Mồng 1 Tết Kiêng Gì: 23 Điều Kiêng Kỵ Tránh Làm Trong Ngày Đầu Năm

Bạn có biết mùng 1 Tết không nên làm gì chưa? Nếu chưa rõ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm được 23 gợi ý về những điều kiêng kỵ mùng 1 Tết mà bạn và các thành viên gia đình không nên thực hiện để tránh mang lại những điều không tốt cho cả năm nhé.

mồng 1 tết kiêng gì

mồng 1 tết kiêng gì

Theo phong tục người Việt, vào những ngày đầu năm mới (mồng 1 Tết), bạn và gia đình nên tránh làm một số điều sau đây:

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Những hành vi không hay này sẽ không ai muốn làm vào dịp Tết. Nếu gặp thực trạng không vui, bạn nên cố gắng nỗ lực kìm chế để tận hưởng một năm mới toàn vẹn niềm vui bên người thân trong gia đình, bè bạn, mái ấm gia đình. Người xưa ý niệm rằng : thút thít, buồn tủi vào ngày mồng 1 thì cả năm cũng như vậy .

Kiêng nói chuyện xui

Quan niệm rằng những lời nói trong ngày đầu năm sẽ tác động ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ rủi ro xấu như “ chết mất ” hay ” tiêu rồi ”, ” hỏng rồi ” …

kiêng kỵ mùng 1 tết

kiêng kỵ mùng 1 tết

Kiêng quét nhà

Theo ý niệm dân gian thì quét nhà vào 3 ngày đầu năm sẽ khiến cả năm đó mái ấm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Nếu có quét nhà thì nên gom rác ở một góc nhà mà không hốt đi .

Kỵ mai táng

Tết Nguyên Đán – Tết Cả, là ngày vui nhất của một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng mở màn cho một vận hội mới của đất trời, của con người và cả dân tộc bản địa. Vì thế dù mái ấm gia đình có tang cũng phải tạm gác chuyện buồn để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc bản địa .

Kỵ cho nước, cho lửa

Kiêng kỵ hàng xóm đến xin lửa nhà mình. Với ý niệm lửa là đỏ, là như mong muốn, cho người khác cái suôn sẻ trong ngày mồng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai vạ. Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công suất cho mái ấm gia đình. Nếu cho nước thì sẽ bị mất “ lộc ” .

Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Không nên vay tài lộc, cho đồ vật vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến mái ấm gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ ý niệm ngày đầu xuân con người Open để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “ dâng ” tài lộc vào tay khác .

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối…

Món ăn kiêng kỵ mùng 1 Tết thì tùy vào từng vùng miền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong năm mới, để tránh đen đủi cả năm thì người dân 3 cả miền trên cả nước đều kiêng ăn món mực, ăn thịt chó.

mùng 1 tết không nên làm gì

mùng 1 tết không nên làm gì

Không làm vỡ đồ đạc

Theo ý niệm của ông bà, Tổ tiên thì làm vỡ đồ vật là sự chia tay, đau khổ và là một điềm báo không tốt cho cho mái ấm gia đình bạn trong năm mới .

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Lúc giao thừa, người Việt thường có lễ cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi những ngài rất vội, không có thời hạn ghé vào. Lễ dành cho việc cúng này thường gọn nhẹ : bánh, trái, hương, hoa, bình rượu nhỏ … và phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà .

Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép, loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

mùng 1 tết kiêng những gì

mùng 1 tết kiêng những gì

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân thiện, bỗ bã này nếu được bạn thực thi trong những ngày đầu năm mới thì rất hoàn toàn có thể gây ra sự không dễ chịu, thậm chí còn phản ứng xấu đi. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị rủi ro xấu, gặp chuyện buồn về tình duyên hay niềm hạnh phúc mái ấm gia đình .

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người Việt xưa còn tránh thao tác này khi đang có thai. Thật ra ngay cả thời văn minh, nhiều phụ nữ cũng kiêng hoặc được dặn phải kiêng đến nhà người khác trong dịp đầu năm. Bởi theo ý niệm dân gian, bà chửa đem lại rủi ro xấu, đó là chưa kể đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên .

mùng 1 tết kiêng điều gì

mùng 1 tết kiêng điều gì

Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác

Người xưa cho rằng việc để quên khăn tay ở nhà người khác trong ngày Tết cũng giống như bạn bỏ lại sự rủi ro xấu, khó khăn vất vả cho người ta .

Kiêng giặt giũ vào Mùng 1 và 2 Tết:

Vì ngày sinh của thần Thủy là ngày 1, 2 tháng Giêng Âm lịch, do đó nên tránh giặt quần áo trong hai ngày này để phòng rủi ro xấu .

Kiêng treo tranh ảnh có nội dung tiêu cực:

Không treo tranh thút thít, đánh ghen, tai nạn thương tâm. Ngược lại nên dùng những bức tranh bộc lộ sự suôn sẻ, sung túc như đàn lợn, gà, em bé, vàng bạc …

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành vi gây phương hại đến vượng khí mái ấm gia đình. Luồng khí tốt đẹp của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến mái ấm gia đình đó không được như mong muốn, thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc .

ngày mùng 1 tết nên kiêng gì

ngày mùng 1 tết nên kiêng gì

Kiêng Mở tủ

Một số mái ấm gia đình kiêng mở tủ vào ngày mồng 1 Tết do tin rằng mở tủ lấy gia tài tức là “ tống tiễn ” tài lộc ra khỏi nhà. Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm .

Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ:

Bởi đây là tư thế của người chết, người bệnh, nên chụp hình hoặc chúc Tết lúc này không khác gì “ rủa ” họ bệnh tật, chết chóc cả năm. Ngoại trừ trường hợp nằm để tạo dáng chụp ảnh …

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mồng 1 Tết

Gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người ta, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không hề đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được thức tỉnh anh ta dậy. Không chỉ khách, ngay cả người nhà cũng không nên thức tỉnh ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong việc làm quanh năm .

Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Màu đen và trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh … tạo nên sự phấn khởi và vui tươi để đón rước năm mới .

mồng 1 tết kiêng gì

mồng 1 tết kiêng gì

Kiêng xõa tóc

Một số gia đình gốc Hoa ở vùng quê Việt Nam, thường kỵ việc xõa tóc của các thiếu nữ. Họ cho rằng tóc xõa rũ rượi gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, cõi âm. Vì vậy, tốt nhất, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp gọn gàng khi ra đường.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mồng 1, 4, 5 Tết

Theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mồng 2 hoặc mùng 3, kiêng những ngày mồng 1, mồng 4 và mồng 5. Nguyên nhân là ngày mồng 1, ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tỏ lòng hiếu đễ với cha mẹ, tổ tiên họ nội .

Để cả năm gặp may mắn, hạnh phúc thì bạn nên tránh một trong những điều kiêng kỵ mùng 1 Tết trên để vận xui không quấn thân nhé.

Có thể bạn chăm sóc :

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay