Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

08.09.2021 05 phút để đọc


Chia sẻ

Rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ khi chưa đến hạn kết thúc hợp đồng sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho người mua bảo hiểm. Tuy nhiên vì một số lí do bất khả kháng mà người mua buộc phải làm như vậy. Việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hợp đồng bảo hiểm? Nếu rút thì sẽ thực hiện bằng cách nào? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

1. Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Người tham gia bảo hiểm hầu hết đều muốn duy trì hợp đồng đến khi kết thúc để được hưởng các quyền lợi đã ký kết. Nhưng trong một vài trường hợp bất khả kháng, họ buộc phải nhờ đến số tiền bảo hiểm đó. Lúc này, công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể hỗ trợ người tham gia rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ theo quy định dưới đây.

Có nên rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ không?

Có nên rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ không ?

1.1 Trường hợp rút tiền vào 2 năm đầu kể từ ngày mua

Vì nhiều nguyên do khác nhau, nếu người mua bảo hiểm trong vòng 2 năm tiên phong không muốn tham gia nữa thì hoàn toàn có thể kết thúc hợp đồng sớm. Nhưng người mua sẽ chịu thiệt thòi bởi việc rút tiền trước hạn trong 2 năm đầu sẽ làm họ không nhận lại được phí bảo hiểm đã đóng hoặc số tiền rất ít. Kèm theo đó là những quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm khác cũng không được bảo vệ .
Xem thêm : Tìm hiểu những mức đóng bảo hiểm nhân thọ lúc bấy giờ

1.2 Trường hợp rút tiền sau 2 năm và trước ngày đáo hạn

Trường hợp thứ 2 là rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm và trước hạn. Lúc này bảo hiểm nhân thọ bắt đầu có giá trị hoàn lại, con số này sẽ gia tăng theo năm. Người mua thực hiện rút tiền trước hạn sẽ nhận được một khoản nhất định nhưng vẫn sẽ chịu lỗ.

Giá trị hoàn trả ở tiến trình giữa thời hạn tham gia bảo hiểm mới bằng với số tiền mà người mua đã đóng bảo hiểm nhân thọ. Như vậy hoàn toàn có thể thấy, việc rút tiền bảo hiểm trước hạn càng sớm thì người mua sẽ phải chịu lỗ càng nhiều .

Xem thêm : Giải đáp vướng mắc mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền

Tùy vào thời điểm mà việc rút tiền sẽ phải chịu lỗ hoặc không

Tùy vào thời gian mà việc rút tiền sẽ phải chịu lỗ hoặc không

1.3 Trường hợp rút tiền khi đến ngày đáo hạn

Đây là trường hợp trọn vẹn đúng với pháp luật và những pháp luật trong hợp đồng bảo hiểm. Đến ngày đáo hạn, bạn chỉ cần thực thi một vài thủ tục sách vở với phía công ty bảo hiểm là hoàn toàn có thể hoàn thành xong việc rút tiền. Số tiền mà bạn nhận được sẽ nhờ vào vào việc bạn mua gói bảo hiểm nhân thọ nào cũng như giá trị của hợp đồng .

Xem thêm: Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

2. 3 Cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Khi không còn nhu cầu tham gia và muốn rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ thì bạn có thể lựa chọn thực hiện theo 3 cách sau đây:

2.1 Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Tài khoản hợp đồng gắn liền với hợp đồng bảo hiểm. Số tiền trong thông tin tài khoản đó được gọi là giá trị thông tin tài khoản hợp đồng bảo hiểm. Bạn chỉ hoàn toàn có thể rút tiền từ thông tin tài khoản khi :

  • Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ ít nhất 2 năm trở lên.
  • Sẽ có áp dụng mức phí khi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Mức phí này được quy định theo thời điểm yêu cầu rút tiền.
  • Phí áp dụng được tính theo quy định tại thời điểm người mua yêu cầu rút tiền.

Phí áp dụng sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã tham gia bảo hiểm

Phí vận dụng sẽ phụ thuộc vào vào thời hạn mà bạn đã tham gia bảo hiểm

2.2 Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn trả được hiểu là khoản tiền nhận được khi người mua bảo hiểm nhân thọ kết thúc hợp đồng trước hạn. Đây là một cách khác để rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ, bạn hoàn toàn có thể tạm ứng từ giá trị thông tin tài khoản hợp đồng / giá trị hoàn trả. Để tạm ứng, bạn phải phân phối những điều kiện kèm theo sau đây :

  • Phải tham gia bảo hiểm từ năm thứ 2 trở đi vì điều kiện để hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại là có hiệu lực ít nhất 2 năm.
  • Số tiền được tạm ứng chỉ tối đa 80% giá trị hoàn lại.

2.3 Thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chủ động muốn kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Công ty bảo hiểm vẫn sẽ đồng ý và thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo yêu cầu của bạn. Khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn bằng cách thanh lý, bạn sẽ nhận được số tiền sau khi đã trừ hết các chi phí bắt buộc theo thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu.

Xem thêm : Bạn đã biết cách tính phí bảo hiểm nhân thọ đúng chuẩn chưa ?

Trao đổi với nhân viên công ty bảo hiểm để hiểu rõ hơn về cách rút tiền bảo hiểm

Trao đổi với nhân viên cấp dưới công ty bảo hiểm để hiểu rõ hơn về cách rút tiền bảo hiểm

3. Lưu ý cần biết khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thật sự là một việc bất khả kháng và sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho bạn. Nên để không mắc phải sai lầm lớn hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khuyến khích bạn hãy chọn cách rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/ giá trị hoàn lại. Hai cách này đảm bảo quyền lợi bảo vệ vẫn còn hiệu lực nhưng sẽ giảm đi giá trị của những quyền lợi đó.
  • Nếu không quá cần thiết thì không nên rút tiền bảo hiểm trước hạn trước 2 năm vì sẽ không mang lại giá trị cho người rút, có thể phải chịu lỗ.
  • Việc rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ trước hạn phải được thông báo bằng văn bản đến công ty bảo hiểm và được chính người đứng tên bảo hiểm thực hiện.
  • Cần phải biết rằng nếu đã xác định rút tiền bảo hiểm trước hạn thì toàn bộ quyền lợi bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ.

Xem thêm: Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

Nên lưu ý trước khi rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ

Nên chú ý quan tâm trước khi rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ

Như vậy qua những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi “Có nên rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ không?”. Việc rút tiền hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn nhưng hãy xem xét nhiều yếu tố khách quan để đưa ra quyết định cuối cùng thật sáng suốt.

Source: https://dvn.com.vn
Category : Generail

Alternate Text Gọi ngay