Nguyên nhân điều hòa tự động bật tắt liên tục và cách khắc phục

Một trong những lỗi phổ biến mà gia đình chúng ta hay gặp với điều hòa đó là nó hay tự động bật tắt liên tục. Tình trạng điều hòa liên tục bật tắt hay chính là sự tự động chạy mà không có tác động của người dùng. Và đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở hầu hết các hãng điều hòa khác nhau như: Daikin, Panasonic, Samsung, Toshiba, Nagakawa, Gree, Skyword,…Vậy bạn đã biết đến nguyên nhân gây ra tình trạng như vậy chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi như vậy nhé! Để từ dó đưa ra những giải pháp phù hợp sao cho hạn chế lỗi đó.

Một số nguyên nhân cơ bản và phổ biến

Nguồn điện của gia đình bạn bị quá tải và điện áp lại quá yếu.
Dàn lạnh điều hòa không được vệ sinh thường xuyên và bám quá nhiều bụi bẩn
Điều hòa bị hết gas hoặc thiếu gas cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi điều hòa tự động bật tắt liên tục.
Lỗi cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh hoặc cũng có thể bạn đã dùng sai chế độ trên remote.
Một nguyên nhân khác mà cũng hay gặp đó là block của điều hòa bị hỏng.

Cách khắc phục dứt điểm tình trạng trên

Những nguyên nhân trên có thể cho rằng là những nguyên nhân cơ bản nhất và phổ biến nhất. Hãy cùng mình tham khảo một số biện pháp để khắc phục dứt điểm 100% tình trạng điều hòa bật tắt liên tục để không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chi phí điện của gia đình. Và dưới đây là một số giải pháp mang tính chất tham khảo vì việc có sửa được lỗi đó tại nhà hay không còn phụ thuộc vào độ am hiểu cũng như kỹ thuật sửa chữa của bạn nữa. Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ tới các bạn nếu bạn có khả năng làm việc đó và nếu muốn chắc chắn thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ điện lạnh nhé!

Khắc phục nguồn điện quá tải

Nguyên nhân điều hòa tự động bật tắt liên tục và cách khắc phụcViệc đầu tiên nên làm và bạn có thể dễ dàng làm được đó là kiểm tra kỹ xem nguồn điện nhà mình đã ổn định chưa. Bạn sẽ không cần phải nhờ đến thợ sửa điều hòa đâu, và nếu như nguồn điện nhà bạn chưa thực sự ổn định thì hãy sắm ngay một em thiết bị ổn áp như Lioa chẳng hạn để nhanh chóng ổn định dòng điện nhà mình nhé!

Nạp gas bổ sung cho điều hòa khi bị thiếu gas

Nguyên nhân điều hòa tự động bật tắt liên tục và cách khắc phục
Một trong những nguyên nhân cơ bản như đã nói ở trên làm cho điều hòa hoạt động một cách bất bình thường đó chính là thiếu gas. Và dĩ nhiên thiếu cái gì thì bổ sung cái đó. Hầu hết các máy điều hòa đều được trang bị hệ thống cảm biến khí gas. Điều hòa sẽ tự động ngắt khi cảm biến ấy phát hiện lượng gas trong hệ thống không còn nhiều hoặc hết gas. Và giải pháp đơn giản cũng như hữu hiệu nhất chính là cung cấp thêm gas cho điều hòa. Như vậy là có thể xử lý nhanh chóng tình trạng điều hòa hoạt động không ổn định rồi.

Vệ sinh dàn lạnh đã lâu ngày không được làm sạch

Nguyên nhân điều hòa tự động bật tắt liên tục và cách khắc phụcTác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tổng quan của điều hòa không thứ gì khác chính là bụi bẩn. Nếu gia đình bạn không có thói quen vệ sinh máy điều hòa định kì hoặc bảo dưỡng định kì thì rất có khả năng điều hòa sẽ gặp lỗi tự động bật tắt liên tục. Vì vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến việc vệ sinh máy điều hòa, đặc biệt là dàn lạnh và học cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà nếu gặp phải trường hợp này. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa có thể chắc chắn chữa trị dứt điểm lỗi trên.

Thay Sensor cảm biến ở dàn lạnh


Chức năng của sensor cảm biến ở điều hòa là cảm nhận được nhiệt độ thực ở trong phòng là bao nhiêu và từ đó quyết định xem có cấp lệnh cho dàn lạnh và block hoạt động hay không. Và nếu như sensor bị hỏng thì nó sẽ không làm tròn nhiệm vụ của mình và đơn giản là bạn chỉ cần thay chúng bằng một bộ sensor mới là sẽ đảm bảo điều hòa hoạt động bình thường ngay thôi.

Chọn đúng chế độ làm lạnh trên Remote


Nếu không cẩn thận để ý thì có thể bạn đã chọn sai chế độ trên remote và nó là nguyên nhân khiến cho điều hòa tự động bật tắt liên tục. Hãy kiểm tra lại và chắc chắn là mình đã chọn chế độ làm lạnh chưa, sau đó chọn nhiệt độ sao cho phù hợp với nhiệt độ hiện tại nhất.

Khắc phục lỗi ở Block


Hiếm khi điều hòa bị hỏng block và không may gia đình bạn gặp phải tình trạng này có thể đó là “tại số”. Mình đùa vui vậy thôi chứ việc hỏng hóc sao chúng ta có thể tính trước được đúng không. Vì vậy, việc cần làm là gọi ngay cho đại lý mà bạn đã mua máy điều hòa hoặc thợ sửa đến kiểm tra và nhanh chóng thay thế block điều hòa nếu thực sự cần.

Điều hoà bật tắt liên tục có tốn điện không?

Nguyên nhân điều hòa tự động bật tắt liên tục và cách khắc phụcCó lẽ đây sẽ là câu hỏi của đa số chúng ta nếu gặp phải tình trạng này. Và dĩ nhiên câu trả lời sẽ là có nhé! Vì có một số gia đình sẽ tắt điều hòa khi nó đủ lạnh và bật lại khi cảm thấy nóng do nhiệt độ tăng lên và nghĩ như vậy là tiết kiệm điện tối ưu nhất. Nhưng nó lại là tác động gián tiếp làm tăng tiền điện và giảm thiểu tuổi thọ của máy điều hòa đó.
Tương tự như vậy, nếu điều hòa gặp phải lỗi bật tắt liên tục một cách tự động cũng sẽ ngốn điện năng rất nhiều đấy. Vì đơn giản là khi bật điều hòa thì đồng nghĩa với việc tiêu tốn một lượng điện năng lớn gấp 3 lần mức năng lượng cần thiết để giữ được nhiệt độ của phòng. Và khi khởi động lại máy, máy nén và động cơ quạt sẽ làm lạnh đến nhiệt độ đã cài đặt khi nhiệt đọ trong phòng đã tăng sẽ khiến cho điều hòa hoạt động hết công suất và áp lực, dễ hỏng lắm đó.
Mình khuyên bạn là nên duy trì nhiệt độ phòng hợp lý và ổn định và không cần chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá nhiều, khoảng 7 đến 8 độ là ổn. Và cũng đừng cài đặt nhiệt độ quá thấp vì có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của gia đình bạn.

Lỗi điều hòa tự động bật tắt liên tục là khá phổ biến và bạn nên nắm được một ít kiến thức về nó để có thể tìm cách khắc phục nhanh nhất. Hy vọng bài viết có ích với bạn. Chúc bạn thành công với các giải pháp trên nhé!

Nguồn: dvn.com.vn