Vì sao ‘công chúa’ Huawei được tự do?

Vì sao ‘công chúa’ Huawei được tự do?

Vì sao công chúa Huawei được tự do? - Ảnh 1.Bà Mạnh Vãn Chu vẫy tay chào khi máy bay chở bà đáp xuống trường bay quốc tế Bảo An, Thâm Quyến tối 25-9 – Ảnh : XINHUASau 1.028 ngày bị giam lỏng ở Canada, bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc kinh tế tài chính của Tập đoàn Huawei, quay trở lại Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 25-9. Bà được nghênh đón như một người hùng với thảm đỏ và được truyền hình trực tiếp trên đài vương quốc .

Cách đó nửa vòng trái đất, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ, trong đó một người chưa bị tuyên án, cũng trở về nước trong sự chào đón của Thủ tướng Justin Trudeau ngày 25-9 giờ địa phương.

Cú bắt tay của Mỹ-Trung

Bạn đang đọc: Vì sao ‘công chúa’ Huawei được tự do?

Cuộc trao đổi, mà Canada gọi là ” ngoại giao con tin “, diễn ra trong lúc chính quyền sở tại Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trước sức ép cải tổ quan hệ với Trung Quốc .Tại phiên tòa xét xử ở Canada ngày 24-9, ” công chúa ” Huawei Mạnh Vãn Chu xúc động khi được phóng thích và cảm ơn thẩm phán đã trả lại ” công minh ” cho bà. Trước đó, tại phiên tòa xét xử trực tuyến với TANDTC ở Thành Phố New York ( Mỹ ), bà thừa nhận đã đưa thông tin sai cho Ngân hàng HSBC tương quan đến việc một công ty thuộc trấn áp của Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington với Iran .” Không có một quê nhà can đảm và mạnh mẽ, tôi đã không có tự do ngày ngày hôm nay ” – bà Mạnh phát biểu trên chuyến bay quay trở lại Trung Quốc ngay sau đó. Sự việc khép lại căng thẳng mệt mỏi lê dài ba năm qua nhưng mở ra những lo lắng đằng sau cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc .

Theo báo New York Times, trong khi tòa án Canada nghe các tranh luận bất tận về cáo buộc bà Mạnh cố tình lừa dối Ngân hàng HSBC hay không, Washington và Bắc Kinh được cho là đã thương lượng để tìm giải pháp chung. Một số nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán giữa đội ngũ của bà Mạnh và Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu hơn một năm qua.

Tuy nhiên, tình hình không mấy tiến triển khi phía bà Mạnh chứng minh và khẳng định không sai phạm trong khi Washington muốn ” công chúa Huawei ” thừa nhận đã vi phạm luật của Mỹ .

Theo báo Wall Street Journal, chính quyền ông Biden đã thúc đẩy đàm phán lại trong vài tuần qua và bà Mạnh cũng muốn sớm đoàn tụ với gia đình sau hàng loạt phiên tòa ở Canada. Còn tại Trung Quốc, Bắc Kinh cũng bắn tín hiệu muốn giải quyết vấn đề khi tuyên án và yêu cầu trục xuất Michael Spavor, một trong hai công dân Canada bị bắt, nhưng không nói rõ thời gian.

Đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, số phận của hai công dân Canada cũng là yếu tố ưu tiên. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 7-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman đã ” nêu trường hợp của những công dân Mỹ và Canada ” .Mới nhất, vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình, và những phát biểu của ông Tập sau đó liên tục cho thấy Bắc Kinh đang muốn hạ nhiệt căng thẳng mệt mỏi .John Kamm, một người kinh doanh Mỹ có nhiều kinh nghiệm tay nghề đàm phán với quan chức Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh hoàn toàn có thể cũng phóng thích những công dân Mỹ trong vụ trao đổi này và đây hoàn toàn có thể là một bước giúp xử lý những yếu tố khác giữa hai nước trong thời hạn tới .Trung Quốc đang bộc lộ rằng nếu bạn đưa cho họ những gì họ muốn, họ sẽ trả lại theo thỏa thuận hợp tác .

Chuyên gia luật Donald C. Clarke, thuộc Đại học George Washington, cảnh báo về việc Trung Quốc có thể áp dụng “ngoại giao con tin” với các nước khác.

Ông Biden hứng chỉ trích

Giới quan sát nhìn nhận thỏa thuận hợp tác phóng thích bà Mạnh là sự nhượng bộ lớn nhất của Mỹ trong nhiều năm qua để xoa dịu căng thẳng mệt mỏi với Trung Quốc sau khi tung dồn dập hàng loạt trừng phạt với Bắc Kinh. Riêng stress quanh vụ Huawei đã gây thiệt hại hàng tỉ USD về thương mại và kéo quan hệ Trung Quốc – Canada chạm đáy .Henry Wang Huiyao, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu và điều tra chủ trương Trung Quốc và toàn thế giới hóa ở Bắc Kinh, cho rằng việc phóng thích bà Mạnh là một hành động rất quan trọng và tượng trưng cho một sự khởi đầu mới so với Trung Quốc và Mỹ .” Tiếp theo hoàn toàn có thể có sự hợp tác về biến hóa khí hậu và thuế quan “, ông Huiyao nêu .Tuy nhiên nhiều quan điểm khác, đặc biệt quan trọng là những chính trị gia Mỹ, cảnh báo nhắc nhở năng lực ngược lại .” Tôi rất lo ngại rằng việc này cho thấy chính quyền sở tại Biden hoàn toàn có thể nhượng bộ nhiều hơn “, thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Hagerty nói, cho rằng Mỹ đã để mất một đòn kích bẩy của mình sau khi đồng ý chấp thuận thả bà Mạnh .Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch cũng cho rằng thỏa thuận hợp tác thả bà Mạnh là ” thắng lợi ” của Trung Quốc, cũng như giải pháp ” sử dụng công dân quốc tế để mặc cả ” của nước này. Lo ngại của những nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ không phải là không có lý khi giới nghiên cứu và phân tích cho rằng vụ thả bà Mạnh hoàn toàn có thể gây những hậu quả khác so với Mỹ .” Nó cho thấy tất cả chúng ta đang gửi tín hiệu sai lầm đáng tiếc rằng ngoại giao con tin có hiệu suất cao. Tôi nghĩ từ giờ đây nếu Mỹ nhu yếu bất kỳ liên minh nào bắt người thay cho họ, sẽ không ai làm ” – chuyên viên Lynette Ong của Đại học Toronto nhận định và đánh giá trên tờ The Star .Giáo sư luật Julian Ku, thuộc Đại học Hofstra ở Thành Phố New York, cũng cho rằng việc bà Mạnh được trở về nước và thoát nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự dù đã thừa nhận sai phạm cũng gây thiệt hại không nhỏ so với mạng lưới hệ thống tư pháp của Mỹ và Canada .

Đạt thỏa thuận hoãn truy tố

Theo Hãng tin Bloomberg, sau phiên tòa xét xử ngày 24-9, những công tố viên Mỹ cho biết họ đã đạt thỏa thuận hợp tác hoãn truy tố với bà Mạnh khi ” công chúa Huawei ” đã ” nhận nghĩa vụ và trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực thi kế hoạch lừa một tổ chức triển khai kinh tế tài chính toàn thế giới ” .Nếu bà tuân thủ những lao lý của thỏa thuận hợp tác, những cáo buộc sau cuối sẽ bị xóa bỏ vào tháng 12-2022. Phía Trung Quốc vẫn giữ lập trường rằng những cáo buộc so với bà Mạnh là ” bịa đặt ” và nhằm mục đích đàn áp những ngành công nghệ cao của Trung Quốc.

‘Công chúa Huawei’ được thả, một số nghị sĩ Cộng hòa không hài lòng chính quyền Biden TTO – Sau khi giám đốc kinh tế tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu được thả, những nghị sĩ Cộng hòa của Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về năng lượng của chính quyền sở tại Tổng thống Joe Biden trong việc đối phó với mối rình rập đe dọa trong nghành công nghệ tiên tiến đến từ Trung Quốc.

Source: https://dvn.com.vn
Category : Huawei

Alternate Text Gọi ngay