Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì để may mắn cả tháng?

Theo ý niệm dân gian Nước Ta, biết được một số ít điều đại kị và nên làm vào đầu tháng sẽ mang đến như mong muốn, tài lộc cho mỗi người trong suốt một tháng đó. Trong đó, mùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì chính là điều mà rất nhiều người chăm sóc chú ý quan tâm .Trong bài viết này sẽ liệt kê ra list những món nên ăn và không nên ăn vào ngày mùng 1 để như mong muốn, suôn sẻ suốt cả tháng .

Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì ?

Thịt gà

Theo những lời truyền miệng của người lớn tuổi, ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Vì vậy mà trong mâm cơm cúng mùng 1 đầu tháng, người miền Bắc luôn có đĩa thịt gà luộc hay những món chế biến từ loại thực phẩm này.

Hơn nữa, con gà trong văn hóa truyền thống phương Đông được xem là vua của những loài động vật hoang dã với những đức tính tốt, tượng trưng cho phong phú, đại cát, sự phong phú .

Xôi gấc

Màu đỏ luôn là một trong những sắc tố được người Việt sử dụng trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, mở bán khai trương … Vì vậy, những món ăn có sắc tố này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, món xôi gấc được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất .Vì vậy mà trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn xuất hiện dù là gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn .

Xôi gấc và thịt gà là món ăn mang đến may mắn trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh: Internet

Xôi gấc và thịt gà là món ăn mang đến như mong muốn trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh : Internet

Thịt hươu

Ngày xưa, hươu là loại động vật hoang dã hoang dã, tuy nhiên, thời nay đã được nhân giống và nuôi thoáng rộng. Vì vậy mà nhu yếu ăn thịt hươu không còn khó nhăn như trước nữa .Trong văn hóa truyền thống phương Đông, hươu cũng được xem là con vật tượng trưng cho như mong muốn, điềm lành, sự trung thành với chủ và lòng gan góc. Hơn nữa, trong Phật giáo, loài động vật hoang dã này còn mang ý nghĩa là sự hồi sinh, nảy mần .

Tiết canh

Mặc dù là món ăn không được khuyến khích bởi những chuyên viên dinh dưỡng vì mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe thể chất con người nhưng ý niệm dân gian lại cho rằng mọi người nên ăn tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để suôn sẻ, thành công xuất sắc hơn .

Trái cây màu đỏ, hồng

Cùng có điểm chung với tiết canh, xôi gấc, những loại trái cây có màu hồng và đỏ cũng là những món ăn thích hợp cho thực đơn ngày mùng 1 đầu tháng nếu bạn muốn rước về suôn sẻ, tài lộc .Vì vậy mà những loại quả có màu đỏ như dưa hấu, thanh long, hồng, táo đỏ, lượu, mận đỏ … luôn là lựa chọn số 1 của mâm ngũ quả cúng mùng 1 đầu năm .

Dưa hấu là loại trái cây luôn có trong ngày mùng 1 hoặc Tết. Ảnh: Internet

Dưa hấu là loại trái cây luôn có trong ngày mùng 1 hoặc Tết. Ảnh : Internet

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì ?

Bên cạnh những món mùng 1 đầu tháng nên ăn, mọi người cũng nên quan tâm đến yếu tố nên kiêng gì vào ngày đầu tháng hoặc đầu năm. Vì theo ý niệm của người xưa, làm những điều kiêng cự trong ngày mùng 1 Âm lịch sẽ mang đến điều không may, sui rủi và thất bại .

Thịt chó

Một trong những món đại kị không nên ăn vào ngày mùng 1 đầu năm hoặc đầu tháng chính là thịt chó hay còn gọi là thịt cày. Mặc dù đây là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào nhưng để “ toàn vẹn ” cho cả tháng dài, bạn nên vô hiệu thịt chó ra khỏi thực đơn ngày mùng 1 .Trong văn hóa truyền thống phương Đông, chó là loại động vật mang đến như mong muốn, đây là đại diện thay mặt cho sự trung thành với chủ nhưng hành vi ăn thịt chó lại không được hoang nghênh .

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng tuyệt đối thịt chó. Ảnh: Internet

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng tuyệt đối thịt chó. Ảnh : Internet

Mực hay thực phẩm màu đen

Tín ngưỡng dân gian Nước Ta nói riêng, phương Đông nói chung đều cho rằng màu đen là đại diện thay mặt của sự u tối, mờ ám, điềm dữ, không như mong muốn … Vì vậy mà những món ăn có màu đen hay mang trong mình sắc tố này bị liệt vào list kiêng cự ăn trong ngày Lễ, Tết và đầu tháng .

Bên cạnh đó, có câu tục ngữ “Đen như mực” ám chỉ đây là màu sắc mang đến điềm xấu, rủi ro trong cuộc sống lẫn sự nghiệp của con người. Điều này dẫn đến việc người ta thường hạn chế ăn mực vào những ngày quan trọng, khi đi xa.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung ý niệm rằng, cá mè mang ý nghĩa là “ mè nheo ” nên không thực sự tốt khi ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Do đó, người dân tại hai vùng miền cho rằng mùng 1 đầu tháng nên kiêng cá mè .Ngoài ra, một số ít người dân miền Trung cho biết, lời truyền miệng từ xưa lý giải rằng, cá mè nhiều xương nhỏ nên mang ý nghĩa hãm hại, tiểu nhân. Nên ăn loại cá này vào mùng 1 đầu tháng sẽ dễ bị thị phi, gặp phải kẻ xấu .

Không nên ăn cá mè vào ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh: Internet

Không nên ăn cá mè vào ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh : Internet

Trứng vịt lộn

Món tiếp theo mà dân cư Việt Nam quan niệm là mùng 1 đầu tháng nên kiêng chính là trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng. Trong Phật giáo, ăn trứng vịt lộn là một tội ác sát sinh, nhiều người có thói quen ăn chay trong ngày đầu tháng thường khuyên người thân trong gia đình nên tránh họa sát thân để giảm bớt nghiệp trên cõi trần .Theo văn hóa truyền thống dân gian, ăn trứng vịt lộn sẽ tạo nên trộn lẫn, rắc rối, không suôn sẻ trong cả năm hoặc cả tháng .

Tôm

Dân gian có câu tục ngữ “ Đầu xuôi thì đuôi lọt ”, nhưng con tôm lại có phần đầu lớn, phần đuôi nhỏ. Ý nghĩa là không đồng đều, dễ gặp rắc rối và cản trở trong đời sống, sự nghiệp, tình cảm … Vì vậy mà người miền Bắc và miền Nam rất hiếm khi thêm tôm vào thực đơn ngày mùng 1 đầu năm .

Dù thơm ngon và bổ dưỡng nhưng tôm là món nên kiêng cử trong mùng 1 mỗi tháng. Ảnh: Internet

Dù thơm ngon và bổ dưỡng nhưng tôm là món nên kiêng cử trong mùng 1 mỗi tháng. Ảnh : Internet

Mắm tôm

Nếu đang vướng mắc mùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì, bạn hãy nhớ tuyệt đối tránh xa món mắm tôm. Không chỉ có mùi đặc trưng mang ý nghĩa không suôn sẻ, màu tím hay đỏ thẫm của loại nước chấm này cũng tượng trưng cho câu tục ngữ “ Đen như mực ” .Hơn nữa, những người theo đạo Phật còn cho rằng trước khi đi chùa, đình hay đền thờ rất thiêng, bạn không được ăn mắm tôm vì sợ hôi hám, xúc phạm đến thần linh .

Chuối tiêu

Món tiếp theo mà mùng 1 đầu tháng nên kiêng tuyệt đối chính là chuối tiêu. Chính tên gọi của loại quả này đã nói lên nguyên do vì sao nó nằm trong list kiêng ăn vào ngày đầu tháng hoặc đầu năm. Chữ tiêu trong chuối tiêu giống như tiêu tán, tiêu điều nên không tốt cho việc kinh doanh thương mại, kinh doanh và làm giàu .Chữ chuối cũng đồng âm với từ “ chúi ” ý niệm chẳng khi nào ngẩng cao đầu, suốt ngày lụi cụi phía dưới .

Chuối cùng là món đại kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh: Internet

Chuối tiêu cũng là món kiêng cự trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ảnh : Internet

Cháo trắng

Mùng 1, mùng 2 và ngày rằm mỗi tháng, những mái ấm gia đình, nhất là những người kinh doanh thương mại thường lập bàn cúng cô hồn trước nhà. Trong mâm cúng này sẽ không hề thiếu món cháo trắng, do đó, đây là món ăn không mang đến suôn sẻ trong ý niệm của nhiều người Việt từ xưa đến nay .Người xưa nghĩ rằng ăn cháo trắng sẽ làm mất lòng người cõi dưới khiến họ quấy nhiễu, làm phiền hà đến đời sống thường ngày .Vì vậy mà những mái ấm gia đình luôn hạn chế ăn món này vào ngày mùng 1 đầu tháng hay đầu năm, chỉ trừ trường hợp bất khả kháng như đau bệnh .

Không nên ăn cháo trắng vào ngày đầu tháng. Ảnh: Internet

Không nên ăn cháo trắng vào ngày đầu tháng. Ảnh : InternetHy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết chắc như đinh hơn vướng mắc mùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì để đuổi rủi đón may, mang đến tài lộc, phước lành về sau. Người xưa thường nói “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ”, mặc dầu những thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng sống theo ý niệm dân gian từ ngàn đời truyền lại vẫn luôn là nếp sống được người Việt noi theo .

Lưu ý : tin tức trên chỉ mang đặc thù chiêm nghiệm .

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN