

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online.

Khi đảm nhiệm hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nếu có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm góp vốn đầu tư kinh doanh ;
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng lao lý tại Điều 88 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo lao lý .

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông tin bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người xây dựng hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ nguyên do và những nhu yếu sửa đổi, bổ trợ hồ sơ ( nếu có ) .
Nếu sau 3 ngày thao tác kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông tin nhu yếu sửa đổi, bổ trợ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người xây dựng hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo pháp luật của pháp lý về khiếu nại, tố cáo .
Định kỳ vào tuần thao tác tiên phong hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi list hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản trị chuyên ngành cấp tỉnh .
Đăng ký hộ kinh doanh thành viên khi nói khái quát thì đơn thuần hơn xây dựng doanh nghiệp vì nó ít gò bó ở một khuôn khổ nhất định. Nhưng khi thực thi quy trình tiến độ gặp nhiều cản trở hơn. Bởi việc có khuôn khổ thì đã có văn bản pháp luật, còn không có khuôn khổ thì tùy thuộc vào yếu tố con người .
Điển hình như trong quy trình xây dựng hộ kinh doanh, tùy cán bộ giải quyết và xử lý hồ sơ mà một số ít yếu tố sẽ có cách xử lý khác nhau. Như trong nghị định không hề lao lý cấm đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng Anh, nhưng đến Ủy Ban Nhân Dân nào cũng vậy, tên tiếng Anh sẽ không được đồng ý. Không phải Ủy Ban Nhân Dân nào cũng hướng dẫn cách sửa lại tên bằng cách thêm dấu chấm vào giữa những ký tự .

Ví dụ: Tên ANPHA không được nhưng A.N.P.H.A thì được.

Dựa trên kinh nghiệm tay nghề đăng ký hộ kinh doanh thành viên cho hàng ngàn người mua từ Bắc vào Nam, Anpha chú ý quan tâm bạn 7 điều sau để đăng ký HKD thành viên thành công xuất sắc .

Cụ thể như sau :

1. Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP có nêu rõ, những đối tượng người tiêu dùng được quyền xây dựng hộ kinh doanh thành viên là cá thể, thành viên hộ mái ấm gia đình là công dân Nước Ta từ đủ 18 tuổi, có năng lượng hành vi dân sự không thiếu .
Người đại diện thay mặt những thành viên hộ mái ấm gia đình thay mặt đứng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh .
Một người chỉ thay mặt đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh, xét trên khoanh vùng phạm vi cả nước. Nếu người này đã là chủ một hộ kinh doanh trước đó, mặc dầu không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa thực thi giải thể thì người này không hề thay mặt đứng tên trên hộ kinh doanh mới ( muốn đăng ký hộ kinh doanh mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ ) .

2. Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng có tên gọi riêng.

 • Tên hộ kinh doanh gồm có 2 thành tố : ” Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh ” .
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ “ công ty ”, “ doanh nghiệp ” vì dễ gây nhầm lẫn với mô hình doanh nghiệp .
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong khoanh vùng phạm vi cấp huyện .
 • Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải bảo vệ giữa những ký tự có dấu chấm đi kèm .

Ví dụ: Hộ kinh doanh E.M.I.L.Y.

Thực tế, so với những shop kinh doanh tự phát ( chưa trải qua việc đăng ký hộ kinh doanh ) khi triển khai thủ tục đăng ký HKD thì tên shop cũ hoàn toàn có thể phải biến hóa hoặc không. Thay đổi trong trường hợp tên shop đã được một HKD khác đăng ký trước và ngược lại, nếu tên shop chưa có HKD nào đăng ký thì bạn vẫn được quyền đăng ký tên đó. Để chắc như đinh tên HKD của mình có được chấp thuận đồng ý không thì khi nộp hồ sơ lên Ủy Ban Nhân Dân Q. / huyện sẽ rõ .

3. Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh triển khai hoạt động giải trí kinh doanh. Một hộ kinh doanh hoàn toàn có thể hoạt động giải trí kinh doanh tại nhiều khu vực nhưng phải chọn một khu vực để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông tin cho Cơ quan quản trị thuế, cơ quan quản trị thị trường nơi triển khai hoạt động giải trí kinh doanh so với những khu vực kinh doanh còn lại .
Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác định rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai xây dựng HKD ở đây chưa ? Nếu có thì họ đã giải thể HKD này chưa ? Để xác định được điều này, cần nhu yếu chủ nhà lên Ủy Ban Nhân Dân Q. / huyện để hỏi. Trường hợp có HKD mà chưa giải thể thì chủ nhà hoàn toàn có thể lên Ủy Ban Nhân Dân Q. nhu yếu giải thể HKD này với nguyên do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động giải trí ở đây nữa .
>> Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là căn hộ cao cấp ( trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục tiêu cho thuê nhà để ở ) .
>> Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được xây dựng HKD .

4. Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay luật không lao lý số vốn tối thiểu hay tối đa so với HKD. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc năng lực của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến. Tuy nhiên cần quan tâm : Việc chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về rủi ro đáng tiếc của HKD là chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vô hạn ( chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trên toàn bộ gia tài có được ). Nên khi quyết định hành động đăng ký HKD thì cần phải xem xét về tính rủi ro đáng tiếc sau này. Nếu việc kinh doanh không thuận tiện, bạn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trên tổng thể gia tài mình có chứ không chỉ là chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký .
Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện kèm theo sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh :

 • Vốn cao hay thấp ;
 • Địa điểm kinh doanh thuộc khu sầm uất, có vị trí thuận tiện, mặt tiền hay trong hẻm ;
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh thuộc diện có năng lực tiêu thụ tốt hay không .

Bạn hoàn toàn có thể xem thêm về những loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh thành viên, thường nhờ vào vào lệch giá hàng năm chứ không có một mức cố định và thắt chặt .

Xem thêm: Các loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể.

5. Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Theo lao lý trước đây, số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh thành viên được phép sử dụng là 9 lao động. Tuy nhiên, với Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, hộ kinh doanh không còn bị số lượng giới hạn số lượng lao động nữa .

6. Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp lý không cấm .
Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo kể từ khi có đủ điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý nhưng phải bảo vệ bảo vệ cung ứng những điều kiện kèm theo đó trong suốt quy trình hoạt động giải trí .
Muốn kinh doanh ngành nào thì khi đăng ký xây dựng, ghi ngành nghề, nghề đó trên giấy ý kiến đề nghị đăng ký hộ kinh doanh hoặc lựa chọn mã ngành nghề muốn đăng ký nếu làm thủ tục đăng ký trực tuyến .

7. Lưu ý về giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian;
 • Sao y công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • 2 bản sao y công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có);
 • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Trả lời : Là quy mô kinh doanh do một cá thể hoặc những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký xây dựng, chỉ có một địa chỉ trụ sở duy nhất, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình so với hoạt động giải trí kinh doanh của hộ .

2. Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh gồm những gì?

Trả lời : Hồ sơ đăng ký xây dựng HKD gồm có : giấy đề xuất đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ CMND / CCCD của chủ hộ và những thành viên hộ mái ấm gia đình cùng tham gia góp vốn xây dựng hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ mái ấm gia đình về việc xây dựng HKD, bản sao hợp lệ văn bản chuyển nhượng ủy quyền của những thành viên hộ mái ấm gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh, bản sao hợp đồng thuê nhà / mượn nhà hoặc sổ đỏ chính chủ so với trường hợp chủ hộ thay mặt đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh ( không cần công chứng ) .

TẢI TRỌN BỘ Mẫu hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

3. Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Trả lời : Công dân hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thành viên tại bộ phận tiếp đón hồ sơ – trả hiệu quả của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt khu vực kinh doanh hoặc hoàn toàn có thể đăng ký trực tuyến tại trang dịch vụ công của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố .

4. Thời gian giải quyết hồ sơ mất bao lâu?

Trả lời : Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xét duyệt và cấp giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh .

5. Cần tránh những gì khi làm thủ tục đăng ký HKD?

Trả lời : Có 7 chú ý quan tâm bạn cần đặc biệt quan trọng chăm sóc :

 • Chỉ có 2 đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh gồm: Cá nhân và các thành viên hộ gia đình (nhóm cá nhân không được đăng ký);
 • Tên Hộ kinh doanh không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận/huyện;
 • Một địa điểm chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh duy nhất trên phạm vi toàn quốc;
 • Chủ HKD phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của mình, nên khi đăng ký cần lưu ý về vốn điều lệ;
 • Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;
 • Đối với ngành nghề có điều kiện cần liên hệ cán bộ đăng ký kinh doanh để tư vấn kỹ về các điều kiện và giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký tránh bị trả hồ sơ;
 • Không phải tỉnh nào cũng áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp, cần hỏi cán bộ đăng ký kinh doanh trước khi thực hiện.

Trên đây là những thông tin vừa đủ, update nhất về những thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thành viên, cùng những chú ý quan tâm quan trọng. Nếu bạn không có thời hạn hay gặp khó khăn vất vả khi triển khai những thủ tục kể trên, hãy tìm hiểu thêm dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh thành viên của Anpha với mức phí chỉ 1.500.000 đ .

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Gọi cho chúng tôi theo số 0938 268 123 (TP. HCM) hoặc 09844 777 11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Source: https://dvn.com.vn
Category: Kinh Doanh

Alternate Text Gọi ngay