Dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Thứ ba, 19/02/2019 – 02 : 46 PMTrong quy trình sử dụng máy lạnh điều hòa dù bạn mua hàng mới hay cũ xài cả năm trời mà không chăm nom vệ sinh hoặc bảo dưỡng sẽ khiến …

Trong quá trình sử dụng máy lạnh điều hòa dù bạn mua hàng mới hay cũ xài cả năm trời mà không chăm sóc vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến Cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây hư hỏng nặng mà điều này có thể xảy ra là tối kị của điều hòa.

Thường gặp hơn tại các hỗ gia đình đó là cục lạnh trong nhà (Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Đối với mái ấm gia đình nên làm vệ sinh máy lạnh tầm 3 – 4 tháng / lần. Đối với văn phòng đồng khách thì 2 – 3 tháng / lần .
Dụng cụ cần sẵn sàng chuẩn bị để tự vệ sinh máy lạnh tại nhà

Để có thể vệ sinh điều hòa ở nhà, bạn có thể sử dụng các dụng cụ, thiết bị sau:

1. Máy bơm vệ sinh máy lạnh

Đây là máy hay dùng để vệ sinh máy lạnh mà những thợ sở điện lạnh hay dùng. Bơm tăng áp đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa những khe sắt kẽm kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu suất cao. Cách sử dụng máy bơm áp suất này rất đơn thuần, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất kể khi nào cần. Nếu bạn không có bơm tăng áp thì bình xịt kính, bình tưới cây cũng hoàn toàn có thể sử dụng tương đối hiệu suất cao .

2. Túi vệ sinh máy lạnh

Với giá thành ở đây hài hòa và hợp lý và bạn hoàn toàn có thể mua để dùng nhiều lần tiết kiệm chi phí chí phí cho chiếc máy lạnh của bạn. nhiều người thường hay gọi bạt vệ sinh máy lạnh, áo trùm vệ sinh máy lạnh. Ở nhà bạn hoàn toàn có thể sử dụng túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn hoặc áo mưa vệ sinh máy lạnh để làm thế nào cho hoàn toàn có thể chứa nước bẩn trong quy trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà. Các dịch vụ họ sử dụng máng tôn hoặc túi hứng nước bẩn với chiều dài tương tự với giàn lạnh và hoàn toàn có thể treo cố định và thắt chặt vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quy trình xịt rửa .
Nguồn nước phải sạch để xịt rửa, không cần phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn .
Lưu ý : Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng .
Sử dụng dung dịch nước rửa chén hoặc chất tẩy tựa như để vệ sinh lớp vỏ nhựa giàn lạnh .

3. Chai xịt vệ sinh máy lạnh

Bình xịt vệ sinh máy lạnh của Nhật Bản nhận được khá nhiều phản hồi tốt từ người mua sau khi sử dụng vì những tính năng tích cực mà loại sản phẩm mang lại. Theo đơn vị sản xuất, bình xịt vệ sinh máy lạnh có tính năng làm sạch, diệt nấm mốc, khử mùi nhanh gọn. Đồng thời, trong thành phần của bình xịt còn có thuốc khử trùng nên có công dụng diệt khuẩn tốt, không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất mái ấm gia đình, giúp không khí sạch hơn, vô hiệu bụi bẩn từ điều hòa tỏa ra. Một ưu điểm nữa của bình xịt vệ sinh máy lạnh chính là bình xịt có hương thơm thoải mái và dễ chịu, giúp khử mùi hôi, khiến cho không khí trong nhà tự do hơn .
Đặc biệt, bình xịt này có giá tiền khá rẻ, tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách và thời hạn của gia chủ cho việc vệ sinh máy lạnh. Chỉ cần 1 vài thao tác đơn thuần tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tự làm sạch máy lạnh tại nhà .

Hướng dẫn sử dụng chai xịt vệ sinh máy lạnh

Trước khi thực thi vệ sinh máy lạnh, bạn phải tắt điều hòa và ngắt nguồn điện. Sau đó, bạn mở mặt trước của máy lạnh ra, gỡ tấm lưới chắn bụi ra ngâm và chà sạch. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng một chiếc khăn lau ẩm để lau sạch bụi bám vào những cụ thể đằng sau lưới chắn bụi của máy lạnh .
Tiếp theo, bạn để bình xịt cách xa vùng bạn muốn vệ sinh từ 5 đến 6 cm, ấn nút trên bình xịt và xịt đều lên hàng loạt mặt phẳng của dàn lạnh. Sau khi xịt, bạn để khoảng chừng 15 phút để chất diệt khuẩn phát huy tính năng, tàn phá tối đa mùi hôi. Về việc bụi bẩn đi đâu bạn trọn vẹn không cần lo ngại vì bụi bẩn sẽ theo đường nước thải ra ngoài .

– Bảo quản chai vệ sinh máy lạnh

Bạn chỉ cần đóng chặt nắp mẫu sản phẩm, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ và để nơi thoáng mát là được. Và một quan tâm nhỏ là nên dùng bình xịt vệ sinh mỗi tháng 2 lần để bảo vệ chất lượng vệ sinh máy lạnh tốt nhất .
Dùng nguồn nước sạch để xịt rửa điều hòa, không cần pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn .

– Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh

Trước hết bạn nên xem xét mặt trước của điều hòa lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn quan tâm không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ. Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp vào máy. Điều hòa Daikin có phần mặt nạ phẳng nên rất dễ vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào .
Có nhiều máy phần mặt nạ này tháo rời được nên bạn hoàn toàn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh thuận tiện hơn .

– Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh

Thông thường, bạn nên rửa sạch vệ sinh lưới lọc không khí 2 tuần 1 lần .
Cách làm : Tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc .

– Xịt rửa dàn lạnh

Trước hết, bạn phải dùng giẻ sạch hoặc túi nilon trùm kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh những tia nước trong quy trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước .
Tiếp đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực đè nén xịt nước vào những khe sắt kẽm kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý : Chỉ xịt nước vào những khe sắt kẽm kim loại và nên tránh xịt và những bộ phận khác sẽ làm hỏng máy .
Công việc này cần phải khôn khéo nhất định nên bạn cần cẩn trọng khi thao tác để không làm hỏng thiết bị máy lạnh của bạn. Lưu ý nên ngắt điện trước khi làm đến khâu này để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Bạn phải tắt máy lạnh, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy lạnh. Tiếp theo, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực đè nén xịt thẳng vào khe giữa những lá sắt kẽm kim loại .
Trong quy trình xịt rửa máy lạnh cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng những lá sắt kẽm kim loại thì dùng vật mỏng mảnh đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng những ống môi chất xuyên trong những lá sắt kẽm kim loại .

– Gắn lại mặt trước điều hòa

Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, những tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy thực thi lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng chừng 30 phút cho thiết bị khô .
Bật máy lạnh và kiểm tra lại điều hòa nhiệt độ có hoạt động giải trí tốt không .

Những lưu ý khi thực hiện tự về sinh máy điều hòa

+ Trước khi vệ sinh máy, bạn cần phải tắt điều hòa, ngắt điện để đảm bảo an toàn.

+ Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon bịt kín phần bo mạch máy lạnh. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh ( nằm ở phía trên máy nén ). Vì khi xịt gần vị trí này hoàn toàn có thể làm cho máy lạnh bị nước xâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo. Ví dụ : Điều hòa máy lạnh Daikin có cấu trúc khá phức tạp nên khi gặp trục trặc thì phải thợ có kinh nghiệm tay nghề cao mới khắc phục được .
+ Bạn nên vệ sinh lưới lọc máy lạnh liên tục nếu thấy nó bám bụi bẩn, rửa dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần .
Cần tránh tối đa việc làm vệ sinh giàn nóng bị móp biến dạng, nếu có móp thì tương đối thôi, móp nhiều quá thì vừa không đẹp lại có hại cho máy, nếu lỡ tay làm thiết bị bị biến dạng những lá nhôm thì dung vật mỏng mảnh đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng những ống môi chất xuyên trong những lá nhôm. Và đương nhiên khi triển khai so với thiết bị cục lạnh và cục nóng đều phải cúp nguồn điện máy lạnh để bảo đảm an toàn .

Source: https://dvn.com.vn
Category: Dụng Cụ

Alternate Text Gọi ngay