Những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ

Trong những ngày hè này, những chiếc máy lạnh luôn phải hoạt động hết công suất. Nếu như không có những kiến thức cần thiết khi sử dụng máy lạnh thì rất dễ dẫn đến tiêu hao điện năng cũng như làm giảm  tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm cần biết khi bạn sử dụng máy lạnh.

1.Chọn lựa đúng công suất máy

Những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ

Việc lựa chọn công suất máy lạnh sao cho hợp lý nhất sẽ có thể giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giúp tăng độ bền của máy lạnh. Bởi vậy mà việc lựa chọn máy lạnh sao cho đúng công suất có vai trò rất quan trọng, nếu như chọn những chiếc máy vừa đủ hoặc là thiếu công suất thì chiếc máy lạnh của bạn sẽ phải hoạt động liên tục, từ đó khiến máy có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn rất nhiều cũng như có thể dẫn đến việc máy bị nóng liên tục bởi máy không có thời gian được nghỉ, từ đó làm giảm độ bền của máy lạnh.

Chính vì như vậy, bạn hãy chọn sử dụng những loại máy lạnh mà có công suất sử dụng cao hơn so với nhu cầu bởi vì khi đã đạt đến độ lạnh yêu cầu thì máy sẽ có thể tự động ngắt đi.

2.Lắp đặt sao cho đúng cách

Việc lắp đặt máy lạnh sao cho đúng cách cũng chính là một trong số những tiêu chí vô cùng quan trọng, có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy lạnh. Hãy đặt máy lạnh ở những vị trí mà ít bị ánh nắng chiếu vào nhất và tốt nhất thì nên đặt máy lạnh ở tại những nơi râm mát ở trong nhà, tuyệt đối tránh những nơi tiếp xúc thường xuyên cùng với ánh sáng mặt trời chiếu vào. Làm như vậy, máy sẽ có thể giảm được từ khoảng 3 đến 5 độ C mức nhiệt độ không khí cần phải làm lạnh, việc đó vừa giúp tiết kiệm điện cũng lại vừa giúp bảo vệ được chiếc máy lạnh.

Bạn cũng nên cần phải tuân theo những chỉ dẫn lắp đặt từ phía nhà sản xuất như là mức khoảng cách tối thiểu tính từ mặt đất cho tới máy lạnh cần có là bao nhiêu, nhớ rằng tuyệt đối không được đặt máy lạnh tại những nơi có nhiều bụi để có thể tránh làm ảnh hưởng tới các hoạt động của máy lạnh, nên đặt máy tại những nơi mà có thể dễ dàng leo lên cũng như dễ với tới để có hể dễ dàng vệ sinh và bảo trìn cho máy lạnh.

3.Không nên khởi động máy lạnh ở những mức quá thấp

Những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ

Nếu như khởi động máy lạnh ở những mức quá thấp thì không những không thể nào có thể mang đến những hiệu quả làm lạnh ngay giống như bạn mong muốn được, mà nó còn có thể làm tiêu tốn rất nhiều điện năng tiêu thụ, gây lãng phí và làm hại máy. Bởi vậy cách tối ưu nhất đó chính là để cho máy lạnh chỉ nên ở mức 25 độ C khi mà mới cho máy khởi động. Sau đó tầm khoảng 5 đến 10 phút thì hẵng tăng giảm mức nhiệt độ sao cho phù hợp nhất tùy theo ý muốn của chính bạn.

4.Bật tắt máy lạnh một cách hợp lý

Cách sử dụng máy lạnh hằng ngày của các bạn cũng tác động rất lớn đến tuổi thọ hoạt động của máy. Không nên bật tắt máy lạnh một cách liên tục mà nên bật, tắt máy một cách sao cho hợp lý, khi mà vừa tắt máy nếu mà muốn bật lại thì cũng nên đợi chờ 1 khoảng thời gian rồi hẵng bật máy lại. Khi mà tắt hẳn máy lạnh thì cũng nên ngắt hẳn phía nguồn điện với máy ra nhằm phòng tránh những trường hợp có thể bị rò rỉ cũng như chập điện hoàn toàn có thể xảy ra, làm ảnh hưởng lớn tới máy lạnh.

5.Không để bật chế độ lạnh ở mức quá thấp

Những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ

Điều chỉnh mức độ lạnh sao cho hợp lý sẽ có thể giúp tăng tuổi thọ của máy lạnh và giúp bảo vệ sức khỏe. Nếu như chỉnh nhiệt độ ở máy lạnh càng thấp thì máy lạnh sẽ có thể càng tiêu thụ nhiều điện năng tiêu thụ hơn. Tuy nhiên, nếu như mức nhiệt độ ở bên trong phòng có mức chênh lệch quá lớn so với ở bên ngoài thì sẽ không hề có lợi chút nào cho sức khỏe của bạn. Chính vì như vậy mức nhiệt độ ở trong phòng chỉ nên có sự chênh lệch ở dưới mức 10 độ C ( khoảng tốt nhất là 7 độ). Bạn cũng có thể sử dụng thêm những thiết bị như quạt điện, như vậy thì căn phòng sẽ được thoáng hơn và cũng có thể sẽ tiết kiệm điện năng hơn.

Khi mà sử dụng máy lạnh ở mức nhiệt độ thấp dẫn đến lượng điện tiêu thụ sẽ càng nhiều lên. Vào mùa nắng nóng, bạn chỉ nên đặt mức nhiệt thấp hơn so với mức nhiệt ngoài môi trường vào khoảng 10 độ C thì là hợp lý cũng như sẽ không gây hại đến cho sức khỏe.

6.Vệ sinh cũng như bảo dưỡng máy một cách thường xuyên

Những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ

Việc vệ sinh máy lạnh một cách thường xuyên thì sẽ cho hiệu suất sử dụng của máy lạnh được bền cũng như tối ưu hơn. Trước khi đến mỗi mùa sử dụng cao điểm vì nắng nóng thì bạn cũng nên bảo dưỡng máy lạnh để có thể đảm bảo được công suất hoạt động của máy cũng như tránh việc bị hao phí điện năng. Số lần bảo dưỡng là bao nhiêu còn tùy thuộc vào việc môi trường cũng như tần suất sử dụng của gia đình bạn, tốt nhất thì bạn nên bảo dưỡng cho máy từ khoảng 1 đến 2 lần vào mỗi năm để có thể phát huy được tối đa mức công suất hoạt động của máy lạnh.

Nếu như gặp phải các dấu hiệu bất thường từ chiếc máy lạnh mà bạn không thể nào tự sửa chữa được thì bạn cũng nên liên hệ cho bên thợ sửa chữ đến kiểm tra ngay. Để tránh trường hợp máy sẽ hoạt động không ổn trong suốt thời gian dài thì sẽ có thể gây ảnh hưởng cho việc làm hư hỏng nặng thêm cũng như làm cho chi phí sửa chữa cũng vì thế mà cao hơn.

Việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng máy thì nên cần được đầy đủ các bước gồm vệ sinh lưới lọc bụi, vệ sinh khoang chứa cánh quạt, vệ sinh màng chứa nước ngưng ở cục lạnh…, kiểm tra phần vỏ máy, kiểm tra các điểm nối điện cũng như khả năng lưu thông gió ở dàn nóng và dàn lạnh. Ngoài ra thì bạn còn có thể tự mình kiểm tra các tiêu chí về độ lạnh, tiếng ồn hay độ rung động khác thường khác của phần máy nén, áp suất gas ở trong máy đồng thời so sánh với các trị số cho phép đã có sẵn.

Trên đây là những kinh nghiệm cần biết nếu muốn sử dụng máy lạnh được hiệu quả và bền bỉ mà bạn có thể tham khảo và bỏ túi kinh nghiệm cho bản thân mình!

Nguồn: dvn.com.vn