9 bước lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

9 bước lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

CÂU HỎI: Em đang có ý định kinh doanh riêng sau khi tích lũy được một số vốn nhất định, nhưng chưa biết nên bắt đầu như thế nào. Blog có thể hướng dẫn em cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả thật chi tiết được không ạ? Em cảm ơn!

Bạn Bùi Thị Nga, 24 tuổi, Q. Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

TRẢ LỜI:

Kế hoạch kinh doanh giống như bản hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và như thế nào khi bắt tay vào thực hiện một ý tưởng bất kỳ. Các bước lập kế hoạch kinh doanh được triển khai như sau:

  • Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh độc đáo
  • Bước 2: Xây dựng mục tiêu
  • Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường
  • Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức
  • Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh
  • Bước 6: Lập kế hoạch Marketing
  • Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự
  • Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính
  • Bước 9: Thực hiện kế hoạch

Bài viết dưới đây Sapo.vn sẽ hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh từ A – Z một cách chi tiết nhất:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Ý tưởng giống như linh hồn khi bạn mở màn lập bản kế hoạch kinh doanh, đó là nền tảng để bạn thành công xuất sắc, là tiềm năng mà bạn muốn kiến thiết xây dựng. Chính thế cho nên bước tiên phong trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh cụ thể là hãy kiến thiết xây dựng cho mình một sáng tạo độc đáo thật độc lạ .

lập kế hoạch kinh doanh

Xây dựng sáng tạo độc đáo kinh doanh
Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người hoàn toàn có thể làm chủ khung trời cho đến khi đồng đội nhà Wright phát minh sáng tạo ra máy bay ?
Thế nên khi khởi đầu viết kế hoạch kinh doanh hãy tìm một sáng tạo độc đáo tiềm năng, ít ” đụng hàng ” nhất, điều này quyết định hành động tới hơn 50 % tỷ suất thành công xuất sắc của bạn .

Xem ngay: Hướng dẫn kinh doanh online thành công cho người mới bắt đầu

Bước 2 : Đặt ra những tiềm năng và thành quả cần đạt được khi lên kế hoạch kinh doanh

Dĩ nhiên muốn vẽ ra con đường thì bạn phải có điểm đầu và điểm cuối, những tiềm năng và thành quả chính là động lực để bạn cố gắng nỗ lực, là cái đích cho mọi ý tưởng sáng tạo của bạn. Liệt kê những tiềm năng sẽ giúp bạn tạo lập lên kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể và đúng chuẩn hơn .

đặt mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh

Đặt ra tiềm năng cho kế hoạch kinh doanh của bạn

Bước 3 : Nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh

“ Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng ”, thương trường là đại chiến quyết liệt giữa hàng trăm kẻ cạnh tranh đối đầu khác nhau, muốn vươn lên bạn buộc phải hiểu rõ mọi yếu tố thiên nhiên và môi trường xung quanh, đây là một bước cực kỳ quan trọng trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ .

Xem thêm: Phương pháp nghiên cứu thị trường cho người mới kinh doanh

Bạn cần hiểu về thị trường mình nhắm tới, hiểu tập người mua tiềm năng của mình, hiểu đối thủ cạnh tranh, hiểu nghành kinh doanh. Hãy trang bị cho mình khá đầy đủ kỹ năng và kiến thức nhất hoàn toàn có thể !

tìm hiểu thị trường kinh doanh

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4 : Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ, thử thách

Hiểu người giờ đến lượt bạn phải hiểu chính mình, lập ra biểu đồ SWOT giúp bạn thống kê lại bản thân mình có thế mạnh gì để cạnh tranh đối đầu, cần khắc phục và phải vượt qua những gì .
Khi đã hiểu rõ những tiềm năng của mình bạn sẽ có cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu suất cao, đúng chuẩn hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch bất khả thi. Ví dụ điểm mạnh của bạn nằm ở nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng chỉ đạt mức trung bình, vậy thì khi lên kế hoạch bán hàng bạn phải tập trung chuyên sâu vào kế hoạch giá thay vì chất, như vậy mới tận dụng được lợi thế cạnh tranh đối đầu của mình .

lập kế hoạch kinh doanh

Cách viết kế hoạch kinh doanh hiệu suất cao nhất là lập biểu đồ SWOT

Bước 5 : Xác lập quy mô tổ chức triển khai kinh doanh

Bạn có một sáng tạo độc đáo thật sự vĩ đại, có một kế hoạch thật sự to lớn, và liệu bạn có làm được một mình ? Không đúng không, bạn cần người cùng chung chí hướng, bạn cần những nhân viên cấp dưới trình độ khác nhau .
Lúc này bạn không hề để mọi thứ loạn lên được, bạn cần tạo lập bản kế hoạch kinh doanh trong đó mạng lưới hệ thống phân loại hài hòa và hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu suất cao tốt nhất. Hãy xác lập quy mô kinh doanh của mình !

Xây dựng mô hình kinh doanh

Xây dựng quy mô kinh doanh

Bước 6 : Lập kế hoạch Marketing

Đừng quên tiếp thị, truyền thông thương hiệu, đây là bước có vẻ như không tương quan nhưng thực ra nó rất quan trọng, quyết định hành động trực tiếp đến năng lực tiêu thụ mẫu sản phẩm của bạn .
Ngay từ lúc khởi nghiệp hãy thực thi Marketing, một kế hoạch dài hơi và linh động sẽ giúp bạn tiếp cận người mua và lan rộng ra thị trường thuận tiện hơn, đây cũng là một trong những hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh khôn ngoan nhất !

Tham khảo thêm: 12 bước lập kế hoạch Marketing hoàn hảo

Bước 7 : Lập kế hoạch quản trị nhân sự

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng lan rộng ra, nhân viên cấp dưới tăng lên hàng chục, thậm chí còn hàng trăm người, bạn không hề quản trị trực tiếp mỗi người bọn họ được. Nên có một mạng lưới hệ thống trình độ giúp bạn lên kế hoạch quản trị, giảng dạy, hướng dẫn và tăng trưởng kĩ năng cho nhân viên cấp dưới .

các bước lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch quản trị nhân sự

Bước 8 : Lập kế hoạch quản lý tài chính

Việc quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu bạn không biết phân bổ hợp lý rất có thể lãi không bù nổi lỗ. Cần những khoản phí gì, khi nào chi ra, khi nào thì thu vào,… Tất cả các câu hỏi đó nên đưa vào một bản kế hoạch cụ thể.

Bước 9 : Kế hoạch thực thi

Khi đã lập bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, giờ là lúc bạn vạch kế hoạch tiến hành từng bước, hãy bảo vệ rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn, nếu có biến hóa thì phải luôn dự trù để mọi thứ không rối tung lên .
Trên đây là 9 bước hướng dẫn lập bản kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ khi bắt tay vào thực thi. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách lên kế hoạch kinh doanh một cách hiệu suất cao, tương hỗ cho quy trình tăng trưởng sự nghiệp của bạn .

Alternate Text Gọi ngay