Categories
Cảm Nang

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

Nếu như bạn đang gặp phải tình huống máy rửa bát rửa không sạch thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các nguyên nhân và cách khắc phục nhanh dưới đây.

Do van nước hoặc vòi phun bị hỏng

Đây chính là nguyên nhân được cho là sẽ dễ có thể xảy ra nhất, bởi vì các loại máy rửa bát thường hoạt động bằng cách dùng các vòi phun và phun nước với áp lực rất mạnh kết hợp cùng với các chất tẩy rửa cũng như nhiệt độ nước để có thể đánh bay các loại vết bẩn. Vì vậy nếu như vòi phun hoặc là van nước bị hư hỏng thì có thể sẽ khiến dòng nước không đạt đủ áp lực mạnh để có thể đánh bay các vết bẩn được.

Để có thể nhận biết được xem vấn đề có phải là ở van nước hay vòi nước bị hỏng hay không thì điểm mà bạn có thể dễ nhận biết nhất đó chính là xuất hiện các âm thanh lạ phát ra trong quá trình máy rửa bát hoạt động.

Để khắc phục được vấn đề này:

Hãy vệ sinh định kỳ cho máy hàng tuần, còn đối với vòi phun, chúng có thể sẽ bị tắc nếu như nước bạn sử dụng là loại nước cứng. Loại nước này có thể sẽ làm giảm đường kính các lỗ của vòi phun. Để có thể giải quyết tạm thời thì bạn có thể sử dụng các loại que nhọn có đường kinh nhỏ, ví dụ như là tăm để có thể làm thông lỗ phun. Tuy nhiên để có thể bảo quản lâu dài thì bạn nên thường xuyên vệ sinh cho máy và đặc biệt là phần vòi phun. Hoặc là có thể thay mới cũng như sử dụng muối ăn để có thể làm mềm nước giúp cho vòi phun có thể hạn chế tình trạng bị tắc nghẽn.

Đối với việc van thoát nước của máy bị tắc. Thì hãy nhớ vệ sinh van thoát nước sau mỗi lần rửa bởi vì các loại máy rửa bát thường không tự vệ sinh được các căn bẩn động lại ở vị trí van thoát nước được và nếu như bạn không vệ sinh thì những lần rửa sau cũng sẻ bị ảnh hưởng. Tốt nhất là trước khi rửa thì bạn hãy loại bỏ các loại thức ăn có kích thước lớn dính ở trên xoong nồi, chén dĩa ra để có thể tránh những trường hợp nó lưu lại tại vị trí van thoát nước.

Do sử dụng các loại hóa chất rửa bát không đúng

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

Nếu như sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp và đúng cách cũng như đúng liệu lượng thì sẽ không chỉ giúp cho chén dĩa được sạch sẽ mà còn giúp bảo vệ máy rửa bát có thể hoạt động được hiệu quả cũng như ổn định và bền lâu. Bởi vì các loại máy rửa bát thường sử dụng 3 loại hoá chất bao gồm các chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và nước làm bóng. Các chất tẩy làm sạch bát đĩa, muối rửa nhằm mục đích làm mềm nước và chống để lại các bã cặn sau quá trình rửa cũng như chất làm bóng sẽ nhằm làm cho bát đĩa trở nên bóng sạch hơn.

Vì vậy mà việc sử dụng các loại nước rửa bát thông thường để thay thế cho những chất tẩy rửa chuyên dùng của máy rửa chén thì sẽ chưa đủ và đạt yêu cầu cũng như sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy rửa bát.

Xếp đặt các loại bát đĩa vào máy quá nhiều hoặc là không đúng cách

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

Mỗi loại máy rửa bát đều sẽ có kích thước các khoang cố định cũng như sẽ được thiết kế các loại khay đựng chuyên dụng và sẽ chứa được một lượng các chén dĩa cố định. Vì thế mà bạn tuyệt đối sẽ không được sắp xếp vào đó quá nhiều chén dĩa cũng như xếp sai khay.

Hiện nay các loại máy rửa chén đều sẽ có ít nhất 2 khay đó chính là khay bát dĩa nhỏ và khay xoong nồi bát dĩa lớn, ngoài ra thì còn có khay ly thủy tinh,… vì thế mà bạn hãy sắp xếp thật đúng chỗ và đúng khu vực cho từng loại nhé.

Hãy nhớ tuyệt đối không xếp bát đĩa ngửa. Cách xếp bát đĩa đúng cách chính là úp xuống hoặc là hơi nghiêng. Bạn cũng không nên sắp xếp các loại bát đĩa theo một chiều mà cần phải thay đổi các hướng xếp thìa, dĩa và muỗng để cho chúng không bị lồng vào nhau cũng như khiến cho nước ở các cánh tay phun ra không tiếp xúc với mọi bề mặt. Cần phải để riêng từng loại ra như là: đĩa, bát, nồi, chảo, thìa hay đũa…

Các bạn cũng nên lưu ý đối với các món đồ nhỏ như là dao kéo đũa đĩa rải rác thì nên để chúng vào chung một chổ chính là khay dùng để đựng đủa, dao,… vì nếu như để sai thì có thể làm tay quay đụng chạm và gây hư hỏng

Do chọn chế độ rửa không phù hợp

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

Hiện nay các loại máy rửa bát đã được trang bị nhiều các chương trình rửa và mỗi chương trình rửa thì sẽ phù hợp với từng nhu cầu và đồ dùng, vật dụng khác nhau.

Vì thế mà để rửa sạch thì bạn cần phải chọn chương trình rửa sao cho phù hợp với từng loại tùy vào nhu cầu của từng lọai dụng cụ nhé.

Do nhiệt độ nước

Chắc hẳn bạn cũng đã biết về chu trình làm sạch chén bát của các loại máy rửa bát bằng nước nóng, chính vì vậy mà nhiệt độ nước cũng sẽ có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả rửa của máy. Vì vậy để có được kết quả rửa tối ưu nhất thì nước dùng cho máy cần phải được độ nóng vừa đủ. Vì vậy như vậy trước khi bắt đầu rửa bát, bạn hãy nên chạy nước nóng ở trong bồn trong khoảng 30 giây. Để có thể kiểm tra xem nhiệt độ của nước từ vòi nhà bếp đã đạt đủ độ nóng hay chưa thì bạn hãy dùng nhiệt kế để không thấm nước. Khi mà nước chưa đạt đủ 49 độ thì bạn cần phải tăng nhiệt độ nước lên bằng cách tự điều chỉnh độ nóng của nước bằng bộ ổn định nhiệt để có thể đạt được hiệu quả rửa tốt nhất với mức nhiệt độ từ 60 – 75 độ C.

Không làm sạch định kỳ cho máy rửa bát

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát rửa không sạch

Ngoài việc loại bỏ các loại cặn bẩn ở van thoát nước hay là thức ăn giắt ở tay quay thì bạn còn cần phải định kỳ vệ sinh tổng thể cho máy rửa bát, nhất là mỗi khi thấy mùi hôi phát ra từ máy rửa bát bởi chắc chắn khi đó đã có các ổ vi khuẩn tích tụ bên trong máy.

Ngoài ra thì bạn còn có thể dùng cách sau:

Đầu tiên hãy dùng 1 thìa cà phê baking soda hoặc là 2 thìa canh giấm trắng đã pha loãng.

Tiếp đến hãy cho vào trong cốc đựng và đặt nó vào khay ở ngoài cùng của giàn rửa thứ 2 ở máy rửa bát. Hoặc là bạn có thể thay nó bằng một cốc giấm trắng và đặt vào ngăn trên ngoài cùng.

Sau đó hãy khởi động lại máy và cho máy chạy ở mức chế độ nóng nhất và ngắn nhất.

Với cách trên chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được hoàn toàn các loại bụi bẩn dạng lỏng và dầu mỡ cũng như khử sạch được các loại mùi hôi và ẩm mốc ở bên trong máy rửa bát.

Hoặc là bạn có thể sử dụng chương trình vệ sinh chuyên dụng hiện đang được trang bị ở trên các loại thiết bị máy rửa bát serie mới (nếu có)

Do sau khi rửa bát đĩa xong không cất ngay

Trong trường hợp đã rửa bát xong nhưng chưa cất bát đĩa được luôn thì bạn nên mở hé cửa của máy trong khoảng 20 phút để cho hơi nước có thể được bay ra ngoài. Bạn cũng không nên để cho cửa bị đóng suốt sau khi rửa, vì hơi nước sẽ không thể thoát ra ngoài nên ngưng tụ lại ở trên chén đĩa cũng như khiến cho mùi bám lại bên trong máy.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi máy rửa bát rửa không sạch mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Nguồn: dvn.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *