Xin chữ gì để cầu may mắn, tài lộc trong ngày đầu năm?

Xin chữ đầu năm đã trở thành thói quen của nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về. Gửi gắm trong những nét chữ mềm mại và mượt mà, uyển chuyển đó là những ước vọng trong năm mới .Xếp hàng chờ gần 15 phút mới đến lượt xin chữ, Nguyễn Ngọc Sơn ( sinh viên năm 2, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Thành Phố Hà Nội ) háo hức nhìn những đường bút dứt khoát của ông đồ. Từng nét chữ vuông vắn nhưng không thiếu sự mềm mịn và mượt mà hiện ra trên trang giấy biểu .“ Ba chữ mình xin được không đơn thuần là viết bằng mực, đó còn là tận tâm của người viết, đồng thời tiềm ẩn những mong ước của mình cho một năm sắp tới “, Ngọc Sơn san sẻ với Zing .

Đầu năm xin chữ

Sơn cho biết hàng năm, mái ấm gia đình cậu có truyền thống cuội nguồn đi du xuân, đi lễ chùa, đồng thời xin chữ đầu năm ngay tại khu vực đó. Theo Sơn, hình ảnh ông đồ cho chữ trên giấy đỏ mang tính hoài niệm, truyền thống lịch sử, đồng thời tượng trưng cho một năm mới như mong muốn, thuận tiện, suôn sẻ .Năm nay, Sơn có thưởng thức mới hơn khi xin chữ ngay trước Tết. Để xin được 3 chữ “ An “, “ Báo ân ” và “ Thọ ” từ 2 ông đồ, Sơn phải mua giấy từ khu vực khác, xếp hàng 15 phút để chờ tới lượt .Cả 3 chữ Sơn đều chọn viết bằng thư pháp Hán Nôm, từng chữ đều được cậu gửi gắm những ý nguyện cho năm mới. Chữ “ An ” nhằm mục đích kỳ vọng một năm mới bình an, chữ “ Thọ ” cậu gửi Tặng Ngay ông nội, mong ông luôn nhiều sức khỏe thể chất. Cuối cùng, “ Báo ân ” là chữ Sơn được ông đồ tư vấn, nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn và sự hiếu thuận của cậu với ông bà, cha mẹ .“ Mọi năm, khi mình đi xin chữ cùng mái ấm gia đình, mỗi chữ mình đều nhận sự tham vấn từ cha mẹ. Nhưng năm nay, thưởng thức này khá mới mẻ và lạ mắt khi lần đầu mình dữ thế chủ động trình diễn sáng tạo độc đáo với ông đồ và đưa ra quyết định hành động xin chữ gì “, Sơn nói .Cũng tham gia chương trình Tết tại trường học, chị Mai Hương ( 27 tuổi ) xin 3 chữ thư pháp Hán Nôm .Chị Hương vốn là giáo viên trường trung học cơ sở Ngoại ngữ ( ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia TP.HN ), vì thế, qua sự tư vấn của ông đồ, chị lựa chọn xin chữ “ Minh trí ”, tượng trưng cho người thầy mưu trí, giỏi giang, học trò trí tuệ, hiểu biết. Bức thư pháp này chị Hương sẽ treo trong phòng thao tác .Ngoài ra, chị cũng xin thêm cho bản thân chữ “ Duyên ” để cầu mong năm mới những mối quan hệ đều thuận tiện, hanh thông, chữ “ Trường phát ” treo tại phòng khách nhằm mục đích kỳ vọng sự thịnh vượng, tăng trưởng vĩnh viễn cho mái ấm gia đình .“ Mình từng học tiếng Trung, vì thế, mình hiểu và thích thư pháp Hán Nôm. Năm nay, mình vừa lòng cả 3 chữ bởi hiểu rõ ý nghĩa 3 chữ này ”, chị Hương san sẻ và cho biết thêm hàng năm, mái ấm gia đình chị cũng có truyền thống cuội nguồn xin chữ đầu năm tại Văn Miếu vào mùng 2 Tết Nguyên đán .Tuy nhiên, những ngày đó, Văn Miếu thường rất đông người đến xin chữ. Vì vậy, với 3 chữ đã xin được, năm nay, chị Hương chỉ đến Văn Miếu để thắp hương .“ Mình nghĩ tục xin chữ đầu năm giúp con người trân trọng chữ viết cũng như khám phá những nét văn hóa truyền thống cội nguồn. Mỗi lần xin chữ, mình luôn háo hức như ngày nhỏ, chỉ khác hiện tại, mình luôn khám phá về ý nghĩa những chữ trước khi xin ”, chị Hương nói.

xin chu dau nam anh 3
Qua sự tư vấn của ông đồ Vũ Hà, chị Hương lựa chọn xin chữ ” Trường Phát “, “ Minh Trí ” và ” Duyên “. Ảnh : Ngọc Bích .

Theo ông đồ Vũ Hà, thành viên câu lạc bộ Thư họa UNESCO Thành Phố Hà Nội, xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống đã có từ lâu của người Việt, xuất phát từ truyền thống lịch sử hiếu học, trọng chữ, trọng thầy, cũng như biểu lộ mong ước, ước vọng tốt đẹp trong năm mới .Thực tế, việc xin chữ hoàn toàn có thể diễn ra quanh năm, nhưng thông dụng nhất vẫn là vào dịp Tết bởi theo ý niệm xưa, “ xuân sinh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàng ” – mùa xuân là thời gian mở màn một năm, cũng là dịp dân cư có thời hạn nghỉ ngơi, nhìn lại một năm cũ và sẵn sàng chuẩn bị cho năm mới .” Lúc này, thay vì biểu lộ bằng lời nói, nhiều người chọn gửi gắm mong ước một năm mới qua chữ viết trên giấy đỏ, nhằm mục đích treo trong nhà để mọi ngày trong năm đều nhìn thấy “, ông đồ Vũ Hà nói .

Ngoài ra, người cho chữ thường là những người có học, vì vậy, người xin chữ đem về cũng mong ước con cháu trong nhà trọng chữ nghĩa, trọng tri thức, chịu khó học hành. Từ đó mà tục xin chữ đầu năm ra đời

Học cho chữ không hề dễ

Trân trọng những nét đẹp truyền thống lịch sử, Minh Anh ( 24 tuổi ) mở màn tìm hiểu và khám phá và học thư pháp từ năm lớp 12. Từ cậu học trò ham học tự chế bút viết bằng tóc và lông gà, sử dụng giấy báo cũ và mực dùng cho bút máy để rèn luyện, giờ đây, Minh Anh đã tự tin trong từng đường bút .5 năm nay, cứ vào dịp cuối năm, Minh Anh lại nhận được nhiều lời mời tham gia hoạt động giải trí cho chữ – xin chữ tại những sự kiện như tất niên cuối năm, tri ân, khai xuân …Tại những sự kiện này, người dân đa phần xin những chữ “ Tâm ”, “ Phúc ”, “ Trí ”, “ Tài ”, “ Lộc ”, “ Bình an ” … Mỗi chữ đều biểu lộ mong ước của người xin trong năm mới. Ví dụ, chữ ” Lộc ” diễn đạt cho như mong muốn, tốt đẹp trong đời sống, chữ ” Phúc ” tượng trưng cho niềm hạnh phúc, sung sướng .“ Các chữ được viết ra dựa trên nhu yếu của người xin chữ, tuy nhiên, mình cũng cần phải tư vấn sao cho tương thích, không phải chữ nào người ta nhu yếu mình cũng viết “, Minh Anh nói .

Chia sẻ với Zing, Minh Anh cho biết phải mất 2 năm theo đuổi, anh mới khởi đầu đi Tặng chữ, việc học viết chữ thư pháp với anh là cả một quy trình học hỏi và rèn luyện mỗi ngày .Theo Minh Anh, thời hạn đầu rèn luyện là quá trình khó khăn vất vả nhất, yên cầu người học sự kiên trì, quyết tâm cao độ. Chưa kể thời hạn đó, anh đang là sinh viên năm nhất, không có điều kiện kèm theo sắm sửa giấy bút tốt, cũng không hề theo học thầy. Đã có lần, Minh Anh bỏ cuộc giữa chừng, bất lực vì tập viết mãi không được .“ Phải mất khoảng chừng 2 tháng, nhìn bút lông ở góc bàn, mình không kiềm được mà cầm lên viết thử. Ngay lúc đó, mình lại viết được, thậm chí còn tốt hơn trước đó một chút ít. Mình quay lại, kiên trì tập luyện từng ngày, rảnh khi nào mình lại cầm bút, giấy lúc đó “, Minh Anh san sẻ .Sau này, được thầy dạy thư pháp tương hỗ học phí, Minh Anh mới có thời cơ theo học thầy khoảng chừng 3 tháng. Được thầy “ cầm tay, chỉ việc “, nắn sửa từng nét, lý giải từng chữ, Minh Anh dần văn minh, làm chủ được cây bút, đồng thời có thời cơ gặp nhiều nhà thư pháp nổi tiếng để học hỏi .Đến hiện tại, anh vẫn rèn luyện và học mỗi ngày để nâng cao kỹ thuật cũng như hiểu sâu ý nghĩa mỗi chữ bản thân viết ra .“ Mình nghĩ điều cần nhất ở người học viết thư pháp là không được hấp tấp vội vàng, nóng vội, cần phải kiên trì, tỉ mỉ, vừa luyện chữ, vừa luyện tâm. Ngoài ra, bạn cần học chuyên nghiệp, có thầy dạy, có sách vở để hiểu được lời hay ý đẹp trong từng câu chữ. Lúc đó, bạn mới truyền tải được thông điệp qua nét bút của mình “, Minh Anh nói .Theo ông đồ Vũ Hà, lúc bấy giờ, 2 dòng thư pháp thông dụng là Hán Nôm và chữ Quốc ngữ. Trong đó, thư pháp Hán Nôm có phần phức tạp, khó hiểu, khó học, người viết phải nắm quy chuẩn như bố cục tổng quan, chương pháp … tạo độ sâu của ngữ nghĩa .Thư pháp Việt Open sau nhưng nhờ dễ đọc, dễ hiểu nên ngày càng được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, hai dòng thư pháp này song song tăng trưởng, không loại trừ nhau .Ông Vũ Hà đánh giá và nhận định bất kể ai muốn viết thư pháp, muốn cho chữ đều phải học chuyên nghiệp, thành thạo bút pháp, nắm bộ chữ, hiểu rõ ngữ nghĩa của chữ mình viết ra .

“Không phải cứ dùng bút ‘vung vẩy’ vài nét là ra chữ, ra thư pháp. Người học thư pháp, nhất là thư pháp Hán Nôm phải mất thời gian rất dài mới có thể thành thạo, hiểu ý tứ để cho chữ”, ông đồ Vũ Hà nói và nhấn mạnh việc hiểu nội dung, ý nghĩa chữ rất quan trọng.

Người cho chữ có hiểu thì mới tư vấn, giảng giải cho người xin chữ bởi không phải chữ nào cũng thuận tiện cho được, mỗi người sẽ tương thích với một chữ riêng .

Sách về ngày Tết

Những trang viết về Tết Nguyên đán trong những cuốn sách mang tới những hiểu biết về phong tục, văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử dân tộc bản địa. Mục Giáo dục trình làng đến bạn đọc một số ít cuốn sách về phong tục ngày Tết, quý fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại đây .

Source: https://dvn.com.vn/
Category : Bản Tin DVN

Alternate Text Gọi ngay