Làm rõ nghi vấn đa cấp trong kinh doanh bảo hiểm

Ảnh shutterstock( ĐTCK ) Ngoài những quan điểm về việc 1 số ít doanh nghiệp bảo hiểm ( DNBH ) nhân thọ bị mạo nhận là đối tác chiến lược, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được nhiều quan điểm cho rằng, thị trường đang nổi lên hình thức đa cấp trong kinh doanh thương mại bảo hiểm .

Đại lý bảo hiểm

Thời gian qua, có một số công ty mới thành lập đăng ký kinh doanh đại lý và môi giới bảo hiểm với nhiều biểu hiện bị hiểu là hoạt động theo mô hình đa cấp. Thông tin từ các tài liệu tuyên truyền, hội thảo nhằm mục đích tuyển dụng đội ngũ tư vấn, bán bảo hiểm của các công ty này, trong đó có Công ty TNHH Insulife, CTCP Best Life (thành lập ngày 22/3/2019), CTCP Active Life (thành lập ngày 29/3/2019) được một số diễn giải như vậy.

Cụ thể, người tham gia mạng lưới hệ thống tiên phong phải đóng tiền ( tự mua hay bán được mẫu sản phẩm ) để trở thành thành viên, sau đó tăng trưởng mạng lưới hệ thống bán hàng và hưởng hoa hồng ( hoa hồng ra mắt trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng cân cặp, hoa hồng chỉ huy … ). Cá nhân chỉ cần đạt được doanh thu bán hàng ( tuỳ từng công ty, từ 5 triệu đồng, 10 triệu đồng đến 60 triệu đồng ) là trở thành tư vấn viên bảo hiểm, đi bán bảo hiểm và hưởng những chủ trương hoa hồng của công ty. Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Cao Bá Cảnh, Tổng giám đốc Best Life chứng minh và khẳng định, Công ty không hoạt động giải trí theo quy mô đa cấp, vì thực ra Best Life không thu tiền về, tiền thuộc về DNBH nơi Công ty đang hợp tác. Về bảng thu nhập hình tháp có in logo của Best Life và được cho là do người của Best Life phong cách thiết kế, ông Cảnh cho rằng, hoàn toàn có thể đó là cách diễn đạt sao cho dễ hiểu nhất của đội ngũ bên dưới mà bản thân chỉ huy cấp cao chưa thể trấn áp được, chứ không phải chủ trương chính thức của Công ty. Làm rõ nghi vấn đa cấp trong kinh doanh bảo hiểm ảnh 1 Một số công ty có ĐK kinh doanh thương mại đại lý bảo hiểm khác cũng được cho là hoạt động giải trí theo quy mô đa cấp, trong đó có CTCP BRICS Nước Ta. Tuy nhiên, ông Lê Thế Khoa, Tổng giám đốc Công ty cho biết, BRICS hoạt động giải trí theo quy mô tổng đại lý bảo hiểm được gần 2 năm, chứ không phải là đa cấp.

“Chúng tôi trả thưởng dựa trên chính sách trả thưởng của DNBH, chứ bản thân Công ty không tự chi trả, nên không thể gọi là đa cấp”, ông Khoa nói.

Trước đây, khi mới gia nhập thị trường, CTCP TC Advisors ( TCA ) cũng bị “ dính ” tin đồn thổi đa cấp, nhưng lúc bấy giờ, quy mô hoạt động giải trí của công ty này đã rõ ràng, không còn gây không tin. Ông Chung Bá Phương, quản trị HĐQT TCA khẳng định chắc chắn, Công ty không hoạt động giải trí theo quy mô đa cấp, mà bán bảo hiểm cho nhiều hãng bảo hiểm cùng một lúc. Mô hình này được những nước vận dụng thoáng rộng, nhưng còn mới tại Nước Ta. TCA hiện là đối tác chiến lược bảo hiểm của 4 DNBH là Generali, Hanwha Life, Sun Life và Liberty.

Công ty bảo hiểm

Có ý kiến cho rằng, một số DNBH có dấu hiệu bán hàng đa cấp. Về vấn đề này, ông Trương Minh Cát Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn pháp lý bảo hiểm TILA nhìn nhận, mô hình kinh doanh tại các DNBH hiện nay không phải là đa cấp.

Xem thêm: Process of general health screening for children

“ Các DNBH nhân thọ không phân phối một mẫu sản phẩm chạy lòng vòng qua nhiều tầng cấp, không đẩy giá tiền lên cao, mà chỉ quản trị theo nhiều tầng cấp. Khách hàng bảo hiểm là duy nhất ( người được bảo hiểm ), không chuyển từ người này qua người khác. Ngoài ra, thu nhập từ việc kinh doanh thương mại đại lý bảo hiểm là do DNBH quyết định hành động, trả cho đại lý, chứ đại lý không tự ý quyết định hành động về những khoản thu nhập này của mình. Không thấy tín hiệu bán hàng đa cấp trong nghành nghề dịch vụ bảo hiểm ”, ông Nguyên nói. Mô hình kinh doanh thương mại đa cấp được pháp lý được cho phép, nhưng những công ty kinh doanh thương mại đa cấp phải được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ( Bộ Công thương ) cấp giấy ghi nhận ĐK hoạt động giải trí bán hàng đa cấp mới được phép kinh doanh thương mại. Theo Cục Quản lý cạnh tranh đối đầu ( Bộ Công thương ), bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng trải qua mạng lưới những nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng / thu nhập từ hiệu quả bán hàng của bản thân họ và hiệu quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

Source: https://dvn.com.vn
Category : Generail

Alternate Text Gọi ngay